Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Ba - 22/09/2020
Thứ Sáu, 25/01/2013, 08:31 | SVS Admin

Học kỹ năng mềm ở đâu giá sinh viên?

Các bạn sinh viên ngày nay đang bắt đầu đổ xô đi học các lớp kỹ năng mềm để trang bị cho mình khi vào đời. Thế nhưng, vì là sinh viên nên điều quan tâm đầu tiên ở các khóa học kỹ năng mềm này là giá cả. Cụm từ mà bộ máy tìm kiếm của google nhận được nhiều nhất về kỹ năng mềm là học kỹ năng mềm ở đâu giá rẻ, giá sinh viên đang được tìm kiếm tăng nhanh mỗi ngày. Điều đó cho thấy rằng nhu cầu tiếp cận và cải thiện kỹ năng mềm ở các bạn sinh viên đang rất lớn. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn được một số thông tin khi quyết định chọn môi trường học và rèn luyện kỹ năng mềm.

Học kỹ năng mềm là người ta nghĩ ngay đến những buổi học offline, training trực tiếp tại các trung tâm đào tạo kỹ năng mềm với các phương thiết bị đầy đủ, tiện nghi. Điều đáng nói ở những khóa học như thế này có một mức phí khá cao. Ví dụ như khóa học 3 ngày liên tiếp học từ sáng đến tối bao gồm cả ăn, ở và các chi phí phụ khác thì học phí đã lên tới 6 số 0. Một khóa học tương tự cũng mức học phí 6 số 0 các bạn trẻ sẽ được học 3 buổi offline cả ngày rồi sau đó được học thêm 1 buổi tối mỗi tuần trong vòng 8 tuần kèm theo một số hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, những khóa học như thế này có thể nói dành cho những bạn học sinh, sinh viên khá giả, không phải quan tâm về tài chính và thực sự mong muốn được thay đổi trong thời gian ngắn nhất.

Ngoài ra, người ta vẫn thường hay rủ nhau đi tham dự những buổi hội thảo chuyên đề về những kỹ năng mềm cơ bản với mức phí vài chục ngàn, chuyên đề đặc biệt có khi lên đến vài trăm ngàn. Những buổi như thế này cũng thu hút rất nhiều sinh viên tham gia với mục đích truyền lửa và động lực thay đổi. Tuy nhiên, để bỏ ra ít nhất một trăm ngàn đồng để tham gia một buổi hội thảo cũng có thể làm cho không ít bạn sinh viên đắn đo cân nhắc.

Có một lựa chọn tương đối thoải mái hơn cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Tại các nhà văn hóa địa phương hay thành phố, thậm chí các câu lạc bộ hay đoàn đội trong trường vẫn hay có tổ chức các khóa học dài hạn về kỹ năng mềm kéo dài khoảng 1-2 tháng. Khi tham gia các khóa học như thế này, các bạn sẽ được nghe một diễn giả là thạc sĩ hoặc giảng viên chuyên ngành tâm lý, đào tạo con người truyền đạt các lý thuyết mà họ đã tích lũy được qua kinh nghiệm và nghiên cứu. Hình thức này thu hút khoảng 50-100 bạn sinh viên mỗi lớp và vẫn chứng tỏ thế mạnh của mình giữa thị trường đào tạo con người.

Ba hình thức kể trên có một điểm chung là các bạn sinh viên phải đến tận cơ sở hay trung tâm đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng sống để tham gia. Nhưng với quỹ thời gian hiện tại của các bạn sinh viên, thử hỏi có bao nhiêu bạn sắp xếp được thời gian học ở trường, làm thêm của mình để tham gia các khóa học như vậy. Chúng tối sẽ cho bạn một gợi ý thông qua câu hỏi khảo sát này. Bạn có máy tính hay laptop chứ? Chỗ ở của bạn có kết nối internet chứ? Và bạn có online mỗi ngày để xem tin tức, check mail, facebook hay nghe nhạc, xem phim chứ? Nếu vậy thì có bao giờ bạn nghĩ sẽ dành 10-15 phút trong thời gian đó để tham gia một khóa học kỹ năng mềm trực tuyến chưa? Bạn có nghe đến khái niệm học kỹ năng mềm online bao giờ chưa? Thử tìm hiểu thông qua một số thông tin sau đây để xem nó có những đặc điểm nào và có thực sự với túi tiền, thời gian và điều kiện của sinh viên không nhé!

