Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Chủ Nhật - 27/09/2020
Thứ Tư, 20/03/2013, 01:33 | Nam Nguyễn

Cô dạy nhanh như gió và nỗi khổ của phụ huynh

Một phụ huynh: Các nhà giáo dục cứ nói không cần học trước, không cần học thêm nhưng chương trình giáo dục lại quá vô lý. Mới lớp 1 mà đã viết chính tả, làm toán có lời văn thì không học trước các cháu sao theo kịp?

Không chỉ lo sợ con bị…bỏ rơi mà nhiều phụ huynh thực tế “cô giảng nhanh như gió, nếu không học trước thì…”. Dù lòng không muốn nhưng khá nhiều phản hồi của độc giả chọn giải pháp “an toàn” – tốt nhất cho con là học trước.

Cô dạy nhanh như gió và nỗi khổ của phụ huynh

Toán lớp 1: Nặng, khó, cô dạy nhanh…

Chị Thủy – một bà mẹ cũng có con đã vào lớp 1 cũng thống thiết chia sẻ về sự ‘tiến thoái lưỡng nan’ này: “Mặc dù biết rất rõ, rất hiểu con học trước là rất có hại tới sức khỏe và tâm sinh lý của trẻ. Nhưng chị cho biết, con vào lớp 1 và tôi đã trực tiếp đứng nghe cô giáo dạy. Phải nói là nhanh như gió, nếu con mình mà không học trước thì cứ coi chừng với các cô bây giờ đấy (chửi bới, mắng mỏ, thậm chí còn đánh các cháu…)”

“Tôi cũng rất bất bình về trào lưu dạy thêm trước thế này nhưng một mình tôi thì chẳng làm gì được cả. Do vậy đành cho con theo phong trào…” – chị Thủy nêu quan điểm và được rất nhiều phụ huynh đồng cảm.

Độc giả Phương Thảo thì cho rằng một trong những nguyên nhân khiến trẻ nên học trước là vì chương trình học vượt quá khả năng của một đứa trẻ lớp 1.

“Lớp 1 mà phải biết so sánh số lớn, bé, bằng trong phạm vi 100. Lớp 1 mà phải làm toán hình học, lớp 1 mà phải đọc rành, viết chính tả, tập chép 1 đoạn văn khoảng 100 chữ… Xin đừng đổ lỗi cho bố mẹ. Họ có thể dạy cho con các con số, các chữ cái nhưng làm sao dạy được cách ghép vần và làm toán?… Hãy xét xem ngành giáo dục đã trung thực với học trò chưa? Xem lại chương trình học có đúng với trình độ trẻ chưa?” – bà mẹ Phương Thảo bức xúc.

Cũng về vấn đề chương trình học, bạn đọc tên Duyên phản ánh: “Môn Toán rất nặng với các dạng ô trống, điền dấu, điền số, lại còn bài toán đếm hình đoạn thẳng, tam giác… mà cho người lớn làm còn nhầm lẫn nữa là các cháu nhỏ một lúc mười mấy đoạn thẳng ghép, tam giác ghép. Phần về bài chính tả, âm vần rất trúc trắc, từ khó thì đầy dẫy cho vào bài như đánh đố…” Độc giả này hài hước: “Có lẽ nếu có chương trình thi “Ai thông minh hơn học sinh lớp 1”, chắc cũng không có nhiều người thắng cuộc đâu!”

Không chỉ những phụ huynh bình thường cảm thấy bất lực trước thực tế này mà chính một giáo viên có con vào lớp 1 trong năm tới cũng thừa nhận ‘không khỏi sốt ruột’ khi thấy con cái đồng nghiệp, hàng xóm đã đọc vanh vách, được bố mẹ cho đi học chữ, làm toán từ lúc 4 tuổi. Bản thân phụ huynh này với cương vị một giáo viên cũng cho rằng khi trẻ đã biết trước, dễ sinh tâm lý ỉ lại. Mặt khác, chị cũng đặt ra một câu hỏi khó “Đại đa số các ý kiến cho rằng: không nên cho trẻ học trước, vậy tại sao các lớp luyện chữ cho trẻ vào lớp 1 vẫn mở ra liên tục (thường là đến tận nhà cô để học)?”

Ân hận khi không cho con học trước

Không ít phụ huynh chia sẻ thực sự không muốn cho con đi học trước nhưng không thể làm khác sau khi chứng kiến tình trạng hầu hết các con khi vào lớp 1 đều đã đọc thông viết thạo, thậm chí nhiều bé đã đọc báo ầm ầm.

Một phụ huynh có con đã học lớp 4, từng cương quyết không cho con học trước kể: “Mấy năm trước đó tôi vẫn giữ nguyên tắc là không cho con học trước vì lo là cháu chủ quan… Nhưng giờ thật sự mà nói nếu cháu không học trước sẽ không làm được bài và không tiếp thu được chương trình. Chưa kể cháu viết chậm một tí là toàn để giấy trống hoặc chữ sai chính tả, rồi đến chuyện cô, thầy véo tai, gõ đầu, xé vở, ném phấn vào mặt…. Nghĩ đến mà tôi chạnh lòng!”

Chính vì ‘nỗi thống khổ’ này mà chị thành thực đưa ra lời khuyên “các bậc phụ huynh nên cho con đi học trước”. “Chương trình học rất khó, nếu năm lớp 1 không tiếp thu được thì năm lớp 2 và kế tiếp nữa các cháu sẽ không theo kịp. Với biết bao nhiêu xoay sở nhưng học trước một tí vẫn đỡ hơn các bạn ạ” – phụ huynh tâm sự trong day dứt.

Chị Mai Phương chia sẻ những ‘cay đắng’ của mình khi con học mẫu giáo ở quê không được học trước chữ nào, nhưng khi đưa con lên Hà Nội học tiểu học, các bạn cùng lớp đã biết đọc báo trong khi con mình chưa biết đánh vần. “Học kỳ 1 hai mẹ con đánh vật với nhau thật là khổ… Cứ mỗi lần gặp mẹ, cô giáo lại phàn nàn con học yếu hơn các bạn. Cũng may là sang học kỳ 2 cháu theo kịp các bạn. Nghĩ khoảng thời gian phải học cùng con mà thấy sợ thật…”
Cùng chung hoàn cảnh này là chị Cương. Năm nay có con vào lớp 1, chị cũng không muốn cho con học trước nhưng sau khi tìm hiểu thì thấy các cháu cùng lứa đều đã học trước rồi, nếu con mình không học trước, chắc chắn đến lớp không theo được các bạn khác.

Nhiều độc giả đưa giải pháp muốn dẹp bỏ tình trạng này cần có sự vào cuộc của Bộ GD-ĐT, yêu cầu các cô giáo không tổ chức dạy trước chương trình, đồng thời đưa ra các biện pháp xử phạt khi phát hiện vi phạm. Mặt khác, chương trình học của trẻ cũng cần phải xem xét lại để tránh tình trạng quá tải, trẻ không thể tiếp thu hết kiến thức trong giờ học chính khóa. Ông bố Lê Đăng Triều có con đang học lớp 1 chia sẻ: “Các nhà giáo dục cứ nói không cần học trước, không cần học thêm nhưng chương trình giáo dục lại quá vô lý. Mới lớp 1 mà đã viết chính tả, làm toán có lời văn thì không học trước các cháu sao theo kịp?”.

Sinh viên space – theo kênh tuyển sinh

Ý kiến của bạn