Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Năm - 01/10/2020
Thứ Sáu, 02/08/2013, 01:12 | Sin DK

Thủ khoa khối C: “May mắn chỉ chiếm một phần”

Đinh Thị Lệ Thu – cô thủ khoa trường Đại học Sư phạm với điểm số khối C 27,25 (Địa 9,25, Sử 9,5, Văn 8,5) cao nhất tính đến thời điểm này đã chia sẻ về quá trình học tập của mình, để đạt danh hiệu thủ khoa.

Thủ khoa khối C: "May mắn chỉ chiếm một phần"

Chào Thu, khi biết điểm trở thành thủ khoa, bạn có mừng quá đến phát khóc không?

Lúc biết điểm thi đại học đó à, mình không khóc đâu. Chỉ cười và cảm thấy rất vui thôi, mà có lẽ tại bất ngờ quá nên mình không khóc được (cười).

Tại sao bạn lại bất ngờ về số điểm đó của mình, đi thi về bạn dự đoán mình được bao nhiêu điểm?

Thực ra bản thân thấy bất ngờ vì điểm số mình đạt được khá cao. Với cả đi thi vềm mình cũng không dự đoán về điểm số, đặc biệt đáp án cũng không để ý tới nữa. Mình sợ nếu mà so kết quả không đúng thì lại mang áp lực, lo sợ.

Thủ khoa khối C: "May mắn chỉ chiếm một phần"

Trong suốt quá trình học tập, người nào có tầm ảnh hưởng tạo động lực mạnh mẽ nhất cho bạn?

Đối với bản thân mình thì có rất nhiều người, mình cũng không biết trả lời sao, nhưng có lẽ là bố mẹ. Bởi bố mẹ rất quan tâm và khích lệ mình rất nhiều trong học tập cũng như cuộc sống, luôn theo mình trên từng chặng đường. Bên cạnh đó, các thầy cô và bạn bè cũng là những động lực quan trọng để em phấn dâu anh đạt kết quả tốt như ngày hôm nay.
Mọi người thường nghĩ rằng, thi ngành Sư phạm sau này sẽ khó kiếm việc làm. Nhưng tại sao bạn lại quyết định theo đuổi nghề nghiệp này?

Trước tiên Sư phạm là mơ ước của rất lớn đối với bản thân mình. Sau đó càng lớn, mình càng được dạy dỗ bởi nhiều thầy cô tốt, có tâm huyết với nghề nên tình yêu dành cho nó càng lớn. Cụ thể là thầy Kiên dạy mình năm cấp 3. Thầy là một người mình rất thần tượng, vì luôn tận tâm hết lòng với học sinh. Thầy luôn đề cao tính chủ động trong học tập, ngoài những bài giảng về kiến thức, thầy còn giảng cho mình biết thêm nhiều bài học khác từ cuộc sống. Đặc biệt riêng đối bản thân mình, nghề giáo luôn là nghề đẹp nhất và cao quí nhất.

Còn về vấn đề việc làm mình nghĩ, nếu quá trình phấn đấu trong trường đại học để đạt được thành tích tốt, thì sau này cũng sẽ sớm tìm được việc làm như mong muốn thôi.

Trong 3 môn học Thu cảm thấy mình tự tin môn nào nhất?

Mình cảm thấy tự tin nhất với môn Địa lí, vì đó là môn mình học chuyên hồi cấp 3 ở trường chuyên Nguyễn Trãi.

Thủ khoa khối C: "May mắn chỉ chiếm một phần"

Bạn có thể chia sẻ phương pháp học môn Địa lí cho mọi người biết được không?

Đầu tiên là bạn cần phải có một nền tảng kiến thức cơ bản. Sau đó bạn nên học theo dàn ý, nắm các ý tổng quát rồi chia nhỏ thành từng phần để bạn có một tư duy mạch lạc, sự sắp xếp khoa học nhất.

Ngoài ra bạn cũng nên đọc thêm các loại sách tham khảo, để có thể nâng cao kiến thức của mình.

Trong quá trình học tập của mình, giai đoạn nào bạn cảm thấy khó khăn nhất?

Có lẽ đó là khoảng thời gian kì thi học sinh giỏi quốc gia kết thúc, mình chỉ đạt được giải khuyến khích thôi, nên không có cơ hội được tuyển thẳng vào đại học. Mà ôn thi quốc gia cũng mất nhiều thời gian, nên lúc đó bản thân cảm thấy rất buồn, tự ti, áp lực tinh thần bị đè nặng.

Bạn đã vượt qua giai đoạn khó khăn này bằng cách nào và rút ra được những bài học gì đối với riêng bản thân mình?

Mình đã vượt qua giai đoạn này nhờ có sự động viên của gia đình, thầy cô và bạn bè. Mọi người đã động viên rất nhiều và mình cũng tự nhủ với bản thân, phải tự đứng dậy đi tiếp trên chặng đường sắp tới đó là kỳ thi đại học quan trọng trước mắt.

Sau cú ngã ấy, bản thân mình đã rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân lắm. Đó là bạn cần phải bình tĩnh hơn nữa, trước mọi trường hợp có thể xảy ra dù khó khăn nhất.

Thủ khoa khối C: "May mắn chỉ chiếm một phần"

Sau mỗi giờ học bạn thường thư giãn bằng cách nào?

Mình thường nghe nhạc, đọc sách, đi chơi với bạn bè nếu rảnh rỗi.

Theo bạn để trở thành thủ khoa yếu tố nào là quan trọng nhất?

Câu hỏi này hơi khó, nhưng theo mình nghĩ sự cố gắng phấn đấu của bản thân là điều đầu tiên. Bên cạnh đó cũng còn nhiều yếu tố khác từ sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, đặc biệt là sự may mắn nữa.

Như bạn đã nói yếu tố may mắn quyết định đến một phần kết quả bạn đạt được, nhưng nếu chúng ta cứ trông chờ vào nó, mà không có sự cố gắng thì khó có thể đạt được kết quả như mong muốn. Bạn có suy nghĩ gì về điều này?

Mình thấy điều này rất đúng, như đã trả lời ở phần trên may mắn đóng vai trò với thành công của mỗi người. Nhưng điều quan trong nhất vẫn là sự nỗ lực của chính mình.

Thủ khoa khối C: "May mắn chỉ chiếm một phần"

Bạn có thể chia sẻ về ước mơ và những dự định trong thời gian sắp tới của mình không?

Mình mong ước mình sẽ được trở thành 1 giáo viên giỏi, có cả tài và tâm để sau này quay lại đúng ngôi trường mình đã học tập – chuyên Nguyễn Trãi để giảng dạy. Dự định trong thời gian sắp tới là mình đang phấn đấu thi vào lớp chất lượng cao của trường, rồi sau đó có thể đi làm từ thiện thật nhiều nơi.

Qua đây mình cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới gia đình, thầy cô bạn bè, đã giúp đỡ mình rất nhiều, cho mình những lời động viên khích lệ mỗi khi vấp ngã. Hay chia sẻ niềm vui vô bờ bến, khi mình đạt được thành công như ngày hôm nay.

Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện rất thú vị này, chúc bạn đạt được những thành công trên con đường sắp tới.

Nguồn: TTVN

Ý kiến của bạn