Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 25/09/2020
Thứ Năm, 20/06/2013, 01:27 | Nam Nguyễn

HÀ NỘI: Lò luyện thi lại “nóng”

Chỉ còn 1/2 tháng nữa là đến ngày các sĩ tử bước vào đợt I của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013. Giờ là lúc mỗi sĩ tử đã cân nhắc kỹ việc lựa chọn trường, ngành học để tham gia dự thi. Công việc cuối cùng ở thời điểm này là gấp rút ôn luyện lại những kiến thức cần thiết để đi thi. Nếu vài năm trước các lò luyện thi ở khu vực Hà Nội “hạ nhiệt” đáng kể thì năm nay đang “nóng” trở lại. Tâm lý chung của người học là mong muốn gặp thầy giỏi để hệ thống lại kiến thức cho thêm phần chắc chắn.

HÀ NỘI: Lò luyện thi lại "nóng"

Một phòng luyện thi quá đông đúc

Nóng bất ngờ

Phải đến 7 năm trở lại đây, Hà Nội không còn nóng chuyện luyện thi vào mỗi mùa tuyển sinh ĐH, CĐ, nhiều trung tâm luyện thi đã phải đóng cửa. Thế nhưng bước vào mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 này, không khí luyện thi bỗng dưng nóng trở lại bất thường. Hàng loạt trung tâm luyện thi được mở để đón người học, nhưng có lẽ do “nóng bất thường” nên ở nhiều “lò” có độ “tin cậy” cao, do quảng cáo tốt, người học tăng “đột biến”. Tình trạng quá tải sĩ số lớp khá phổ biến. Hàng trăm sĩ tử chen chân trong căn phòng nhỏ, mồ hôi, mồ kê nhễ nhại.

Những ngày này không khí luyện thi của một trung tâm tại phố Chùa Bộc đang thu hút nhiều sĩ tử từ Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình… Được biết, giá của mỗi ca học luyện thi dao động trong phạm vi từ 30 – 50.000 đồng, nếu đăng ký học theo tháng sẽ được giảm giá 10 – 20%. Cũng như vậy, ở một lò luyện thi ở khu vực Trường Đại học Sư phạm (tòa nhà HITC), đang là cao điểm của mùa luyện thi. Bên trong lớp học, hàng trăm sĩ tử ngồi chen chúc nhau, tràn ra cả lối đi. Dọc hành lang của lớp học cũng được tận dụng kê các dãy bàn, các sĩ tử phải lắng nghe thầy cô giảng và ghi chép qua… cửa sổ. Ở trung tâm luyện thi này, mỗi ca học với 2 tiếng, vé vào học có giá từ 25.000 – 30.000 đồng.

Tuy không nhiều như thời đỉnh điểm trước đây, nhưng cũng là đáng kể so với những mùa thì nguội lạnh vài năm qua. Lý giải về việc này, một người tổ chức lớp cho biết: Do tâm lý thí sinh muốn ăn chắc, nếu trước họ nộp nhiều hồ sơ, thi nhiều trường thi nay chỉ thi 1 – 2 trường nên muốn chắc. Thêm nữa, trước đây, các trung tâm luyện thi quanh năm thì nay tập trung chủ yếu vào sau kì thi tốt nghiệp THPT. Một bật mí được đưa ra là để có được nhiều người theo học thì quảng bá chiêu sinh là điều tối quan trọng. Nhiều khi cứ phải nói quá lên người học mới đến!

Trúng – trượt người học quyết định

Tại một ca luyện thi môn Toán của trung tâm này, giờ học bắt đầu lúc 14h15 phút nhưng từ 13h30 sĩ tử đã đến khá đông để chiếm chỗ. Đây là điều hiếm thấy trong nhiều năm qua. Chúng tôi hỏi chuyện Nguyễn Anh Tuấn – người Quảng Ninh, em cho biết ngay hôm sau môn thi tốt nghiệp là em lên Hà Nội để luyện thi. Em chọn nơi này do các anh chị trước giới thiệu có các thầy cô “tên tuổi” ôn luyện, tỷ lệ thi đỗ cao. Theo Tuấn, có những giờ học mỗi bàn chỉ ngồi 3 – 4 người, nhưng nếu vào giờ dạy của thầy, cô nào có tiếng thì bàn nào cũng kín 4 người, có khi hai bàn ghép lại để ngồi được 9 hoặc 10 người. Không biết chất lượng thế nào, chứ học trong điều kiện nóng nực thế này cũng mệt anh ạ! – Tuấn phân trần.

Đúng là tâm lý đám đông. Hình như học sinh theo học càng đông thì sức hút của những trung tâm này càng lớn. Nguyễn Văn Hiệu – học sinh vừa tốt nghiệp THPT, nhà ở Tây Sơn – Hà Nội, cho biết: Em đi học là nghe bạn giới thiệu, các bạn bảo phải học ở đây mới chắc đỗ, dù biết lớp học rất đông, nóng bức, nhưng nếu không đi thì không yên tâm.

Cùng chung suy nghĩ như Hiệu, Trần Anh Dũng – sĩ tử đến từ Ý Yên, Nam Định cho biết: Hôm nay em mới mua vé vào học thử một buổi giá 30.000đ. Em thấy thầy giảng tốt, nếu người học ý thức thì cũng giúp họ hệ thống lại kiến thức, quen với các dạng bài thi có người hướng dẫn. Tuy nhiên, quan điểm của cá nhân em, đề thi bám sát vào chương trình phổ thông, nếu thực sự các bạn ý thức học tập tốt thì cũng không cần phải đến lò luyện. Thực tế là ở quê em, nhiều anh chị có biết lò luyện là gì đâu, chỉ học theo sách giáo khoa nhưng vẫn đỗ vào trường top đầu với điểm cao.

Đến hẹn lại lên, cứ sau kì thi tốt nghiệp THPT là cao điểm mùa vụ của các lò luyện thi. Những khu vực luyện thi nổi tiếng một thời như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Sư phạm, Đại học Khoa học xã hội & nhân văn, vốn nguội lạnh thì nay đang nóng dần. Tuy nhiên, người học cũng cần cân nhắc kỹ vì không phải Trung tâm luyện thi quyết định khả năng thi đỗ vào đại học mà chính là ý thức và năng lực học tập của mỗi người, cũng như việc lựa chọn, ngành, trường cho phù hợp.

Nhằm thu hút người học, các lò luyện thi đã thu hút người học bằng cách quảng bá tên tuổi những giáo viên, giảng viên đại học có uy tín như thầy A, cô V ở trường nọ trường kia, kể cả đưa tên chuyên viên của Cục khảo thí & Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho thêm phần hấp dẫn. Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ là giả mạo, nhằm lôi kéo người học. Theo PGS.TS Ngô Kim Khôi, đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ hàng năm đều được Bộ GD&ĐT ra trong phạm vi nội dung chương trình THPT, thí sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức đã được dạy trong nhà trường là chắc chắn làm được bài, chứ không nhất thiết phải đến các trung tâm luyện thi.

 TheoGiáo Dục Thời Đại

Ý kiến của bạn