Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Ba - 29/09/2020
Thứ Năm, 06/06/2013, 01:29 | Nam Nguyễn

Đại học đổ xô ‘săn’ học viên tại kì thi tốt nghiệp

Thời điểm thi tốt nghiệp, tại một số điểm thi trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh các thí sinh đã được mời chào vào học tại các trường ĐH với điều kiện hấp dẫn. Rất nhiều trường tuyển không cần thi ĐH.

Năm nay dù chỉ mới bước qua ngày thi tốt nghiệp đầu tiên nhưng nhiều em học sinh cũng như phụ huynh các em đã được “tiếp thị” đi học tại rất nhiều trường ĐH ví dụ như Công nghiệp Hà Nội, CĐ Công nghệ và Kinh tế công nghiệp, ĐH Dong-A (Hàn Quốc)…

Đại học đổ xô 'săn' học viên tại kì thi tốt nghiệp

Một số tờ rơi thông báo tuyển sinh “tiếp thị” đến phụ huynh, học sinh

Nội dung trên các tờ quảng cáo khá giống nhau, nào là ĐH X,Y,Z…tuyển sinh để tạo điều kiện cho các thí sinh không trúng tuyển trong kỳ thi đại học năm 2013 có cơ hội học đại học với điều kiện hấp dẫn như chỉ xét duyệt mà không cần thi, ra trường có công việc ổn định…

Hay như đối với tuyển sinh du học tại Nhật, Hàn thì chi phí thấp, thí sinh có thể vừa học vừa làm, học phí giảm tới 50%, ra trường đi làm với mức lương không dưới 30 triệu đồng/ tháng…

Ghi nhận tại Hội đồng thi tốt nghiệp trường THPT Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) và Hội đồng thi trường THPT thị trấn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), trong ngày thi đầu tiên đã có một đội quân đi tiếp thị tận tay đến các phụ huynh, học sinh thông tin tuyển sinh của Trường ĐH Công nghiệp Việt Hưng và CĐ Kĩ thuật Thương mại (in chung trên 2 mặt của 1 tờ giấy).

Cụ thể, đối với Trường ĐH Công nghiệp Việt Hưng tuyển sinh những thí sinh dự thi ĐH năm 2013 theo đề thi chung của Bộ GH đạt tổng điểm từ 8 trở lên, đã tính điểm ưu tiên nhưng không có thông báo con số chỉ tiêu cụ thể cho mỗi ngành.

Điều khá lạ ở trường này là hình thức đào tạo từ tháng 9/2013 đến 6/2014 học hệ tập trung theo chương trình riêng của trường, sau khi kết thúc, người học được nhà trường tổ chức hướng dẫn làm hồ sơ thi đầu vào đại học tại trường. Thủ tục xét tuyển vào trường với lệ phí 60.000đ/1 bộ hồ sơ.

Đại học đổ xô 'săn' học viên tại kì thi tốt nghiệp

Phụ huynh khu vực nông thôn khá quan tâm tới “thông báo tuyển sinh”

Ở mặt sau của tờ thông báo là thông tin tuyển sinh của Trường CĐ Kinh tế Kĩ thuật Thương mại, đối tượng tuyển sinh là học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, tiêu chí xét tuyển là điểm tổng kết năm học 12 của 3 môn Toán, Vật lý, Hóa học, lệ phí xét tuyển 60.000 đồng/1 bộ hồ sơ.

Có nhiều ý kiến lại chủ quan, ủng hộ việc đầu vào đơn giản như thế. Ông Nguyên (Hà Tĩnh) một phụ huynh có con năm nay thi ĐH cho rằng: “ĐH nào chả là ĐH, những trường này vừa gần nhà lại dễ xin vào nhập học, ra trường nhà trường còn tạo điều kiện công việc, tội gì phải đi xa xôi thi thố học hành cho tốn kém”.

Em Bùi Văn Hoàng (Can Lộc – Hà Tĩnh) thí sinh vừa thi xong ngày đầu tốt nghiệp THPT cho hay: “Đằng nào chả được đi học ĐH, không trường này thì trường khác nên bọn em cũng không quá vất vả trong ôn luyện, được đến đâu hay đến đấy”.

Rất nhiều học sinh khác cũng nảy sinh tâm lý như Hoàng nên dù đang giữa kỳ thi tốt nghiệp PTTH cũng đã có suy nghĩ lựa chọn học trường nào trong những trường đã được “tiếp thị”. Tuy nhiên cũng rất nhiều phụ huynh sau khi xem kĩ xong có ý kiến cho rằng, những trường phải thi cử nghiêm túc, lấy điểm đầu vào cao, đào tạo bài bản, chất lượng rồi mà ra trường cũng không xin được việc làm, huống chi với những trường đơn giản thế này.

Theo: vietnamnet

Ý kiến của bạn