Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Chủ Nhật - 20/09/2020
Thứ Tư, 25/09/2013, 09:31 | TracyNguyen

10 lợi ích từ đồ ăn cay

Thực phẩm cay rất được ưa thích trên toàn thế giới. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc thêm một số gia vị cay cho bữa ăn của bạn có thể tốt sức khỏe hơn bạn nghĩ.

Giúp giảm cân

Ớt cay chứa capsaicin có thể tăng tốc độ trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn. Điều này là do capsaicin làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn và góp phần làm tăng nhịp tim của bạn. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn thực phẩm cay với một lượng nhỏ là đã có thể giảm lượng calo của mình.

10-loi-ich-tu-do-an-cay

Ăn cay giúp đốt cháy năng lượng.

Tốt cho tim mạch

Ớt cay có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách cải thiện khả năng của cơ thể hòa tan máu đông. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật độ thấp cholesterol (LDL cholestrol xấu) chống lại quá trình oxy hóa trong một thời gian dài (có thể làm tắc nghẽn động mạch của bạn), do đó, khi bổ sung ớt vào chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ đau tim đột quỵ. Capsaicin trong ớt cũng chống lại viêm nhiễm (viêm nhiễm cũng là một yếu tố gây nguy cơ bệnh tim).

10-loi-ich-tu-do-an-cay1

Tăng cường lưu thông

Các loại thực phẩm cay cũng thúc đẩy lưu thông tốt, và giúp hạ huyết áp. Khi bạn ăn thức ăn cay, nhiệt độ cơ thể của bạn được nâng lên, do đó, nó làm tăng lưu lượng máu từ trái tim. Trong ớt cũng có nhiều vitamin A và C nên giúp củng cố thành mạch máu.

Chống ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ ớt thường xuyên sẽ có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư. Trong một số trường hợp, capsaicin làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, thậm chí làm chết các tế bào ung thư mà không làm tổn hại đến các tế bào xung quanh.

Thúc đẩy tiêu hóa

Các loại gia vị làm tăng tiết hydrochloric trong dạ dày, giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn. Việc này đồng thời làm tăng lưu lượng máu đến dạ dày và thậm chí tăng niêm mạc nhầy. Capsaicin trong gia vị cay cũng giúp tiêu diệt các vi khuẩn như H. pylori và giúp ngăn ngừa hoặc chữa bệnh loét dạ dày. Tuy nhiên, nếu bạn thấy bị chứng ợ nóng từ thức ăn cay, hãy thử dùng một viên thuốc kháng acid để trung hòa axit trong dạ dày.

Chữa bệnh khớp

Gia vị nghệ (haldi) làm giảm viêm và phá hủy xương ở người. Chất circumin có trong nghệ giúp làm giảm sự đau đớn liên quan đến viêm khớp.

Cảm lạnh và cảm cúm

Capasicin trong các loại thực phẩm làm gia vị thúc đẩy cơ thể đổ mồ hôi và giúp giảm bớt sự khó chịu của các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Nó cũng giúp thông mũi, dễ thở, giảm viêm xoang, và các triệu chứng cúm khác.

10-loi-ich-tu-do-an-cay2

Cải thiện giấc ngủ

Nhà nghiên cứu Australia đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn chế độ ăn có nhiều loại thực phẩm gia vị sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Họ cũng thức dậy dễ dàng hơn, không mệt mỏi và có nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày.

10-loi-ich-tu-do-an-cay3

Cải thiện tâm trạng

Ớt tăng cường mức độ endorphin và serotonin giảm đau và giúp ta cảm thấy hạnh phúc, tránh được trầm cảm và các cảm giác căng thẳng cực độ.

Thở tốt hơn

Ớt cay rất tốt cho những người bị hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, khí phế thủng, viêm xoang vì nó giúp giảm và tiêu đờm, giúp bạn thở dễ dàng hơn. Ớt cay cũng có tác dụng thông mũi để bạn thở tốt hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn chỉ nên ăn cay vừa phải. Đặc biệt là nếu bạn có dạ dày nhạy cảm thì tuyệt đối nên tránh các đồ ăn cay để không làm dạ dày ảnh hưởng nhiều hơn.

Phương Nguyễn – Sinh Viên Space – Afamily.com

Ý kiến của bạn