Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Chủ Nhật - 27/09/2020
Thứ Hai, 29/07/2013, 02:10 | An Smile

Đắng lòng với confession tân SV Ngoại thương bỏ học vì nhà nghèo

Không ai cầm được nước mắt trước những dòng tâm sự chân thành của cậu bạn với quyết định từ bỏ cánh cổng trường Đại học… Nhưng đồng thời, cũng có nhiều quan điểm trái chiều về câu chuyện này.

Đỗ Đại học là niềm hạnh phúc, là ước mơ của bao gia đình, bao sĩ tử, nhưng với cậu bạn “giấu tên” trong confession, đỗ Đại học lại là một câu chuyện đầy trăn trở, day dứt.

Confession được cho là tâm sự của một sĩ tử thi tuyển vào Đại học Ngoại thương với số điểm 27,5 nhưng do điều kiện gia đình khó khăn, bạn đang băn khoăn đứng trước 2 sự lựa chọn: 1 là trở thành tân sinh viên của Đại học Ngoại thương nhưng “4 đứa em đang đi học” lại phải nghỉ học, 2 là bỏ ước mơ làm sinh viên, ra khơi kiếm tiền đỡ đần bố mẹ. Thương mẹ bệnh tật, bố nhọc nhằn nuôi cả gia đình, cậu bạn đã quyết định gác lại giấc mơ Ngoại thương mà nhiều người mơ ước, để các em tiếp tục được học hành.

Vào thời điểm các trường Đại học đang lần lượt công bố điểm, khi mà các sĩ tử đang hồi hộp lẫn lo lắng cho kết quả thi cử, về tương lai của mình, câu chuyện của chàng trai “giấu tên” trong confession đã có được sự đồng cảm sâu sắc từ đông đảo cư dân mạng. Chỉ mới được đăng lên vài giờ đồng hồ nhưng confession này đã thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng với nội dung đặc biệt của nó.

Vừa mới xuất hiện nhưng confession đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người

Vừa mới xuất hiện nhưng confession đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người

“Ngày bước vào cấp 3 ước mơ lớn nhất của con là chăm học để vào mái trường ngoại thương, nhưng ước mơ đó đã dập tắt trong đầu con khi con lên 12, nhà mình đâu có điều kiện để con vào Ngoại thương chứ, còn 4 đứa em đang đi học nữa mà.

Lớp 12 con nghĩ 2 trường hợp 1 là thi sư phạm hoặc cảnh sát vì con không mất học phí khi vào đó, nhưng cảnh sát con bị trượt từ vòng khám sức khỏe con thiếu 4kg và 12 phân, còn cách thi sư phạm.

Ngày con cầm bộ hồ sơ sư phạm trên tay cha đã xé nó làm 4, cha bảo: mi hãy làm lại hồ sơ thi vào ngoại thương cho tau, dù nhà nghèo nhưng cha mẹ sẽ cho mi ăn học đàng hoàng, mi là con trai trong nhà, mấy đứa em gái có thể nghỉ học chứ mi thì không, con làm lại hồ sơ vào ngoại thương, và ngành con chọn là quản trị kinh doanh quốc tế, con muốn sau này làm 1 nhà kinh doanh giỏi.

Ngày thi Đại học con xách ba lô ra Hà Nội thi con làm bài tạm ổn. Thi xong thì em gái cho con biết mẹ đang bị ốm nặng không ăn uống được gì, cha đang đánh cá ở biển chưa về, con buồn bã hoang mang, bắt xe về quê rồi vay mượn tiền cô bác đưa được mẹ đi trạm xá, bác sỹ bảo mẹ làm việc quá sức nên sức khỏe dần yếu, mẹ bị thần kinh liên sườn và đau dạ dày, con thương mẹ lắm, con khóc nhưng con phải làm chỗ dựa cho mẹ và các em… 

Ngày mẹ xuất trạm cũng là ngày bố về vì sóng to nên cá đánh được rất ít, cha chỉ được 6 triệu chạy chữa thuốc cho mẹ, 1 tuần phải đi thành phố lấy thuốc cho mẹ, con cũng đi thả lưới đánh được ít sò, nghêu và cá bán đủ tiền mua mắm cho cả nhà.

1 tối cả nhà ăn cơm xong cha bảo cả nhà ngồi lại cha dặn: nhà ta giờ đã không còn điều kiện mẹ thì bệnh, mỗi tuần phải đi lấy thuốc cho mẹ nữa cha không thể làm đủ tiền cho 5 đứa đi học, giờ em thứ 2 đang học lớp 10 hãy bỏ học giúp cha mẹ thêm tiền nếu anh mà đỗ ngoại thương thì cho anh đi học và các em nữa, nghe xong con bất thần, tối hôm đó không khí nhà mình trầm xuống, em 2 đã khóc và xin cha cho đi học, con không muốn bỏ học, cổ họng con nghẹn lại, nước mắt con rơi, mẹ bảo thế thì các con hãy đi học, ít ngày mẹ khỏe lại mẹ sẽ đi làm kiếm tiền, con chỉ biết xin cha cho các em đi học con sẽ nghỉ học đi biển cùng cha, nhưng cha không đồng ý. Em 2 đã nói với con: “Anh ơi em không muốn bỏ học đâu, anh xin cha mẹ dùm em đi, hay cho em đi học 1 năm nữa thôi em sẽ bỏ học đi làm”. Gạt nước mắt cho em, con bảo em đừng lo em sẽ không phải bỏ học gì hết, để đó anh lo.

