Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Hai - 21/09/2020

Sinh viên Làng Đại học và các hình thức giải trí nguy hiểm

Xung quanh Làng Đại học (quận Thủ Đức, TP.HCM), quán nhậu mọc lên san sát và lúc nào cũng đông nghịt khách hàng là những sinh viên. Không có một sân chơi lành mạnh, nhiều sinh viên bèn lấy chuyện ăn nhậu để giải trí.
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết nơi giải trí duy nhất của sinh viên tại đây là một hồ đá thiên nhiên khá nguy hiểm…

Những “đại ca” nhậu!

Sinh viên nhậu (Hình chỉ mang tính minh họa)

Từ ngã ba Đại cương quay xe rẽ vào Làng Đại học (ĐH) chừng 500 mét, chúng tôi bắt gặp một dãy hàng quán vừa mới mọc lên để… phục vụ SV. Các quán nhậu không phải cạnh tranh gì nhiều bởi cầu lớn hơn cung. Ngồi trong quán được một lát chúng tôi lấy lý do đi vệ sinh và “thám thính” nhà bếp của quán.

Rau được trải đầy dưới đất, chén bát đầy những dầu mỡ được để dồn lại với một vài người rửa nhưng chỉ dùng hai thau nước to tướng không mấy sạch sẽ. Nói chung là khâu vệ sinh không được đảm bảo nhưng khách vẫn đông vì “biết vậy nhưng quen rồi”!, một SV bộc bạch. Theo ghi nhận của chúng tôi, ở quanh khu Làng ĐH có đến hơn 20 quán lẩu, nhậu như vậy.

Ở tại quán lẩu S.T, trong vòng gần một tiếng đồng hồ chúng tôi thấy có khoảng gần 10 lượt người vào ăn nhậu. Trong đó 2/3 là SV, sau khi vào ăn nhậu SV bắt đầu xổ những lời bàn tán thiếu văn hóa. Thử hỏi một nhân viên ở đây: “SV nhậu có khi nào “bí tỉ” không?”, thì nhân viên này bảo ngay: “Đó là chuyện thường, uống thì phải say. Có khi kích động quá còn quậy nữa”.

…và những “cao thủ” nhảy hồ


Hồ đá nằm ở gần khu ký túc xá ĐHQG TP.HCM. Không gian khá mát mẻ, rộng rãi với hồ nước rộng, xanh ngắt khi về chiều. Dân cư của khu hồ đá chủ yếu là người nhập cư, công nhân và SV. Vòng quanh hồ đá chúng tôi thật sự cảm thấy khoan khoái vì khí trời và không gian mát mẻ ở đây. Song, bên cạnh sự mát mẻ, thoải mái đó là những nguy cơ và sự không an toàn.

Hằng ngày, có không ít SV vẫn ra hồ đá tắm với đủ động tác, từ một mô đá cao 4 – 5 mét các “cao thủ” SV lấy đà nhảy lộn nhào xuống nước. Pha cảm giác mạnh giống trong phim hành động hay trong quảng cáo. Trên bờ có một số bạn ngồi… vỗ tay tán dương. Lân la hỏi chuyện những “cao thủ” nhảy hồ, chúng tôi được biết: “Mình tập ở độ cao này để “chinh phục” chỗ khá cao ở hồ bên kia” – Một “cao thủ” đang chuẩn bị trình diễn pha cảm giác mạnh nói. Nhìn xuống hồ nước trong veo, xanh biếc nhưng sát mé hồ là lởm chởm những đá dăm, đá cuội nhọn hoắt nhô lên đầy thách thức.

Sinh viên tắm ở làng đại học (Hình mang tính minh họa)

Hơn nữa, hồ này hình thành do khai thác đá nên độ nông sâu khó đoán, do vậy khá nguy hiểm. Tuy nhiên, do “thèm” bơi quá nên lấy việc bơi hồ để giải trí! Đó là lý do mà SV đưa ra cho việc đi tắm hồ. Vòng qua hồ bên tay phải của con đường ra hồ đá, hồ này rộng hơn với hàng trăm SV nam có, nữ có cứ ùm nhau bơi lội, cười đùa í ới. Đi thêm một đoạn, nhiều SV nam “tắm tiên” khi trông thấy các bạn nữ đi qua liền… khoe thân hình với những lời thô thiển.

Hồ đá còn là nơi những đôi tình nhân hẹn hò, tâm sự. Có những đôi tình nhân còn tự do… hành xử. Bạn Trần Thị Tú (SV ở KTX ĐHQG) cho biết: “Khu này nhiều lần xảy ra cướp giật rồi. Hồi giữa tháng 3 vừa rồi có hai bạn SV ra đây tâm sự và bị cướp xe”. SV ở khu này ai cũng biết chuyện cướp giật và những mối nguy hiểm khi vào “sân chơi” hồ đá nhưng cũng phải đi ra đây giải trí vì “Biết đi đâu nữa, hổng lẽ muốn tìm một chỗ để chơi phải đi xe buýt lên các công viên ở thành phố” – bạn Nguyễn Thị Thanh Tâm (SV trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn) bộc bạch.

Giá như…

Chúng tôi làm một cuộc khảo sát nho nhỏ với một số SV đang học tập tại làng ĐH, nhiều bạn nói: “Tụi mình ước Làng ĐH an ninh hơn”. Bạn Lê Thị Vỹ Lê (SV trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn) chia sẻ: “Mình mong đèn đường từ ngã ba vào Làng ĐH được bật lên cho sáng, đi làm thêm về qua đoạn này là em bấm ngón tay vì sợ quá”.

Những quán nhậu ở Làng ĐH Thủ Đức mọc lên như nấm


Với Đỗ Viết Tịnh (SV trường ĐH Khoa học tự nhiên) thì “Tụi mình mong các chốt dân phòng hoạt động và có số điện thoại nóng để khi gặp cướp giật hoặc đánh lộn… thì gọi ngay để giải quyết kịp thời”. Nhiều bạn mong muốn: “Nên có những khu vui chơi lành mạnh để SV bớt vào quán nhậu. Chẳng hạn, quy hoạch khu hồ đá thành khu giải trí cho SV, có người quản lý, thì hay biết mấy”…

Theo 24h

Ý kiến của bạn