Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Năm - 24/09/2020
Thứ Tư, 03/04/2013, 02:24 | An Smile

Tràn lan dịch vụ thi thử làm sĩ tử bối rối

Đi dọc con phố Tạ Quang Bửu, một trong những trung tâm luyện thi đại học lớn ở Hà Nội, học sinh không khỏi choáng ngợp trước các loại biển hiệu quảng cáo thi thử.

Tính tới thời điểm này, nhiều trường THPT, trung tâm luyện thi đại học, các website học online đã tổ chức các đợt thi thử đại học với sự tham gia của rất nhiều học sinh. Với nhu cầu được thử sức mình, cọ sát với đề thi đại học, nhiều học sinh đã không ngại thi thử tới cả chục lần. Nắm bắt được điều này, rất nhiều các trung tâm mọc ra với các chiêu quảng cáo thi thử bắt mắt.

Đi dọc con phố Tạ Quang Bửu, một trong những trung tâm luyện thi đại học lớn ở Hà Nội, học sinh không khỏi choáng ngợp trước các loại biển hiệu quảng cáo thi thử. Không dừng lại ở đó, nhiều trung tâm còn có cả người đứng ở cửa sẵn sàng tư vấn tại chỗ khi học sinh có nhu cầu tìm hiểu về các kì thi mang tính chất “sát hạch” này.

Tràn lan dịch vụ thi thử

Tràn lan dịch vụ thi thử

Nhiều trung tâm luyện thi đại học tổ chức thi thử tràn lan

Đứng trước cửa trung tâm luyện thi, cô tư vấn viên đon đả mời chào: “Thi thử ở đây thì các em yên tâm là chất lượng hơn các nơi khác. Giáo sư có tiếng ra đề. Chủ nhật này thi rồi, giờ em không đăng ký nhanh hết chỗ là chịu đó”.

Nghe cô tư vấn viên nói vậy, nhiều học sinh không khỏi sốt sắng đăng ký. Tuy nhiên, theo một số học sinh đã dự thi ở trung tâm này cho biết, đợt thi thử trước chỉ diễn ra cách đây chưa đầy một tháng và trung tâm liên tục từ trước Tết cho tới giờ.

Cầm trên tay tờ phiếu dự thi, Nguyễn Hoàng Anh, học sinh trường THPT Quang Trung, cho biết: “Nhà mình ở tận bên Thanh Xuân nhưng nghe nói ở đây tổ chức thi thử chất lượng cao nên cũng muốn thử sức xem sao”. Không rõ chất lượng thực hư thế nào, nhưng có vẻ như lượng học sinh tới đăng ký tại các trung tâm này ngày càng lớn.

Quanh các trường đại học như Kinh tế quốc dân, Sư phạm, Hà Nội, Bách khoa,… cũng mọc lên rất nhiều trung tâm, dịch vụ thi thử đại học nở rộ thu hút đông đảo học sinh tham dự. Bên cạnh các học sinh tới từ thủ đô thì còn rất nhiều người ở các tỉnh xa cũng lặn lội ra thi thử.

Nguyễn Thị Huyền, trường THPT Ứng Hòa A, Hà Tây cũ uể oải nói: “Ở trường mình cũng tổ chức thi thử nhưng do không yên tâm, lại thấy nhiều bạn bè cũng ra Hà Nội thi nên cũng muốn thử”.

Các biển hiệu, băng rôn được chăng lên khắp nơi với những lời quảng cáo hấp dẫn như: đề thi sát với đề của Bộ, đề thi do các thầy giáo có kinh nghiệm luyện thi đại học lâu năm ra, trông thi nghiêm túc, chấm bài nhanh chóng… Tuy nhiên, nhiều học sinh sau khi thi xong không khỏi thất vọng. Nhiều trung tâm ra đề sai, câu nọ “đá” câu kia dẫn tới không giải được, trông thi không nghiêm túc, ai thích chép tài liệu thì chép, ngó nghiêng nhìn bài nhau thoải mái,… khiến không ít học sinh tỏ ra hoang mang, lo lắng trước kết quả thi của mình.

Tràn lan dịch vụ thi thử

Tràn lan dịch vụ thi thử

Liệu có đáng tin?

Bạn Nguyễn Hồng Nhung, sinh viên năm 3 Học viện Ngân hàng cho biết: “Mình từng được mời chấm thi thử. Gọi chính xác là được thuê chấm với công từ 2.000 – 3.000 đồng/bài. Trung tâm đông người thi thử như thế, lại tổ chức liên tục, làm gì có thầy nào ngồi chấm hết được cả mấy trăm bài”.

Một độc chiêu khác để hút học sinh thi thử tại các trung tâm là đề thi được ra hết sức vừa tầm, đủ để nhiều bạn đạt điểm trung bình trở lênvà treo thưởng cho các bạn đạt điểm cao. Đây là một hình thức khuyến khích thí sinh thi và làm bài nghiêm túc. Tuy nhiên, do tổ chức thiếu chuyên nghiệm và tiết kiệm chi phí nên nhiều trung tâm đang vô hình chung biến thành những trung tâm “dịch vụ thi thử đại học” không đáng tin cậy.

Nguyễn Mỹ Anh, trường THPT DL Lương Thế Vinh chia sẻ: “Em thi thử ở trường 2 lần, thi thử ở trung tâm luyện thi 3 lần. Không hiểu sao thi thử ở trường điểm cao rất thấp mà thi ở ngoài điểm lại khá. Hai đề thi cũng chênh lệch khá nhiều về độ khó. Có lẽ em sẽ chỉ thi thử ở trường và dành thời gian để ôn thi thôi”.

Việc thi thử đại học nếu được tổ chức nghiêm túc, có chất lượng thì sẽ là cơ hội tốt cho mỗi thí sinh có cơ hội chuẩn bị tâm thế, kiểm tra lại kiến thức của mình và tự tin hơn trước khi chọn trường phù hợp với khả năng của mình. Các trung tâm luyện thi nên đầu tư công phu và tổ chức nghiêm túc, có chọn lọc hơn để giải quyết tốt mối quan hệ giữa lợi nhuận của trung tâm và lợi ích của các bạn học sinh.

 

An Smile – Sinh Viên Space – Nguồn: Tri Thức Trẻ

Ý kiến của bạn