Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Bảy - 26/09/2020
Thứ Tư, 10/04/2013, 04:44 | An Smile

Tháo gỡ nỗi lo việc làm cho sinh viên tốt nghiệp

Căn cứ vào số liệu khảo sát của Trung tâm dự báo Nguồn nhân lực TP HCM, trên 4.000 doanh nghiệp cần lao động trong tháng 8/2012 thì có đến 60% chỗ làm yêu cầu trình độ và kinh nghiệm một năm trở lên. Trong khi đó, thành phần chủ yếu trên thị trường lao động thời điểm này là sinh viên mới tốt nghiệp.

Những năm gần đây, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên đáng kể do doanh nghiệp cắt giảm bớt nhân sự. Số nhân viên thất nghiệp này gia nhập vào thị trường lao động khiến yêu cầu kinh nghiệm được đòi hỏi cao hơn ở các đơn vị tuyển dụng, con đường tìm việc của sinh viên mới ra trường vì thế càng trở nên hẹp lại.

Có thể thấy, để giải quyết bài toán về việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, công tác đào tạo là vấn đề cần thay đổi đầu tiên. Quy trình học chuyên môn (chủ yếu là lý thuyết), sau đó ra trường (nếu có điều kiện lại tiếp tục học nâng cao trình độ) rồi mới đi làm để tích lũy kinh nghiệm đã trở nên thiếu hợp lý.

Với sự tư vấn của hệ thống doanh nghiệp đồng hành và đối tác timviecnhanh.com về các tiêu chí tuyển dụng (cả chuyên môn lẫn kỹ năng nghề) mà doanh nghiệp đòi hỏi ở ứng viên, trường Cao đẳng nghề công nghệ thông tin iSpace và Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã kết hợp xây dựng một quy trình đào tạo mới. Quy trình này gồm 3 bước: “Huấn luyện đủ chuyên môn – Trải nghiệm công việc thực tế – Đào tạo nâng cao” cho phép sinh viên được học nghề bằng cách trau dồi chuyên môn song song với làm thực tế công việc để tích lũy kinh nghiệm ngay khi còn đi học.

Mỗi sinh viên sẽ có 500 giờ trải nghiệm công việc dưới sự hướng dẫn của chính các doanh nghiệp đồng hành với nhà trường. Học viên sẽ được rèn luyện kỹ năng hành nghề, thái độ làm việc và làm quen với văn hóa doanh nghiệp. Các bạn cũng sẽ được sát hạch tốt nghiệp về cả chuyên môn lẫn kỹ năng nghề bởi chính các đối tác tuyển dụng của iSpace để đảm bảo khả năng tiếp nhận công việc mà không cần qua đào tạo lại.

Nhận được những đánh giá tích cực của doanh nghiệp về tính hợp lý của cách thức đào tạo này, iSpace cam kết giới thiệu việc làm cho tất cả sinh viên có nhu cầu sau 2,5 năm theo học (kết thúc giai đoạn một của chương trình). Tiếp đó, các bạn có thể vừa đi làm vừa được đào tạo hoàn thiện kiến thức chuyên sâu của chương trình đại học (do Đai học Duy Tân giảng dạy) để nâng cao chuyên môn và bằng cấp nhằm gia tăng cơ hội thăng tiến về sau. Như vậy, vẫn chỉ trong 4 năm như chương trình đại học thông thường nhưng với quy trình mới này, sinh viên vừa có một nền tảng kỹ năng nghề nghiệp vững vàng vừa có được việc làm ổn định trước khi tốt nghiệp.

An Smile – Sinh Viên Space – Nguồn: iSpace

Ý kiến của bạn