Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 25/09/2020
Thứ Sáu, 12/10/2012, 11:45 | Trung Chính

Nobel Y – Sinh học về tay hai nhà nghiên cứu Anh, Nhật

Giải Nobel Y học 2012 đã được trao cho 2 nhà nghiên cứu John B. Gurdon (Anh) và Shinya Yamanaka (Nhật) hôm 8-10 nhờ khám phá về tế bào trưởng thành có thể được tái lập trình để trở nên đa năng.

Thông báo của Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska (Thụy Điển) cho biết 2 nhà khoa học trên đã khám phá được rằng những tế bào trưởng thành có thể được tái lập trình để trở thành những tế bào gốc thời kỳ đầu – loại tế bào có khả năng phát triển thành bất kỳ loại mô nào của của cơ thể. Khám phá trên đã giúp cách mạng hóa sự hiểu biết của con người về cách thức phát triển của tế bào và cơ quan.

Nhà sinh học người Anh John B. Gurdon khám phá được sự chuyên hóa của tế bào có thể đảo ngược vào năm 1962. Năm 2006, đến lượt nhà khoa học người Nhật Shinya Yamanaka phát hiện những tế bào trưởng thành còn nguyên vẹn có thể được tái lập trình để trở thành những tế bào gốc chưa trưởng thành. Ngoài ra, bằng cách đưa vào một số gien, ông Yamanaka có thể tái lập trình tế bào trưởng thành để chúng trở thành những tế bào gốc đa chức năng có khả năng phát triển thành mọi loại tế bào trong cơ thể.

Ông Gurdon sinh tại làng Dippenhall ở Anh năm 1933. Ông nhận bằng tiến sĩ Đại học Oxford năm 1960, sau đó theo học chương trình sau tiến sĩ tại Viện Công nghệ California (Mỹ). Ông hiện làm việc tại Học viện Gurdon ở Cambridge (Anh).

Trong khi đó, ông Shinya Yamanaka sinh tại Osaka (Nhật Bản) năm 1962. Ông có bằng tiến sĩ tại Đại học Osaka năm 1993 và hiện là giáo sư tại Đại học Kyoto. Hai nhà nghiên cứu này sẽ chia nhau giải thưởng 1,2 triệu USD.

P.Võ – NLD (Theo Nobelprize.org)

Ý kiến của bạn