Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Tư - 23/09/2020
Thứ Ba, 17/09/2013, 02:00 | Hee ChanHee

Hoàng Anh Duy hồi hộp với vai trò mới

ThS Hoàng Anh Duy là “hot teacher” tại trường ĐH Ngoại thương. Anh cũng là một MC tài năng đã từng đạt giải Én vàng (giải cao nhất) trong cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình 2009. Năm nay, anh còn có thêm một vai trò mới: Huấn luyện viên (HLV) cho các thí sinh cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình 2013.

Có duyên làm nghề tư vấn!

Người dẫn chương trình truyền hình 2013 đã chính thức khởi động, và một thú vị bất ngờ trong mùa thi năm nay là sự tham gia của Hoàng Anh Duy cùng 3 MC khác đã đăng quang các mùa giải trước với vai trò Người tư vấn, hỗ trợ thí sinh giống như vai trò của một HLV. Anh có thể chia sẻ một chút về vai trò mới mẻ này không?

Đây là lần đầu tiên mình được đảm nhận vai trò quan trọng này. Mình rất bất ngờ, vui nhưng cũng rất hồi hộp khi được Ban Tổ chức tin tưởng giao trọng trách HLV. Duy đã từng là thí sinh tham gia cuộc thi này nên cũng phần nào hiểu được tâm trạng của các bạn thí sinh, hy vọng là mình có thể hỗ trợ và chia sẻ với các bạn nhiều điều, để giúp các bạn trong cuộc thi nói riêng, và trong quá trình làm nghề nói chung.

Hoàng Anh Duy hồi hộp với vai trò mới

Điều quan trọng nhất anh muốn truyền đạt cho các thí sinh do anh hướng dẫn là gì?

Theo mình nghĩ, nghề nào cũng vậy, nhiệt huyết và yêu nghề là điều kiện cần để có thể tiếp cận và theo đuổi nghề đó đến cùng. Công việc MC cũng không phải là một ngoại lệ. Nếu không có lòng yêu nghề thực sự thì trước khó khăn, thách thức, bạn sẽ nản chí, buông xuôi. Ngược lại, khi đam mê luôn hừng hực trong lòng thì bạn sẽ có động lực lớn để vượt qua.

Bên cạnh đó, việc thực hành và chuẩn bị kiến thức kỹ càng sẽ là những yếu tố giúp bạn tự tin hơn và làm tốt vai trò của mình. Đó là những gì mình đã được trải nghiệm thời gian qua và sẽ là hành trang mang theo của mình hiện tại và cả những năm sắp tới. Cuộc thi còn có các MC kỳ cựu khác nữa trong vai trò này. Mỗi người chắc chắn sẽ có nhiều điều để chia sẻ và hỗ trợ cho các bạn thí sinh năm nay.

Ngoài công việc là một MC truyền hình, anh còn là một giảng viên rất được sinh viên yêu quý. Anh có thể chia sẻ một chút về công việc hiện nay của anh không?

Hiện nay, mình đang giảng dạy một số môn của chuyên ngành Quản trị Kinh doanh (QTKD) quốc tế tại Khoa QTKD, trường ĐH Ngoại thương Hà Nội như: Quản trị học, Quản trị nhân sự, Văn hóa doanh nghiệp. Đến nay mình cũng gắn bó với công việc này được hơn 7 năm rồi. Nghề này giúp mình luôn học hỏi, cập nhật kiến thức và phương pháp giảng dạy, nâng cao nhiều kỹ năng học tập, nghiên cứu và giảng dạy. Thêm vào đó, việc luôn tiếp xúc với các em sinh viên, nhất là sinh viên QTKD là những người năng động và có nhiều ý tưởng mới mẻ, làm mình cũng thấy trẻ ra và hào hứng không chỉ trong việc giảng dạy, mà còn trong các phong trào của sinh viên nữa.

Hiện nay anh có đang tham gia vào hoạt động nào cùng sinh viên của mình không?

Tháng 8 và tháng 9/2013 là khoảng thời gian trường ĐH Ngoại thương chào đón các tân sinh viên, mình sẽ đồng hành với các em, cụ thể là sinh viên Chương trình Chất lượng cao và Chương trình tiên tiến QTKD quốc tế. Trong những ngày nhập học và buổi Hội thảo cung cấp thông tin về Chương trình tiên tiến và Chất lượng cao QTKD quốc tế, mình tham gia tổ chức, tư vấn và giao lưu với  các vị phụ huynh cùng các tân sinh viên để giải đáp thắc mắc về chuyên ngành học, cơ hội nghề nghiệp, cũng như là các bí quyết học tập ở trường ĐH Ngoại thương. Chính mình cũng đã học ngành QTKD tại trường ĐH Ngoại thương, khi học Thạc sĩ tại Anh quốc, mình cũng theo học ngành này. Vì vậy, mình nghĩ là mình sẽ có nhiều thông tin để tư vấn cho phụ huynh và sinh viên về ngành học của mình.

Hoàng Anh Duy hồi hộp với vai trò mới

Một hoạt động khá đặc biệt mà khoa mình tổ chức cho các em khóa mới là chương trình “Một ngày làm sinh viên QTKD”, trong đó mình sẽ tham gia với vai trò là giảng viên trong một buổi học thử. Mục đích là để các em cảm nhận và hình dung được môi trường và phương pháp học tập, giảng dạy ở bậc đại học, nhất là đối với sinh viên chuyên ngành QTKD quốc tế sẽ như thế nào. Đặc biệt, mình sẽ giảng về kỹ năng giao tiếp và kỹ năng phỏng vấn, những kỹ năng mềm không thể thiếu cho các em sinh viên vừa bước chân vào giảng đường đại học. Mình thực sự mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho sinh viên QTKD và mong các em vững tin vào định hướng nghề nghiệp và ngành học mà các em đang và sẽ theo đuổi.

Vậy là mình lại ở trong cương vị là người tư vấn và hỗ trợ các em tân sinh viên; rất ngẫu nhiên và trùng hợp khi sau đó mình là người tư vấn và hỗ trợ các bạn thí sinh trong cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình 2013. Kể ra năm nay, mình cũng có duyên làm người tư vấn nhỉ? (Cười).

Năng lượng đến từ đâu?

Vừa là giảng viên, lại dày dặn kinh nghiệm chuyên môn dẫn chương trình, anh tự tin sẽ là một Huấn luyện viên tốt chứ?

Kinh nghiệm giảng dạy lẫn dẫn chương trình của mình cũng không thể xem là dày dặn, nhưng với những gì mình đã trải nghiệm thì mình tự tin là sẽ chia sẻ được cho các bạn thí sinh năm nay, hỗ trợ các bạn tốt nhất trong khả năng của mình. Và chính bản thân mình cũng sẽ học được nhiều điều từ các bạn từ cương vị mới này. Nói chung, sẽ rất thách thức, nhưng có như thế mới học hỏi được và trưởng thành hơn, trải nghiệm hơn. Bây giờ thì mình đang có cảm giác hồi hộp và cũng đang háo hức chờ đợi điều này.

Chúc anh luôn thành công trong cuộc sống và công việc!

Thông tin thêm: Hoàng Anh Duy cũng là MC quen thuộc trong các chương trình do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức. Các bạn sẽ gặp lại anh trong chương trình hướng nghiệp dành cho sinh viên “Hành trang đến với các tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ” do báo Sinh Viên Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN phối hợp tổ chức vào sáng ngày 14/9/2013 tại trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (Hutech).

 

Hằng Nguyễn – Sinh Viên Space – Theo Hoa Học Trò

Ý kiến của bạn