Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Năm - 01/10/2020
Thứ Tư, 17/10/2012, 07:54 | SVS Admin

Tâm sự từ trái tim một người thầy

Sinh viên ơi!

Đây không phải là Thông báo, đây chỉ là những lời Tâm sự – của một người đi trước với những người sẽ là đồng nghiệp đi sau.

Hôm trước, mình có tiếp một bác phụ huynh của một bạn học hành sút giảm. Cuộc nói chuyện với bác ấy gây cho mình có một cảm giác thật sự khó tả.

Đã gần một học kỳ trôi qua, mình tuy không giảng dạy trực tiếp các bạn nhưng cũng có được các kênh thông tin khá đầy đủ về các khóa. Giờ chỉ còn 1, 2 tuần nữa là kết thúc kỳ học, cũng có một vài cảm xúc trong những tuần cuối cùng này.

Các Bạn là những viên ngọc quý.

Phải khẳng định rằng đa phần tất cả các Bạn đều là những người giỏi giang và thông minh. Chi cần nhìn vào ánh mắt của các Bạn mình cũng có thể cảm nhận được điều này. Các Bạn không chỉ là niềm tin, sự tự hào của gia đình mà còn có thể của trường, của dòng họ. Và niềm tin này không phải chỉ cho đến ngày nay mà chắc chắn sẽ là lâu dài. Bây giờ, niềm hy vọng đấy cũng không còn chỉ của gia đình các Bạn, mà còn của nhà trường, của những thầy cô giáo đã giảng dạy cho Bạn.

Rất nhiều Bạn theo như mình biết, đã đang rất cố gắng học tập và rèn luyện thêm để có thể sẵn sàng làm việc sau này.

Nhưng Ngọc phải rèn dũa mới thành Ngọc quý.

Khá nhiều Bạn còn rất chểnh mảng.

Có bao giờ Bạn thử nghĩ từ khi mình vào Đại học đến nay, Bạn đã học những gì ? Sau khi ra trường, Bạn sẽ khác người không học Đại học ở chỗ nào ?

Có bao giờ Bạn thử tính toán mình dành bao nhiêu thời gian đầu tư cho sự nghiệp sau này ?

Có bao giờ Bạn thử tính xem mình lãng phí thời gian như thế nào không ?

Mình thấy rất nhiều Bạn (đặc biệt là các Bạn nam) tốn quá nhiều thời gian và sức khỏe để chơi game, chatchit. Chơi thâu đêm nên giờ lên lớp các bạn chỉ buồn ngủ và ngủ rất ngon.

Các Bạn làm như thế, trước hết các Bạn đã phụ tấm lòng công sức và kỳ vọng của Bố Mẹ – là những người đã mang nặng đẻ đau và dành bao công sức đầu tư cho Bạn đến bây giờ.

Nhưng quan trng nht là các Bn đã t làm hi chính bn thân mình.

Bn s lãng phí nhng năm tháng sung sc nht đ rèn luyn bn thân chun bcho mt xã hi biến đi vô cùng nhanh chóng sau này.

Bn thc khuya s phung phí sc khe – điu mà 10, 20 năm na Bn mi thy thm thía.

Trước khi nói đến nhng tình cm thiêng liêng như Yêu T quc, Yêu Đng bào, Bn phi yêu chính bn thân Bn đã.
Vì thế các Bn hãy t thay đi bn thân mình đi.

Hãy tu chí học tập và rèn luyện để chuẩn bị cho ngày mai. Hãy có trách nhiệm với bản thân Bạn và sau đó là Gia đình, Xã hội.

Có một câu nói như thế này “T tri gi Anh, T thng gi Hùng”. Nghĩa là biết được mình mới là giỏi và thắng được chính bản thân mình mới là Anh Hùng.

Có thể bây giờ có rất nhiều môn các Bạn không muốn học. Mình cũng công nhận có những môn cực kỳ vô bổ. Nhưng do những điều kiện về cơ chế mà các Bạn vẫn phải học. Nếu không học sẽ không có bằng tốt nghiệp. Sau này trong cuộc sống các Bạn đa phần phải làm những việc các Bạn không muốn làm. Nhưng Bạn vẫn Phải làm – vì đó là trách nhiệm của Bạn.

Vậy với những việc không muốn nhưng vẫn phải làm – hãy cố gắng làm được. Đó chính là rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân Bạn. Làm được điều này, Bạn đã Chiến thắng được bản thân mình, sẽ là Anh hùng.

Phi đt ra Mc tiêu cho chính bn thân mình.

Bây giờ và sau này phải là người biết giữ mình hạnh phúc, là Ông chủ, phải có ô tô, phải có nhà lầu.v.v.. Đó có thể là mục tiêu cần và dài hạn.

Bây giờ chỉ còn không nhiều năm nữa là Tốt nghiệp Đại học, hãy phấn đấu để có thể tốt nghiệp đúng thời hạn (và bằng phải là xuất sắc). Đó là mục tiêu trung hạn.

Còn gần tháng nữa là kỳ thi học kỳ, hãy cố gắng để thi tốt, nghỉ Tết sẽ thoải mái hơn. Đó là mục tiêu ngắn hạn.

Đ có th đt được Mc tiêu, nht đnh phi có Kế hoch.

Kế hoạch không nên chung chung (tối nay sẽ học môn Ngoại ngữ chuyên ngành…). Kế hoạch phải thật cụ thể (24h là deadline để đọc hết 214 trang quyển Pháp luật đại cương…).

Sau khi đặt ra Kế hoạch (phải khả thi) – thì nhất định phải phấn đấu tối đa để đạt được Kế hoạch đó (không đọc xong không ăn cơm, không đi ngủ).

Hãy c gng ti đa đ đm bo Kế hoch

Trong thời gian học, nên tập trung thực sự (như thế mới đạt được hiệu quả cao nhất).

Hãy rút dây mạng ra để không phải chatchit.

Trong máy tính có quá nhiều trò chơi, quá nhiều thứ để giải trí và Bạn cảm thấy rất rất cám dỗ, hãy tự suy nghĩ và quyết tâm uninstall all games và xóa sạch những thứ cám dỗ.

Nếu cần hãy dùng kéo cắt đứt dây mạng.

Chúc các Bn thành công.

Hãy Chiến Đu và Chiến Thng !

Thân ái!

Một Người Thầy!

Ý kiến của bạn