Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Chủ Nhật - 27/09/2020
Thứ Hai, 16/09/2013, 01:27 | Hee ChanHee

Biến ước mơ thành sự thật bằng con đường học tập

Vẫn biết là “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” nhưng nếu các bạn đó thực sự buông xuôi việc học tập để giúp đỡ gia đình thì thật đáng trách và tiếc thay.
Năm nào cũng vậy, kỳ thi Đại học, Cao đẳng kết thúc là chúng ta thường đọc được những câu chuyện, những tấm gương đầy nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập, trong đó hầu hết các bạn có sự động viên rất lớn từ gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những bạn đỗ được rồi mà không có điều kiện hay không dám đi nhập học, hơn nữa còn có những bạn đỗ cả hai trường. Vẫn biết là “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” nhưng nếu các bạn đó thực sự bỏ học để giúp đỡ gia đình thì thật đáng trách và tiếc thay.

Biến ước mơ thành sự thật bằng con đường học tập

Cao xa một chút, cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mendela có câu nói nổi tiếng: “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất, cái mà bạn có thể dùng để thay đổi thế giới”. Thực tế và đáng khâm phục hơn là đâu đó trên đất nước này hàng năm vẫn có những tấm gương khuyết tật nhưng vẫn tốt nghiệp khá, giỏi và có một công việc có ích và phù hợp vị trí. Vì vậy, các bạn là những người bình thường, có kiến thức và sức trẻ, tại sao lại không dám tiếp tục ước mơ và hoài bảo của mình.

Dũng cảm và vượt qua hoàn cảnh, chắc chắc sau này sẽ giúp được gia đình và xã hội hơn nhiều vì những lý do đơn giản sau đây:

Với hoàn cảnh thực sự khó khăn như vậy, không khó để bạn xin xác nhận và ưu tiên miễn giảm học phí từ nhà trường và địa phương. Hơn nữa, còn có chính sách cho vay ưu đãi đối với sinh viên trong quá trình học tập. Với những hỗ trợ như vậy, chắc chắn sẽ giúp bạn và gia đình yên tâm trong quá trình học tập.

Thấu hiểu được hoàn cảnh của mình, chắc chắn tinh thần phấn đấu của bạn rất sục sôi và hãy tránh xa những cám dỗ. Việc duy nhất mà bạn làm là học tập và tham gia các hoạt động lành mạnh. Trong quá trình học tập, hãy tích cực và chủ động sắp xếp thời gian để bạn có thể tranh thủ đi làm thêm trang trải cuộc sống. Nó sẽ giúp bạn mạnh dạn, năng động và tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống.

Không thiếu các bạn sinh viên cùng hoàn cảnh khó khăn như bạn, hãy kết bạn và tâm sự chân thành. Chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm tinh thần và sự giúp đỡ lẫn nhau từ những người bạn đó.

Cố gắng chăm chỉ, với những kiến thức và nghị lực của bạn, không khó để bạn đạt được kết quả học tập khá trở lên. Kết thúc mỗi học kỳ thường có rất nhiều đợt xét tuyển học bổng của nhà trường và các doanh nghiệp ưu tiên các bạn có hoàn cảnh khó vươn lên, đó cũng là cơ hội cho bạn. Thực tế có bạn còn không phải xin tiền gia đình do các bạn đó tự làm ra được và đạt được các học bổng.

Biến ước mơ thành sự thật bằng con đường học tập

Thật khó để các bạn có hoàn cảnh như vậy đọc được sự động viên này. Vì vậy, chính chúng ta cùng chia sẻ và động viên các bạn ấy. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, chỉ có đi học mới giúp bạn thoát ly khỏi cái vòng luẩn quẩn nghèo khó.

Chúc các bạn quyết tâm thực hiện được ước mơ của mình!

Hằng Nguyễn – Sinh Viên Space – Theo Kênh14

Ý kiến của bạn