Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Tư - 23/09/2020
Thứ Hai, 28/01/2013, 08:26 | TracyNguyen

Cách phát triển bản thân một cách khách quan

Một trong những cái bẫy lớn trong cuộc đời là khi bạn tin rằng mình đang tiến gần tới mục tiêu dù chẳng có bằng chứng nào cho thấy điều đó. Không có gì khó khăn để học hỏi các ý tưởng mới, tìm kiếm những phương pháp hay kỹ thuật mới dù chẳng cải thiện kết quả làm việc… Bạn chứng minh mình đang cải thiện chỉ đơn giản dựa vào việc bạn đã đầu tư nhiều thời gian và cố gắng cho việc học và phát triển bản thân. Thật tốt nếu kết quả đạt được tương xứng với nỗ lực bỏ ra, nhưng thường thì mình không có tiêu chuẩn rõ ràng để thấy được kết quả cụ thể .

Tôi xin chia sẻ câu chuyện của riêng mình để minh họa…

Nếu tính trên thời gian tôi cố gắng học tập, tìm hiểu những tài liệu và phương pháp về kỹ năng thuyết trình thì có thể nói tôi là một người khá rành rõi và hiểu rõ việc nói chuyện trước đám đông. Ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường, sau những lần ấp a ấp úng khi trình bày bài tiểu luận trước lớp, tôi hạ quyết tâm chăm chỉ luyện tập để nói một cách lưu loát. Từ đó, tôi đã lục tung nhà sách để tìm kiếm những cuốn sách hay và những tài liệu liên quan để đọc. Tôi cũng tham khảo kinh nghiệm của nhiều bậc lão làng trong việc thuyết trình ấn tượng. Khi đi làm, tôi cũng có cơ hội để đứng thuyết trình nhiều về các kỹ năng. Mặc dù tôi đã tự tin hơn nhiều so với những ngày đầu đứng trước đám đông, nhưng tôi vẫn có cảm giác bài thuyết trình của mình chưa có được sự lôi cuốn khán giả, và cũng không biết được họ có ấn tượng với phong cách, nội dung trình bày của tôi chưa? Những điều tôi chia sẻ có đúng với những gì họ thật sự quan tâm hay chưa? Một người thuyết trình giỏi ngòai sự tự tin đứng trước đám đông còn phải hiểu tâm lý người nghe và tạo cho họ sự hứng thú.

Vậy là tôi đã tiến bộ hay chưa? Làm thế nào để đo lường sự tiến bộ của mình một cách chính xác?

Đánh giá sự tiến bộ khách quan

Để cải tiến bản thân cho mục tiêu đề ra, tôi nghĩ rằng chúng ta cần đưa ra các chỉ tiêu cụ thể và mục đích rõ ràng để đo lường sự nỗ lực của bản thân. Biết cách đặt câu hỏi và thành thật nhìn nhận kết quả từ những việc mình làm là cách khách quan nhất để bạn nhìn nhận sự việc thấu đáo. Bạn cần biết mối liên hệ giữa việc mình làm và kết quả nhận được, sau đó xem xét kết quả có phù hợp với mục tiêu mình đề ra hay không

Trong ví dụ về kỹ năng thuyết trình của tôi, nếu như mục tiêu của tôi là trở thành một người diễn giả giỏi, nhưng tôi chỉ đầu tư vào học thật nhiều kiến thức, nói thật nhiều để mạnh dạn hơn thì một thời gian sau tôi chỉ quen với việc đứng trước đám đông. Thực tế tôi chưa cải thiện được một phần quan trọng là tạo sức thu hút, nói chuyện đúng với tâm lý người nghe. Để cải thiện được, tôi cần khách quan về bản thân hơn bằng cách nói chuyện, lắng nghe ý kiến mọi người hơn là chỉ biết truyền đạt thật nhiều những gì mình biết, mình thích.

Trong cuộc sống ai cũng cần khách quan đánh giá bản thân để thực sự tiến bộ. Và bạn chỉ làm được chuyện này khi bạn biết cách đặt câu hỏi, lắng nghe, luyện tập, thử nghiệm và cải tiến bản thân. Quan trọng hơn hết, bạn cần biết mục đích cho mỗi việc mình làm và xem xét diễn biến của quá trình có giúp bạn tiến lại gần mục đích của bản thân hay không

Ví dụ như, có những người bán hàng cho rằng mình nói chuyện hấp dẫn, xây dựng mối quan hệ tốt, được nhiều người thích. Nhưng thực tế doanh số kém, rõ ràng người này cần đặt câu hỏi với bản thân là tôi lôi cuốn như vậy, nhưng tại sao không bán được hàng? Thật dễ để nói chuyện phiếm và được người khác thích, nhưng để thuyết phục người khác theo mục đích của mình đòi hỏi sự nỗ lực khách quan

Một số câu hỏi để đánh giá bản thân một cách khách quan

  • Khi bạn nhìn lại mình ba năm cách đây, những khía cạnh nào dường như đứng yên tại chỗ? Khía cạnh nào chứng tỏ bạn đang tiến bộ? Khía cạnh nào cho thấy bạn đang giảm sút?
  • Mục đích của những việc tôi đang làm là gì?
  • Những việc làm hiện tại có phục vụ mục đích của tôi không?
  • Việc nào đang kém hiệu quả? Có cách nào khác cần tôi đầu tư để tiến gần tới mục đích của mình hay không?
  • Tôi có đang trốn tránh những việc làm khó để có cuộc sống dễ dàng hơn, nhưng không phục vụ mục tiêu của mình hay không?
  • Kết quả bạn muốn có được sắp tới là gì? Bạn có thể hướng việc học để đạt được kết quả nhanh hơn không?
  • Chúc các bạn có một cái nhìn khách quan hơn về bản thân để đạt được những mục tiêu khó trong cuộc sống!
sinhvienspace.com – nguồn internet
Ý kiến của bạn