Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Tư - 30/09/2020
Thứ Sáu, 21/06/2013, 06:14 | TracyNguyen

Bán hàng đa cấp – Version Việt Nam

Sau khi “xâm thực” khá thành công vào giới nhân viên văn phòng, nghề bán hàng đa cấp (BHĐC)  dần mở hướng sang chiêu dụ cả giới sinh viên. Không ít bạn trẻ chân ướt chân ráo từ quê lên thành phố theo học bị choáng ngợp bởi những lời rủ rê đường mật đã lao vào vòng xoáy, nhiều người trong số họ đến khi “tỉnh” ra thì đã phải trả những cái giá rất đắt…

 

BÁN HÀNG ĐA CẤP – SIÊU LỢI NHUẬN HAY SIÊU LỪA?
Trước hết bán hàng đa cấp (multi-level sales) hay tiếp thị đa cấp (multi-level marketing) là một hình thức kinh doanh tiến bộ có thật. Với hình thức kinh doanh này sản phẩm hàng hóa sẽ được bán trực tiếp tới tay người tiêu dùng mà không cần qua các đại lí trung gian hay qua quảng cáo, tiết kiệm được chi phí và cũng vì thế lợi nhuận được nâng cao.Là hình thức kinh doanh hợp pháp được pháp luật bảo hộ. Hình thức này đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới và xuất hiện lần đầu ở Việt Nam từ đầu năm 2000. Tuy nhiên ở nước ta nó đã biến tướng và trở thành một kiểu kinh doanh thiếu minh bạch, nói trắng ra là lừa đảo mà chúng ta vẫn hay gọi là kinh doanh đa cấp bất chính.

 

1.Những buổi thuyết trình

Những buổi thuyết trình, giới thiệu, đào tạo liên tục được mở ra tranh thủ cả những ngày nghỉ và ban đêm chào đón thành viên mới.Ở đó có sẵn các bật anh chị hướng dẫn tỉ mỉ các kĩ năng cần thiết, thậm chí còn có các vị lãnh đạo cấp cao của cồng ty như giám đốc cũng rất sẳn lòng chia sẽ bí quyết kinh nghiệm thành công và dường như tất cả điều khoe về thành tích và lương bổng cao ngất trời xanh của mình.

 Những buổi thuyết trình, giới thiệu, đào tạo liên tục được mở ra.

Những buổi thuyết trình, giới thiệu, đào tạo liên tục được mở ra.

Cũng tại đây các thành viên mới sẽ được đào tạo các kĩ năng được gọi là các kĩ năng “mềm” mà theo lời họ thì các kĩ năng “mềm” này các sinh viên khi ra trường đều rất thiếu. Chẳng nói ra ai cũng biết các kĩ năng này nhằm phục vụ cho mục đích tiếp thị, lừa dối khách hàng và quan trọng hơn là dụ dỗ lôi kéo người khác tham gia vào mạng lưới của mình…
Kết thúc những buổi thuyết trình như thế các công ty này đã giúp cho những người tham dự tự vẽ ra trong đầu mình các khoản thu nhập khổng lồ với các công việc vô cùng đơn giản có thể nói là “ngồi mát ăn bát vàng “…

 

2. Lợi nhuận cao vì bán giá “cắt cổ”

Ngoài những khoản tiết kiệm được như hình thức hợp pháp nêu trên thì với bán hàng đa cấp bất chính này lợi nhuận siêu cao với việc các công ty này “hét” giá trên trời với người tiêu dùng trong khi giá trị thực của sản phẩm cùng loại trên thị trường thì rẽ hơn nhiều.

Ví dụ như một chiếc đồng hồ được công ty Hưng Thời Đại (43-43A Bình Phú, phường 10, quận 6, TP.HCM) bán với giá 1.7 triệu đồng, một áo lót có hạt nano thì là 1.8 triệu đồng. Cũng xin nói thêm đây là những sản phẩm có giá “mềm” nhất trong số những sản phẩm được kinh doanh tại đây.

