Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 18/09/2020
Thứ Năm, 20/06/2013, 09:32 | Nam Nguyễn

Khi giới trẻ sống nhanh

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thời gian dường như trôi đi một cách chóng vánh và giới trẻ cũng dần trở nên quay cuồng theo lối sống nhanh, coi trọng vật chất, chạy theo “mốt”, “xu hướng sành điệu”… mà không để ý đến giá trị tâm hồn. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bạn trẻ không bị cuốn theo nhịp sống gấp, họ đi ngược lại xu hướng để tìm cho bản thân mình những phút giây thảnh thơi, khơi gợi những giá trị truyền thống và mong muốn có được một cuộc sống bình dị.

Tìm về với những nét truyền thống xưa.

Rất nhiều bạn trẻ thích thể hiện, chứng tỏ cái tôi cá nhân của mình bằng cách “đua đòi” với lối sống phương Tây: ăn những món ăn phương Tây, mặc đồ hàng hiệu, dùng hàng công nghệ xách tay…họ đang cố gắng chạy đua với những món đồ vật chất đó để chứng tỏ với mọi người về độ “chơi” của mình, chính những tư tưởng ấy đã làm bản thân họ trở nên xa rời truyền thống, xa rời những nét đẹp mộc mạc, giản dị mà tinh khôi.

Đi khắp các phố phường, rất nhiều các shop quần áo thời trang với những bộ đồ thời thượng, cập nhật mẫu mã liên tục, trên các phương tiện thông tin đại chúng thì có những chuyên mục update xu hướng thời trang mới nhất dành cho giới trẻ. Tuy nhiên, không vì thế mà tà áo dài, trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt bị lãng quên, hình ảnh các bạn trẻ mặc áo dài đạp xe tới trường hay khoe nụ cười bên những mùa hoa vẫn làm xao xuyến bất kì ai khi bắt gặp.

Khi giới trẻ sống nhanh

Các bạn sinh viên thướt tha bên tà áo dài truyền thống – Ảnh: Lâm Hà

Ngày nay, hình ảnh tà áo dài đã được cách điệu rất nhiều cho phù hợp với tính chất của mỗi công việc, ngành nghề, việc mặc áo dài không chỉ làm đẹp thêm cho hình tượng của các bạn trẻ trong mắt người lớn tuổi mà còn góp phần tạo nên một Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc trong mắt bạn bè quốc tế.

Những bộ đồ thời thượng sẽ rất nhanh hết mốt, nhưng giá trị thẩm mỹ của tà áo dài Việt thì mãi mãi tồn tại, tà áo dài vẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm trang phục yêu thích của mình.

Dành thời gian để lắng nghe và suy nghĩ

Phải chăng các bạn trẻ ngày nay đã dành quá nhiều thời gian cho những công việc liên quan đến công nghệ như: internet, iphone, ipad, laptop, facebook, youtube…mà quên đi chính cuộc sống thực của mình. Hãy rời xa những thói quen này, tìm về với những điều gần gũi bên mình đó chính là, người thân, bạn bè, thầy cô…hãy thường xuyên trò chuyện, lắng nghe và chia sẻ với nhau về cuộc sống, công việc, tình yêu. Điều đó không chỉ làm cho tâm hồn nhẹ nhõm, thỏa mái hơn mà còn giúp con người và con người trở nên gần gũi, thân thiện và yêu mến nhau hơn.

Bạn Phạm Thị Liên, sinh viên năm cuối Cao đẳng Giao thông vận tải chia sẻ: “Có thời gian giật mình nhớ ra là đã gần một tháng mình không gọi điện về nhà cho bố mẹ, khi ấy thấy trách mình đã quá vô tâm, mải mê với những điều mà chính bản thân mình cũng không biết là gì nữa”

Ta sẽ có được những gì khi cuộc sống thực tại mất đi, hãy dành thời gian để suy ngẫm, để lắng nghe chính những người yêu thương bên ta họ đang nghĩ gì, đó chính là một cách giúp giới trẻ yêu thương chính bản thân mình.

Giúp người chính là giúp mình

Báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng gần đây đưa rất nhiều thông tin nói về sự vô tâm của giới trẻ, sự thật là có rất nhiều bạn trẻ đã tỏ thái độ thờ ơ khi nhìn thấy người khác đang gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ. Sống trên đời ai cũng có lúc gặp phải khó khăn, chúng ta cần thay đổi tư duy, nhiệt tình giúp đỡ người khi hoạn nạn cũng chính là đang tự giúp bản thân mình.

Khi giới trẻ sống nhanh

Năng động với những hoạt động tình nguyện ý nghĩa Ảnh: Việt Ngữ

Những màu áo xanh tình nguyện ở khắp mọi miền Tổ quốc, đó là những hình ảnh đẹp của giới trẻ về tấm lòng nhân ái và tình yêu thương con người. Họ quyên góp quần áo, sách vở, lương thực… mang đến tặng cho đồng bào, các em nhỏ vùng cao còn khó khăn. Nghĩa cử cao đẹp ấy khác với hành động rè bỉu, khinh thường những người nghèo khó hơn mình của nhiều bạn trẻ hiện đại. Những bước chân tình nguyện là những bước chân hạnh phúc của những tấm lòng trẻ nhiệt huyết với cuộc đời.

Bạn Hoàng Văn Lâm, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội chia sẻ: “Các hoạt động tình nguyện mang lại cho mình sự trải nghiệm, hạnh phúc và những người bạn mới, được giúp đỡ người khác là hạnh phúc của mình”.

Ngày nay, người lớn vẫn thường nhìn giới trẻ dưới góc độ tiêu cực hơn. Thấy giới trẻ lao vào những cuộc chơi vô bổ, chìm trong khói thuốc, lạng lách, đua xe, đánh võng trên đường hay đơn giản là không tuân thủ luật giao thông, người lớn vẫn thường nói: “Thanh niên bây giờ…!”.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn trẻ sống có ý thức, có trách nhiệm với bản thân và xã hội, không nên quy chụp tất cả mặt tiêu cực cho toàn bộ giới trẻ, xã hội cần có sự quan tâm và những biện pháp cụ thể giúp các bạn trẻ sống “chậm” hơn trong thời hiện đại.

Theo: Mực Xanh Áo Trắng

Ý kiến của bạn