Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Năm - 01/10/2020
Thứ Năm, 13/12/2012, 02:56 | Nam Nguyễn

ĐH kinh tế hàng đầu thu sai hơn 51 tỷ đồng

Trường đào tạo cử nhân kinh tế hàng đầu của cả nước bị phát hiện thu sai kinh phí đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, thu vượt quy định lệ phí tuyển sinh; vi phạm quy định đấu thầu và chọn nhà thầu ở một số công trình nhà học….

Thanh tra hoạt động của ĐH Kinh tế Quốc dân năm 2008 – 2012, Bộ GD&ĐT kết luận, trường đã sai phạm trong việc ban hành các văn bản và triển khai hoạt động. Cụ thể, chưa bám sát và cập nhật đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật dẫn đến một số quy định không phù hợp với pháp luật hiện hành như: tự chủ hoàn toàn về việc thực hiện nhiệm vụ tổ chức, tài chính, nhân sự, chi tiêu nội bộ, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo…

Trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, trường còn nhiều hạn chế, có biểu hiện thiếu dân chủ, gây bức xúc và tạo ra dư luận không tốt. Những cán bộ liên quan các vấn đề sai phạm mà thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị không được trường xử lý nên một số sai phạm tiếp tục tái diễn.

Ngoài ra, ĐH Kinh tế Quốc dân còn vi phạm Quy chế đào tạo đại học khi chuyển 54 sinh viên từ ĐH Tây Bắc về học tại trường và chuyển ngành cho một số sinh viên. Trường còn bồi dưỡng sau đại học và cấp chứng chỉ cho 787 người, sử dụng kết quả này thay thế nội dung bổ sung kiến thức thi cao học cho 83 người.

 

Đại học kinh tế hàng đầu thu sai hơn 51 tỷ đồng

Nhiều thế hệ sinh viên của trường bị thu các khoản tiền sai quy định. Ảnh: NEU.

Được đánh giá là trường đào tạo cử nhân kinh tế hàng đầu, nhưng ĐH Kinh tế Quốc dân lại thu sai, thu vượt hơn 51 tỷ đồng từ nhiều khoản như kinh phí đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ (hơn 22,1 tỷ đồng), thu vượt quy định về học phí nâng điểm hệ chính quy (hơn 3 tỷ đồng), thu vượt quy định lệ phí tuyển sinh các hệ (hơn 7,9 tỷ đồng), thu ngoài quy định 18,4 tỷ đồng, thu phí trông xe vượt quy định 229 triệu đồng…

Thanh tra Bộ còn phát hiện trường vi phạm quy định về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu tại một số công trình nhà học, thang máy, nhà trung tâm, chưa công khai quá trình sử dụng, quản lý các khoản đóng góp tự nguyện.

Những sai phạm trên được xác định do nhận thức của Hiệu trưởng và một số lãnh đạo tham mưu về tự chủ, tự chịu trách nhiệm và một số quy định của pháp luật chưa đầy đủ. Những người này trong chỉ đạo điều hành còn thiếu thận trọng, có biểu hiện thiếu dân chủ, công bằng… Mặt khác, Đảng ủy cơ sở chưa thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ trong nhà trường.

Thanh tra Bộ yêu cầu Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nam phải chấn chỉnh công tác quản lý, xử lý hành chính bằng cách kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của Hiệu trưởng, Hiệu phó trong quản lý điều hành. Đồng thời, thu hồi hơn 3 tỷ thu vượt học phí nâng điểm của sinh viên hệ đại học chính quy năm 2011 về ngân sách, kiến nghị phạt chủ đầu tư 20 triệu đồng vì khởi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, ĐH Kinh tế cũng cần gấp rút xây dựng phương án tổng thể về tổ chức bộ máy, cán bộ trình Bộ GD&ĐT phê duyệt. Trường phải tạm dừng việc sắp xếp bộ máy và bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều chuyển cán bộ, viên chức cho đến khi có phương án được phê duyệt. Đồng thời, gửi những sinh viên được điều chuyển sai quy định về học lại ở trường cũ.

Thanh tra Bộ cũng kiến nghị Thành ủy Hà Nội, Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội chỉ đạo Đảng ủy trường kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân theo đúng quy định.

Kiều Trinh

Ý kiến của bạn