Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Hai - 21/09/2020
Thứ Bảy, 26/01/2013, 04:35 | TracyNguyen

5 giải pháp chi tiêu hợp lý cho giới trẻ vào dịp Tết

MXAT-“Năm hết tết đến” – đây là khoảng thời gian của mùa mua sắm, lễ hội. Các bạn trẻ chắc chắn không tránh khỏi guồng quay của xã hội hiện đại và hầu hết đều phải tăng chi cho các nhu cầu cá nhân và những nhu cầu phát sinh của những ngày cuối năm cũ, đầu năm mới này. Vậy phải làm sao để chi tiêu một cách hợp lý nhất? Hãy cân nhắc 5 giải pháp sau để có thêm được những khoản tiền nho nhỏ cho một năm 2013 đang bắt đầu.

 

5.000 đồng tiền lẻ cũng có thể đủ cho một chuyến đi dài

Chi tiêu đúng lúc
Nếu không muốn rơi vào cảnh nợ nần, túng thiếu với một đống hóa đơn điện nước, học phí không thể trang trải, các bạn trẻ – đặc biệt là các bạn sinh viên sống xa nhà, hãy cân nhắc các khoản chi têu đúng thời điểm. Khi ví tiền của bạn rủng rỉnh, đó mới là lúc nghĩ đến việc mua sắm những vật dụng, đồ dùng mà bạn muốn có nhưng có thể là không quá cấp thiết. Còn nếu bạn đang ở giai đoạn cuối tháng, chưa nhận được tiền lương làm thêm, chưa nhận được trợ cấp từ gia đình, bạn nên biết kiềm chế thói quen mua sắm và để tiền chi tiêu cho những việc thật cấp thiết như chi phí ăn uống, đi lại, học tập.

Mua sắm thông minh
Thời điểm giao giữa năm cũ và năm mới là lúc mà các bạn trẻ thường cân nhắc các khoản chi mua sắm đặc biệt, chẳng hạn như một chiếc laptop đời mới, những bộ quần áo mới cho những ngày xuân sắp đến… Tuy nhiên, các bạn trẻ cần xem xét để không quá ham hố mua sắm những món đồ quá sức “chịu đựng” của ví tiền. Đừng vì quá mong muốn lên đời laptop mà mua về một chiếc máy quá hiện đại, đắt tiền, hơn mức cần thiết cho nhu cầu học tập và làm việc cơ bản của bạn. Đừng vì chỉ muốn lên mặt với bạn bè mà phải chạy đôn chạy đáo vay mượn cho đủ tiền sắm một chiếc xe máy mới. Nên nhớ rằng những thứ đã mua không thể trả lại, trừ khi món đồ đó bị hỏng trong thời gian được phép đổi trả hàng.
Thêm một điều nữa, hãy cảnh giác với những chương trình khuyến mại, giảm giá sốc, nếu những món hàng đó không thực sự cần thiết với bạn thì rẻ cũng sẽ thành đắt, chưa kể những bộ quần áo không mặc đến, những món đồ điện tử không tiện dụng, những chiếc máy tập thể dục hoàn hảo mà bạn ít khi dùng đến… sẽ chỉ làm tăng thêm sự bực tức của bạn mà thôi.

Biết giữ tiền lẻ
Nhiều bạn trẻ có thói quen “vo viên” các tờ tiền lẻ khi được trả lại, nhét vào túi trước, túi sau, túi áo, túi quần… mà thực ra chính bản thân các bạn không ý thức được rằng sau đó sẽ nhanh chóng quên đi những tờ tiền lẻ đó, mang quần áo đi giặt và rồi không bao giờ còn được tiêu những tờ tiền lẻ đó. Một số bạn cũng thường vứt những tờ tiền lẻ lung tung trong ngăn bàn, mặt bếp… lúc về nhà sau khi đi mua một món đồ nào đó. Những đồng tiền lẻ đó cũng thường chịu chung số phận bị lãng quên.
Việc cần làm bây giờ là thay đổi thói quen “cư xử” không tốt với những tờ tiền lẻ, hãy cất gọn gàng vào ví hoặc nếu bạn không muốn tiêu tiền lẻ, hãy bỏ vào một chỗ quy định, giữ được thói quen này thì sau một thời gian, những tờ tiền lẻ có thể giúp bạn mua sắm được một món đồ gì đó kha khá mà bạn gần như không phải trả tiền, hay đơn giản một đồng tiền lẻ cũng có thể giúp bạn trả tiền vé một chuyến xe buýt đi hết thành phố.

Tránh “tiền mất tật mang”
Khi mua sắm bất cứ một món đồ gì đó có giá trị tương đối, các bạn trẻ hãy thật cẩn trọng. Tốt nhất các bạn trẻ nên chọn mua các món đồ đã có thương hiệu, được nhiều người tin tưởng và đặc biệt là có chế độ bảo hành, đổi trả hàng rõ ràng để phòng trường hợp không may sản phẩm mua về bị lỗi, chúng ta không rơi vào trường hợp “tiền mất tật mang”.
Mua sắm trực tuyến là một xu hướng mới ngày càng phổ biến, nếu lựa chọn hình thức mua bán này, hãy cố gắng cẩn trọng để chúng ta không lựa chọn phải những gian hàng hay người bán hàng “treo đầu dê, bán thịt chó”. Hãy chắc chắn biết về sản phẩm mình sẽ mua, trước khi chi tiền. Tốt nhất là chỉ thực hiện giao dịch theo phương thức “tiền trao, cháo múc”.

Lập quỹ “đen”
Đừng hiểu quỹ “đen” với nghĩa tiêu cực. Quỹ “đen” ở đây là một quỹ dự phòng khẩn cấp để bạn có thể sử dụng trong những trường hợp nhẵn túi. Bạn sẽ không thể lường hết được những trường hợp hỏng xe, rách áo, hóa đơn điện thoại tăng vọt hay được rủ tham gia một cuộc dã ngoại cần đến những khoản chi nhất định. Khi đó quỹ “đen” sẽ giúp bạn bù đắp những chi phí đó mà không quá ảnh hưởng đế ngân sách chi tiêu định kỳ của bạn.
Để có quỹ “đen” này, hàng tuần hay hàng tháng, bạn hãy để ra một khoản nho nhỏ nhất định. Lúc này cũng là lúc nhớ đến những đồng tiền lẻ đã nói ở trên, hảy bổ sung những đồng tiền này vào “quỹ đen” của bạn để có thể phát huy “lợi ích lớn của những đồng tiền nhỏ”.

sinhvienspace.com – nguồn internet

Ý kiến của bạn