Còn riêng công ty TNHH Lô Hội thì bán hàng cao hơn giá gốc cả trăm lần. Đơn cử như mặt hàng Sonya Mascara của Canada giá vốn chỉ có 14.834 đồng nhưng Lô Hội bán sỉ tới 171.000 đồng (gấp hơn 11 lần) và bán lẻ 244.000 đồng (gấp 15 lần). Một sản phẩm khác là viên bổ sung dinh dưỡng Forever Bee Pollen chỉ có giá vốn 3.271 đồng nhưng Lô Hội bán sỉ là 244.000 đồng (gấp 74 lần), bán lẻ 348.000 đồng (gấp 117 lần). (Theo Tiền Phong)
Đó là chưa kể đến những sản phẩm là các loại mỹ phẩm, các loại thực phẩm chức năng mà theo lời quảng cáo thì tác dụng của chúng chẳng khác nào một loại tiên dược có thể chữa bá bệnh mà chẳng loại thuốc nào bằng. Trong thực tế chẳng có chức năng gì đã là may nếu không còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
3. Điều kiện trở thành phân phối viên của mạng lưới công ty.

Với giá bán “cắt cổ” như trên thì liệu có mấy khách hàng mua sản phẩm?
Thế mà các công ty này vẫn ăn nên làm ra, vẫn bán được hàng?!

Đơn giản bởi các thành viên mới tham gia vào mạng lưới đều phải bỏ tiền ra mua ít nhất một sản phẩm, với Hưng Thời Đại thì sản phẩm đó có giá ít nhất là 1.7 triệu như nêu ở trên.Và đó cũng chính là điều kiện cần và đủ quan trọng nhất để trở thành thành viên trong mạng lưới phân phối sản phẩm.

Cũng có những công ty “nhân từ” hơn, chẳng hạn như Lô Hội, thì không buộc mua sản phẩm tuy nhiên lại buộc các thành viên mới phải đạt được doanh thu ít nhất từ 6.3 triệu đồng trở lên trong thời gian 2 tháng liên tiếp mới có thể được quyền giới thiệu thành viên khác và hưởng hoa hồng trên số người giới thiệu đó…Và thực tế đã có không ít người sẳn sàng bỏ tiền túi ra mua ngay sản phẩm đó với hy vọng nhanh chóng lấy lại vốn và nhiều hơn thế nữa…

 

4. Phân chia lợi nhuận
Lợi nhuận ở đây được phân chia theo mô hình kim tự tháp. Theo mô hình này thì người giới thiệu người khác tham gia mạng lươi sẽ được hưởng hao hồng từ việc giới thiệu này. Cụ thể thì người sau sẽ là kẻ cống nạp cho kẻ trước, tiền bán sản phẩm cho người mới sẽ được chia cho các level ở trên. Cứ thế kẻ trước bóc lột kẻ sau để lấy tiền và ở trên đỉnh là công ty và bao nhiêu lợi nhuận lại đổ vể cái đỉnh này…

Lợi nhuận được phân chia theo mô hình kim tự tháp

Lợi nhuận được phân chia theo mô hình kim tự tháp.

Một đơn cử như tại công ty Hưng Thời Đại thì nếu tôi giới thiệu được thêm ba người khác mua hàng thì trở thành đại lý một sao,được hưởng hoa hồng 25% giá trị sản phẩm bán ra cho ba người đó. Nếu một trong ba người đó “dụ” thêm được ba người nữa thì người đó lên một sao và tôi cũng lên được hai sao và hưởng 30% hoa hồng giá trị hàng bán ra.Cứ thế nếu cấp dưới càng dụ thêm nhiều người thì cả cấp trên, cấp dưới đều được lên sao.Một đại lý ba sao(gọi tắt là các OPP) có thể quản lí tới 200 người dưới cấp.Theo lý thuyết thì với 200 sản phẩm được bán ra như vậy có giá tháp nhất là 1.7 triệu đồng thì mỗi OPP có hoa hồng là khoảng 10 triệu đồng.Cũng theo lý thuyết thì nếu cấp dưới lên 4 sao thì cấp trên lên 5 và được gọi là thống lĩnh, cấp dưới 5 sao thì cấp trên lên hàng đổng sự, hoa hồng 80 triệu/tháng thêm 1% ho hồng doanh thu toàn quốc và chi phí du lịnh và còn có thêm 12% hoa hồng quản lý muôn đời. (Việt báo)

Công ty đa cấp Hưng Thời Đại

5.Khi đã biết mình bị lừa.

