Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Tư - 23/09/2020
Chủ Nhật, 01/09/2013, 03:00 | Sin DK

Lời hứa khởi nghiệp nên ghi nhớ

Bạn có thể là một doanh nhân có óc phân tích, thích các số liệu và có cách nhìn nghiêm khắc nhưng rốt cuộc thì việc kinh doanh có liên quan đến con người. Điều đó có nghĩa là kinh doanh có liên quan đến các cảm xúc: cả cảm xúc của bạn và những người bạn tương tác hằng ngày. Để có thể dung hòa cảm xúc, tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của bạn và trong cuộc sống của những người bạn quan tâm ở cả khía cạnh nghề nghiệp và cá nhân, hãy luôn ghi nhớ những lời hứa khởi nghiệp sau đây:

1.Tôi sẽ trả lời các câu hỏi chưa được đặt ra

Có thể họ còn do dự. Có thể họ cảm thấy không chắc chắn. Có thể họ xấu hổ. Dù lý do là gì thì mọi người cũng thường đặt những câu hỏi khác với câu hỏi họ thực sự muốn bạn trả lời.

Một nhân viên có thể hỏi bạn liệu họ có nên theo một số khóa học về kinh doanh hay không; thực ra anh ta muốn biết liệu bạn có cho rằng anh ta có thể phát triển được ở công ty bạn hay không. Anh ta hi vọng bạn sẽ nói bạn tin rằng anh ta có nhiều cơ hội ở công ty và cũng hi vọng bạn sẽ chia sẻ lý do tại sao bạn nghĩ như vậy.

Đằng sau nhiều câu hỏi là một câu hỏi chưa được nêu ra.

2.Tôi sẽ từ chối chờ đợi

Bạn không cần phải đợi để được phát hiện ra. Bạn không phải chờ để được chấp nhận. Bạn không phải chờ để được người khác giúp mình.

Bạn có thể thử làm bất cứ điều gì mình muốn ngay bây giờ.

Bạn có thể không thành công nhưng bạn không phải chờ đợi.

Đừng chờ đợi.

Không cần chờ đợi

3.Tôi sẽ ghi nhận những điều chưa được ghi nhận

Một số công việc đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn là kỹ năng. Đóng bao bì hàng hóa ở cửa hàng tạp hóa, vận chuyển bưu kiện, tiễn khách đều là những việc khá dễ dàng. Sự khác biệt ở đây là ở nỗ lực.

Đừng chỉ nói “cảm ơn” với những người làm những công việc bạc bẽo. Hãy mỉm cười. Nhìn vào mắt họ. Trao đổi những lời nói tử tế.

Xung quanh bạn là những người làm việc chăm chỉ mà rất ít hoặc không được công nhận. Hãy cam kết trở thành người nhận ra ít nhất là một người trong số họ mỗi ngày.

Bạn tôn trọng người khác thì sẽ được người khác dành cho sự tôn trọng đặc biệt- sự tôn trọng xuất phát từ sự khác biệt mà bạn tạo ra dù chỉ là thoáng qua trong cuộc sống của người khác.

4.Tôi sẽ trao quyền hành động chứ không phải là lời chỉ dẫn

Bạn là sếp. Bạn biết phải làm gì. Vì vậy sẽ là tự nhiên khi bạn bảo nhân viên phải làm việc gì và làm như thế nào.

Làm như vậy bạn đã dập tắt tính sáng tạo và coi nhẹ kinh nghiệm cũng như kỹ năng của họ.

Hãy để người khác quyết định đâu là cách tốt nhất để bạn tôn trọng năng lực và tin tưởng khả năng đánh giá của họ.

Trong thế giới chỉ toàn mệnh lệnh và kiểm soát, thì được tự hành động là một món quà tự do mà ai cũng có thể trao đi.

5.Tôi sẽ ngừng lại và thưởng thức những đóa hồng của mình

Bạn có những kế hoạch lớn. Bạn có những mục tiêu lớn. Bạn không bao giờ thỏa mãn bởi vì sự hài lòng sẽ sinh ra sự tự mãn.

Vì thế hầu như lúc nào bạn cũng cảm thấy không hạnh phúc vì bạn nghĩ nhiều về những thứ bạn không đạt được, chưa làm và không có.

Hãy dành một lúc để nghĩ về những gì bạn đang có ở cả khía cạnh nghề nghiệp và cá nhân. Lúc này chính là lúc bạn thấy mình có nhiều hơn những gì bạn từng nghĩ đến.

Chắc chắn là bạn phải luôn phấn đấu để đạt được nhiều hơn nhưng việc cũng luôn dành chút thời gian nhận ra những thứ mình đang có, đặc biệt là các mối quan hệ của bạn quan trọng hơn bất cứ thứ gì bạn muốn có được.

Không giống như một mong muốn, những thứ bạn đang có không phải là một hi vọng, một mong ước hay một giấc mơ. Những gì bạn có là hiện thực.

Và hiện thực đó rất tuyệt vời, nó là của bạn.

Hãy hiểu rõ giá trị của nó.

6.Tôi sẽ nhìn dưới lớp bề mặt

Đôi lúc mọi người phạm sai lầm. Đôi lúc họ phá bĩnh.

Khi những điều đó xảy ra, sẽ là tự nhiên nếu bạn cho rằng họ không lắng nghe hoặc không quan tâm. Nhưng thường là có lý do sâu xa hơn. Họ có thể cảm thấy bị áp chế. Họ có thể cảm thấy không có quyền hành gì. Họ có thể cảm thấy nản lòng hoặc thiệt thòi bị phớt lờ hoặc không quan tâm.

Nếu bạn nắm quyền điều hành, dù tại nơi làm việc hay ở nhà, bạn có thể sẽ phải giải quyết những sai lầm. Nhưng sau đó hãy xem lại những hành động trong quá khứ dẫn đến các vấn đề còn ẩn sâu bên dưới.

Ai cũng phải tuân theo kỉ luật, thấu hiểu, cảm thông và giúp đỡ người khác giải quyết những vấn đề lớn hơn đã đưa tới sai lầm đó.

Sau cùng thì, có thể chính bạn cũng gây ra vấn đề đó.

Nhìn dưới lớp bề mặt

7.Tôi sẽ biến yêu thương thành hành động

Bạn yêu công việc của mình. Khi bạn làm việc thì cảm xúc đó thể hiện trong mọi việc bạn làm và mọi lời bạn nói.

Bạn yêu gia đình mình. Vậy khi bạn ở bên cạnh họ, cảm xúc đó có thể hiện ở mọi việc bạn nói và làm không?

Yêu thương là một cảm xúc, và cảm xúc thì thường ích kỷ. Hãy biến các cảm xúc của bạn thành hành động. Hãy yêu một cách tích cực những người bạn yêu. Hãy cho họ thấy bạn yêu họ bằng lời nói và việc làm.

Khi bạn biến yêu thương thành một động từ thì những người bạn quan tâm biết chính xác bạn đang cảm thấy như thế nào. Hãy chắc chắn là họ biết điều đó.

8.Tôi sẽ là chính mình

Bạn lo lắng về những điều những người khác nghĩ. Tất nhiên là bạn có cố gắng nỗ lực vất vả thế nào thì bạn cũng không thể làm vừa lòng được tất cả mọi người.

Nhưng bạn có thể làm rất nhiều việc cho những người mà bạn yêu quý.

Và bạn có thể thể hiện mình tốt nhất.

Hãy là chính mình. Đó là điều bạn có thể làm tốt hơn bất cứ ai.

Khoa Lê – Sinh Viên Space – theo hoclamgiau

Ý kiến của bạn