Vì là học trực tuyến nên khỏi phải giải thích gì nhiều. Các bạn sẽ phải học khi có máy tính và kết nối internet. Bạn vẫn hay nghe nhạc, xem phim trên youtube thì bạn sẽ được thay thế bằng những video bài học kỹ năng mềm kèm slide powerpoint và hình ảnh. Nhìn chung không quá khó khăn hay phải đòi hỏi một kỹ thuật sử dụng máy tính và internet cao siêu như thế nào. Bạn hình dung được chứ?

Đừng nghĩ học trực tuyến là không có cơ hội trải nghiệm như học trực tiếp. Đa số các bài học bằng video của nước ngoài và Việt Nam hiện nay, ngoài lý thuyết được cung cấp luôn có các thử thách, nhiệm vụ hay bài tập thực hành đi kèm. Bạn sẽ được tiếp cận phương pháp thi trắc nghiệm trực tuyến, hay được sử dụng một số công cụ được thiết kế riêng để đo lường các kỹ năng bạn đã học mỗi ngày. Các bạn sinh viên nước ngoài chia sẻ điều các bạn nhận được sau khi tham gia những khóa học kỹ năng mềm online như thế này ngoài sự cải thiện về kỹ năng là điều tất nhiên, bên cạnh đó còn được cải thiện trình độ sử dụng máy tính và internet ở mức chấp nhận được nếu như không muốn nói là rất tiến bộ với công nghệ.

Tuy nhiên, hình thức học, nội dung học vẫn chưa đủ thu hút các bạn sinh viên tham gia nếu như không nói đến vấn đề nhức nhói đó là học phí. Ở nước ngoài, vấn đề học phí không được quan tâm nhiều như ở Việt Nam vì điều kiện sống của các sinh viên nước ngoài khá thoải mái trong việc chi trả cho những khóa học rèn luyện kỹ năng. Ở Việt Nam, những khóa học kỹ năng mềm trực tuyến như thế này có mức học phí tương đối mềm và xem như nó được tổ chức là dành riêng cho các bạn sinh viên. Mỗi khóa học kéo dài từ 1 tháng đến 2 tháng học phí từ bốn trăm ngàn cho đến sáu trăm ngàn. Số tiền đó chia cho 30 ngày mỗi tháng thì mỗi ngày bạn chỉ tốn khoảng không tới hai mươi ngàn cho một khóa học đầy đủ các kỹ năng cần thiết thay vì phải đi học trực tiếp và chi trả vài triệu đồng chưa kể chi phí đi lại, ăn uống. Hình thức học kỹ năng mềm trực tuyến ngày nay không còn gì là quá mới lạ nữa bởi nó đã xuất hiện cách đây vài ba năm rồi. Tuy nhiên, những năm gần đây đặc biệt trong năm 2011 và 2012, những khóa học kỹ năng mềm trực tuyến đang ngày càng chứng tỏ được thế mạnh của mình khi nó đáp ứng đầy đủ các điều kiện về tài chính, thời gian và hình thức học phù hợp cho các bạn sinh viên. Và các bjan sinh viên sau khi lên google tìm kiếm cụm từ học kỹ năng mềm ở đâu giá sinh viên thì đã chọn ngay cho mình một khóa học kỹ năng mềm trực tuyến.

Kỹ năng mềm hay kỹ năng sống nói nhiều đến đâu cũng chưa hết bởi xã hội ngày nay không một ai dám phủ nhận lợi ích của nó khi bước vào đời. Tuy nhiên, lựa chọn cho mình một khóa học kỹ năng mềm như thế nào mà mình cảm thấy ưng ý nhất thì vẫn là quyền quyết định của mỗi cá nhân. Các bạn sinh viên còn rất trẻ, thời gian và nhiệt huyết còn rất nhiều. Vì vậy, hãy tìm cho mình một môi trường để hòn thiện các kỹ năng mềm trong cuộc sống để sau khi ra trường chúng ta tự tin và vững bước đương đầu với ước mơ và công việc mà ta đã chọn. CHÚC BẠN TÌM ĐƯỢC ĐIỀU GÌ ĐÓ Ý NGHĨA NHẤT TRONG QUÃNG ĐỜI SINH VIÊN CỦA MÌNH

 sinhvienspace.com – nguồn hanhtrinhdelta.edu.vn

Ý kiến của bạn