Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Hai - 21/09/2020
Thứ Sáu, 21/06/2013, 02:10 | TracyNguyen

10 cách có thể bạn chưa biết để giảm thiểu rủi ro tác hại của điện thoại di động

 Ngày nay điện thoại di động đã đi vào mọi lĩnh vực công tác và đời sống của chúng ta, là vật bất ly thân của nhiều người do tính tiện lợi và hiệu quả trong công việc. Nhưng lạm dụng điện thoại di động có thể đem lại những tác động xấu không thể xem thường đối với sức khỏe của con người. Dưới đây là 10 cách giúp bạn giảm thiểu những rủi ro khi sử dụng điện thoại

 1. Một bộ tai nghe
Nghe nói thì đơn giản, nhưng hóa ra không đơn giản chút nào. Tai nghe Bluetooth sẽ bổ sung thêm bức xạ bluetooth vào với bức xạ bức xạ điện thoại di động – tuy không phải là nhiều, nhưng vẫn đủ gây nguy hiểm… và một lúc khác, nếu bạn đang mang điện thoại trong túi, nó sẽ càng làm tăng lượng sóng. Vậy nên, tốt nhất hãy tránh xa những thiết bị không dây này, chỉ thực sự mang theo mình khi cần thiết.
tai-nghe-bluetooth-rat-hai-cho-suc-khoe

Tránh xa những thiết bị không dây để bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe của bạn

 

2. Hãy đọc nhãn hiệu khi mua một điện thoại di động mới

Nếu chú ý bạn sẽ thấy có chỉ số SAR (Specific Absorption Rate – Tỷ lệ hấp thụ đặc biệt). Chỉ số này cho biết cơ bản có bao nhiêu lượng phóng xạ phát ra. Lượng này càng thấp hơn càng tốt.

 

3. Nếu bạn đang ở trên một quán bar

 Các điện thoại di động đang “làm việc thêm giờ” để bắt các tín hiệu – có nghĩa là các bức xạ sẽ nhiều hơn nữa. Điều này cũng đồng nghĩa với các tín hiệu bị tắc nghẽn, và dễ bị gián đoạn các cuộc đàm thoại. Lúc này, tốt nhất bạn không nên thực hiện cuộc gọi đường dài tại đó mà nên đi xa hơn sẽ tốt hơn.

 

4. Quay một số cũng làm tăng bức xạ

Hãy chờ cho đến khi cuộc gọi kết nối trước khi đưa điện thoại lên tai để nghe.

 

5. Nhắn tin thay vì nói chuyện điện thoại

Các nhà khoa học cho biết, khi bạn nhận tin nhắn và khi lắng nghe người khác nói chuyện thì lượng bức xạ tỏa ra ít hơn khi bạn soạn tin nhắn cũng như nói chuyện qua điện thoại rất nhiều. Do đó, hãy lắng nghe nhiều hơn và tiết kiệm lời nói của bạn. Ngoài ra, việc nhắn tin so với nói chuyện điện thoại cũng ít có hại hơn, do đó, hãy tận dụng nhắn tin thay vì gọi những cú điện thoại không thật sự cần thiết.

 

Hãy tận dụng nhắn tin thay vì gọi những cú điện thoại không thật sự cần thiết

 

6. Giữ điện thoại trong túi xách

Thoạt đầu việc này có vẻ vô lý và không an toàn cho chú “dế” của bạn. Thế nhưng theo các nhà nghiên cứu thì bạn nên xem trọng sức khỏe của mình và hãy giữ điện thoại trong túi xách, ví cầm tay thay vì túi quần hay túi áo. Lượng bức xạ tỏa ra có thể khiến bạn dễ bị stress. Đối với nam giới, tiếp xúc thường xuyên với bức xạ điện thoại làm suy giảm chất lượng của tinh binh.

 

Hãy giữ điện thoại trong túi xách, ví cầm tay thay vì túi quần hay túi áo

 

7. Loa ngoài

Sử dụng chức năng loa ngoài của điện thoại bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là cho những cuộc gọi hội thoại dài hay trong khi chờ đợi dịch vụ khách hàng.

 

8. Lưu ý khi nghe điện thoại
Không sử dụng điện thoại di động của bạn trong không gian có kim loại xung quanh như thang máy, xe hơi, xe buýt… vì không gian này được coi là một cái bẫy bức xạ và nó cũng làm cho sóng điện thoại yếu đi nhiều.

 

9. Khi sử dụng nó như đồng hồ báo thức

Cố gắng giữ nó xa khỏi giường một chút. Khoảng cách sẽ giúp giảm một nửa nguy cơ nhiễm xạ.

 

10. Tránh xa khi điện thoại gần hết pin

Khi điện thoại của bạn gần hết pin là lúc lượng bức xạ phóng ra mạnh nhất và có tác động nặng nề tới sức khỏe của chúng ta. Các nhà khoa học khuyên bạn hãy sạc pin điện thoại ở một khi pin chưa quá cạn, và tất nhiên, trong quá trình sạc pin, không ngồi gần điện thoại. Tương tự như thế, khi điện thoại có sóng yếu, bạn không nên nghe hay nhận các cuộc gọi, vì đây là lúc bức xạ mạnh nhất.

 NoTa ( Tổng hợp) 

 

 

Ý kiến của bạn