Trước khi tham gia vào công ty, họ được giới thiệu anh này chị kia thăng tiến thế nào, lương bổng ra sao thế nhưng có mấy ai biết chính xác về họ ngoài những lời giới thiệu đầy lôi cuốn kia. Thực ra mọi người đều giống nhau, tất cả đều là nạn nhân cả. Có nhiều người sớm biết mình bị lừa nhưng vì không muốn mất trắng nên đành tiếp tục đi lừa người khác và lừa dối chính bản thân mình.Sao lại có chuyện này? dể hiểu thôi, cứ nhìn vào mô hình kim tự tháp kia sẽ rõ, những ai càng nằm dưới đáy tháp thì càng bị bóc lột và tất nhiên không ai muốn mình trở thành kẻ nằm dưới cùng của cái đáy kim tự tháp kia để kẻ khác bóc lột trong khi chẳng kiếm được gì. Sót của, mọi người tiếp tục giới thiệu người khác nhằm thay vào vị trí tận cùng của mình dù biết rằng đó là lừa đảo.

Lợi nhuận được phân chia theo mô hình kim tự tháp.

Theo tác giả bài “Thâm nhập thế giới bán hàng đa cấp” đăng trên báo pháp luật thì tác giả đã nhìn thấy bảng tiền hoa hồng của một nhân vật tên Tuyết, một đại lý 3 sao của công ty Hưng Thời Đại, cũng là sinh viên năm 2 Đại học Ngân hàng TP.HCM, chỉ 1.75 triệu đồng/ tháng.Bao gồm tiền thưởng mạng lưới 1.2 triệu đồng, thưởng quản lý muôn đời 350 ngàn,thưởng phụ đạo đồng cấp 200 ngàn thế nhưng đã bị trừ thuế thu nhập cá nhân 175 ngàn. Mặc dù trước đó Tuyết cho tác giả này biết về những khoản thu nhập trên trời của các nhân viên nơi đây…?!
Nói là kinh doanh nhưng người này lại đi lừa người kia để kiếm tiền và lợi nhuận thật sự lại thuộc về công ty. Đã đến lúc mọi người nhìn nhận chính xác vấn đề và dừng lại trước khi quá muộn. Đừng vì những lợi ích ảo mà từ chổ là nạn nhân lại trở thành kẻ tiếp tay cho kẻ khác phạm pháp. Không chỉ mất tiền mà tai hại hơn là mất đi lòng tin và những mối quan hệ xã hội tốt đẹp nhưn gia đình và bè bạn.

 

Nói đi cũng phải nói lại, hình thức bán hàng đa cấp này không hoàn toàn là xấu, chỉ khi vào Việt Nam nó mới bị biến tướng gây nhiều phản cảm cho mọi người.

Vì thế, thay vì hoàn toàn phủ nhận nó, chúng ta vẫn có thể tận dụng được tối đa lợi ích của nó và hạn chế tối thiểu những tác hại, nếu như có mục đích rõ ràng và phương pháp cụ thể để đạt được mục đích đó. Ví dụ như, nếu mục đích của bạn là:

Học hỏi kỹ năng: Thay vì cố gắng bán hàng hay giới thiệu người để kiếm hoa hồng, hãy tập lắng nghe, chấp nhận lời từ chối.Thay vì nói về số tiền khổng lồ đến mức mơ hồ nào đó, hãy chia sẻ câu chuyện của chính mình về những gì đã làm được nhờ các kiến thức và kỹ năng được đào tạo. Sau đó, bạn có thể tự quyết định sẽ tiếp tục làm giàu với bán hàng đa cấp, ra kinh doanh riêng, hoặc thăng tiến trong sự nghiệp với những kỹ năng đã trang bị.

Kiếm thêm thu nhập: Hãy học cách bán hàng, dành những thời gian rảnh để chia sẻ về sản phẩm cho những người chung quanh. Bạn không phải đầu tư cho mặt bằng và sản phẩm dự trữ; không phải làm kế toán hay đăng ký kinh doanh; Và không sợ mất tiền hay phá sản.Đây cũng là một cách hiệu quả để kiếm thêm thu nhập trong thời điểm kinh tế khó khăn này.

Tất nhiên, chúng ta không coi bán hàng đa cấp là cơ hội duy nhất để làm giàu và cũng không phủ nhận các vấn đề tiêu cực mà nó đã gây ra đối với xã hội. Hi vọng rằng trong một thời gian gần nhất  tất cả mọi người cùng hiểu rõ về nó, để tận dụng những lợi ích thiết thực mà nó mang lại và bài trừ đúng cái gọi là bán hàng đa cấp bất chính, thay vì phản bác chung cả ngành bán hàng đa cấp mà không thực sự hiểu về nó để rồi vẫn bị những kẻ lừa đảo lừa như thường!

NoTa ( Tổng hợp )

Ý kiến của bạn