Và hôm nay ngày con biết điểm đáng lẽ con phải vui mới đúng khi con được 27,5 điểm dư để vào ngoại thương, nhưng không khi biết điểm con buồn lắm cha mẹ ạ, con không dám nói với cha mẹ rằng con đã biết điểm và đã đỗ, tối nay cha mẹ hỏi con đã biết điểm chưa, con phớt lờ là dạ con chưa biết, con phải làm sao đây, con không thể sống ích kỷ lo cho bản thân con được, con sẽ nghỉ để cho em gái đi học, sau hôm nay con sẽ dừng ước mơ Ngoại thương lại, và đây là lần đầu tiên con phải nói dối với cha mẹ là con bị trượt, con buồn lắm cha mẹ ạ và con sẽ chấm dứt việc học ở đây, cha mẹ sẽ buồn lắm nhỉ, con chỉ muốn nói rằng xin lỗi cha mẹ, con là đứa không tốt.”

Tấm lòng hiếu thảo, nỗ lực học tập, sự hi sinh của cậu bạn đã khiến cư dân mạng thực sự xúc động và cảm phục. Nhiều bạn thú nhận rằng đã không thể kìm được nước mắt khi đọc được những dòng tâm sự chân thành này. “Nghẹn đắng ở cổ… Cuộc đời còn nhjều số phận đáng thương quá…”, “Sao thấy cay cay sống mũi… Cảm động quá”, “Thật cảm động. Mình là con trai mà cũng phát khóc rồi”.

Bên cạnh những comment xót xa cho hoàn cảnh cậu bạn, nhiều bạn còn động viên cậu hãy cố gắng vượt qua khó khăn để trở thành sinh viên, cố gắng học tập tốt để giành lấy cơ hội giúp đỡ bố mẹ thay vì bỏ dang dở ước mơ để cái nghèo lại nối tiếp cái nghèo: “Học đi em ơi, em đi học thì nhà em chỉ nghèo 4, 5 năm nữa, em nghỉ học thì em sẽ nghèo mãi đấy!”, “Cậu ơi, đừng từ bỏ như vậy, đó là động lực cho mẹ cậu khỏe lại và cho cha cậu vững tâm, bởi cậu là niềm tự hào của họ đấy. Cố lên nha chàng trai”, “Em ơi, đi học bây giờ có thể vay vốn xã hội của nhà nước, có thể làm đơn với trường xin miễn giảm học phí, có thể đi làm thêm để kiếm tiền nữa. Tìm hiểu về những việc này và quyết tâm đi học em nhé!”

FB-ers đồng cảm, động viên cậu bạn vượt khó khăn

FB-ers đồng cảm, động viên cậu bạn vượt khó khăn

Không chỉ dừng lại ở đó, các FB-ers còn truyền tay nhau confession này, quyết tâm tìm được danh tính của cậu bạn giấu tên này để giúp đỡ phần nào cho ước mơ Đại học của cậu không bị dang dở. Dù ít, dù nhiều nhưng phản ứng này của cộng đồng mạng cho chúng ta thấy, dù mạng xã hội là ảo nhưng tình người vẫn luôn hiện hữu đâu đây. Trước những tấm gương vượt khó, những cảnh đời bất hạnh, vẫn luôn có những tấm lòng bao dung, những cánh tay san sẻ cùng nhau kết nối để sẻ chia, giúp đỡ.

 Không chỉ dừng lại ở đó, các FB-ers còn truyền tay nhau confession này, quyết tâm tìm được danh tính của cậu bạn giấu tên này để giúp đỡ phần nào cho ước mơ Đại học của cậu không bị dang dở. Dù ít, dù nhiều nhưng phản ứng này của cộng đồng mạng cho chúng ta thấy, dù mạng xã hội là ảo nhưng tình người vẫn luôn hiện hữu đâu đây. Trước những tấm gương vượt khó, những cảnh đời bất hạnh, vẫn luôn có những tấm lòng bao dung, những cánh tay san sẻ cùng nhau kết nối để sẻ chia, giúp đỡ.

…Những tấm lòng sẻ chia, giúp đỡ

Tuy nhiên, confession này cũng nhận được một số ý kiến trái chiều khi cho rằng suy nghĩ muốn bỏ học Đại học của nam sinh này là còn hơi thiển cận. Bên cạnh những lời thông cảm, động viên thì một số bạn cũng đã thẳng thắn nhận xét việc bỏ học Đại Học trong giai đoạn này là suy nghĩ trẻ con và chưa thực sự nhìn ra trách nhiệm đúng đắn của mình đối với gia đình.

“Nếu em đã học hành giỏi giang, thi được số điểm cao như vậy thì nên có thêm ý chí vươn lên nữa, càng khó khăn càng phải dấn thân” – Bạn H.N nói.

“Giờ tiết kiệm được vài chục triệu học Đại Học nhưng rồi tương lai cũng mờ mịt thì thử hỏi đến bao giờ mới thoát nghèo nổi? Đã thế em càng phải học Đại học để trưởng thành hơn, chín chắn và có cái nhìn xa hơn về tương lai” – Một facebooker comment.

Tuy nhiên, dù vẫn chưa biết chắc câu chuyện này có thật hay không thì đây cũng là cơ hội để nhiều teen nhìn nhận lại bản thân mình, thấy mình cần cố gắng nhiều hơn. Đừng vội bỏ cuộc khi gặp phải trắc trở, khó khăn trong cuộc sống. Thế nên, dù rằng bạn thấy mình đang thất bại, dù con đường phía trước còn nhiều chông gai, hãy cứ mạnh mẽ, vững tin mà tiến về phía trước.

An Smile – Sinh Viên Space – Nguồn: Chưa rõ

 

Ý kiến của bạn