Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Hai - 21/09/2020
Thứ Sáu, 25/01/2013, 09:19 | SVS Admin

Bí quyết trở thành người hài hước

Chúng ta sinh tồn trong một xã hội mà tính cạnh tranh ngày càng khốc liệt, con người lúc nào cũng bận rộn. Chạy theo hiệu quả, rượt đuổi theo thời gian, làm con người nảy sinh những áp lực tâm lý vô hình khiến họ cảm thấy buồn phiền, nóng nảy, ưu tư, bất lực… Vậy là họ bắt đầu đi tìm những kỹ năng giúp giảm bớt áp lực. Và hài hước là cái “phanh hãm áp lực” hiệu quả nhất.

Nó không chỉ khiến tâm trạng con người được nhẹ nhõm, thoải mái, mà còn giúp họ có thể cười nói vô tư lự. Ngoài ra, hài hước còn giúp người ta hoà mình trong các cuộc giao tiếp, thành công trong sự nghiệp. Nhiều giám đốc giỏi đều thích chọn những người biết gây cười đến làm việc cho mình. Bởi đó là những người dễ gây được lòng tin, khiến người khác dễ dàng chấp nhận họ.

Muốn trở thành người hài hước cần biết cách “tư duy hài hước”. Bandắc, nhà đại văn hào Pháp – từng sống một cuộc sống túng bấn, thậm chí không một đồng xu dính túi. Một hôm, ông viết văn đến tân khuya rồi lên giường trong cơn đói cồn cào. Ông trở mình liên tục, không sao ngủ được. Đúng lúc đó có một tên trôm lẻn vào. Tên trộm lung sục mọi thứ, tiếng động đánh thức Bandắc. Bandắc nói với tên trộm:
– Anh đừng tìm nữa uổng công! Ban ngày tôi tìm còn chẳng được gì nữa là ban đêm.
Tên trộm nghe thế cười phá lên rồi bỏ đi.

Bandắc đã tài tình đuổi được tên trôm, và cũng tinh tế “thông báo” sự nghèo túng của mình. Từ ví dụ trên cho thấy, cách tư duy của ông khác với người thường.
Một chuyện rất đỗi bình thường hay chuyện không vui cho lắm, dưới con mắt của người hài hước cũng có thể trở nên hóm hỉnh, đáng cười. Còn nếu không có tính hài hước, thì dù là chuyện cười, anh ta cũng vẫn thấy vô vị. Tại sao lại có sự khác biệt này? Đó là vì người hài hước có “phép tư duy hài hước”, mà người thường ít có hoặc không có.

Chúng ta có thể thực hiện một phép quy nạp đơn giản cho “tư duy hài hước” như sau: người hài hước luôm tìm những nhân tố không hài hoà trong những điểu vốn hài hoà; quan sát tinh tế những điều kỳ quái và nói những điều đó ra một cách tự nhiên, dần hình thành cho mình một thói quen như thế, đó là cách tư duy hài hước.
Thật chẳng hề tốn kém gì để rèn luyện tính hài hước, cả không tốn sức mà bạn vẫn có thể trở thành ngưới hóm hỉnh.

sinhvienspace.com – nguồn Bí quyết trở thành người hài hước

Ý kiến của bạn