Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Chủ Nhật - 27/09/2020
Thứ Ba, 29/01/2013, 02:11 | An Smile

Tiện là “nhổ”!

Tiện là “nhổ”!

Tiện là nhổ

Tiện là nhổ

Nếu một ngày đen đủi nào đấy, bạn đang bon bon trên đường, bỗng nguyên một… que kem bay vào mặt bạn như trường hợp Nhật Duy (sn1990) gặp phải, có lẽ bạn sẽ hiểu thế nào là nỗi kinh hoàng của người đi đường gặp đúng teen vô ý thức. Khi đã định thần lại, Duy nhận ra nhóm teen vô duyên kia vẫn chưa biết que kem chỉ còn lõi không mà họ vứt thản nhiên ngoài đường đã bay vào mặt người đi sau, nên vẫn còn cười nói ầm ỹ, tay chân vung tứ tung lắm. Cầm “vật chứng” trong tay, Duy phi xe lên nói với đám thanh niên “Ăn xong rồi vứt thế này đây hả?”. Vậy mà không những không xấu hổ, đám này còn đáp trả “Tại mày đen, đi ngay sau bọn tao đấy chứ!”. May mà Duy không phải người nóng tính, chứ không chắc câu chuyện sẽ còn lôi thôi to.

Ở những nơi công cộng như cổng trường, rạp chiếu phim hay quán nước vỉa hè, quán ăn… bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh vứt rác vô tội vạ, bừa bãi. Kể cả ngay cạnh đó có tới vài thùng rác thì rác vẫn cứ được vứt lung tung, miễn sao tiện cho “người thả”. Có những quán ăn vỉa hè, sau khi thực khách vào ngồi thì lúc họ đứng dậy nguyên cả một góc đường trắng xóa giấy ăn, tăm và hàng trăm thứ bà lằng khác. Không chỉ người lớn, teen cũng là “thủ phạm” chính, thậm chí còn “góp phần” xả rác mạnh tay hơn nhiều. Thế nhưng không chỉ ở chỗ công cộng, khi đi ngoài đường lắm teen cũng sẵn sàng vứt rác bừa bãi chỉ vì “tiện” cho mình, và đây chính là nỗi kinh hoàng của người đi đường đen đủi gặp phải.

Đang đi trên đường Giải Phóng, An An (sn1991) bất đắc dĩ phải chứng kiến cảnh một cặp đôi còn mặc nguyên đồng phục đi đằng trước cứ liên tục… khạc và “phun mưa” xuống đường, khiến mọi người phải né sang một bên để tránh “vật thể lạ” bay vào người. Kinh dị hơn, cô nàng ngồi sau vừa khạc rõ to, vừa gào lên:“Không biết bao giờ mới ra được cái “cục” này đây, mắc cổ quá!”, xung quanh ai cũng nghe thấy. Không hề cảm thấy xấu hổ, cặp đôi vọt xe đi sau khi cô nàng đã “hành động” xong, để lại sự kinh hoàng trong mắt người đi đường.

Đây không phải là lần đầu tiên An gặp trường hợp này. Đi trên phố, thi thoảng cô bạn lại gặp những đám thanh niên ăn mặc sáng sủa, đi xe đẹp nhưng liên tục… xì mũi, khạc nhổ ngay trên đường mà chẳng cần dừng lại hay dùng giấy ăn. Họ cứ ngang nhiên “xử lý tình huống”, mặc kệ ánh mắt khó chịu của người đi đường và cũng không quan tâm có “bắn” vào người ai không. Thật đáng sợ nếu đang tham gia giao thông, “vật thể lạ” bẩn thỉu bắn vào người bạn mà thủ phạm còn đang thản nhiên đi đằng trước. Không ít người không giữ được bình tĩnh nên những va chạm đáng tiếc đã xảy ra.

Hết chỗ nói

Hết chỗ nói

“Giải quyết nỗi buồn” chỗ công cộng

22h tối, sau khi đi lượn chán chê các phố, T.N (sn1993) rỉ tai với bạn “Qua nhà vệ sinh Bờ hồ tao “giải quyết nỗi buồn” cái!”. Ngay lập tức cậu bạn phẩy tay “Mày điên à, vòng lên đấy tốn xăng, tao cho mày ra đây giải quyết luôn!”. Vừa nói xong, cả nhóm đưa N ra một góc khuất ở Hỏa Lò – Hai Bà Trưng để… “giải quyết”. Không chỉ có nhóm N, ở đây cũng đang “đón” vài vị khách khác, tận dụng “triệt để” đoạn tường khá dài của Hỏa Lò.

Đã có không ít nhà vệ sinh công cộng trên nhiều tuyến phố chính, vậy mà không hiểu sao nhiều người trẻ vẫn thích “xử lý” ở ngay trên phố, thậm chí nơi đông người qua lại. Lắm khi đi qua những đoạn phố Lê Thánh Tông (gần ks Hilton), ngã tư Hàng Hành cắt Lý Thái Tổ (nhìn ra Bờ Hồ), đoạn Trần Quang Khải (ngân hàng Vietcombank), hoặc phố Trấn Vũ quanh hồ Trúc Bạch…, người ta cứ phải che… mũi vì mùi bốc lên quá nồng nặc. Thế mà nhiều teen boy vẫn giữ nguyên thói quen thích là… xả ngay trên phố, rất mất vệ sinh. Điều đáng nói là có những đoạn mà người trẻ vô tư “giải quyết” chỉ cách nhà vệ sinh công cộng có một tí, như nhà vệ sinh trên phố Trúc Bạch chẳng hạn.

Lâu dần, “giải quyết” ngay trên phố trở thành một thói quen rất vô ý thức nhưng lại được nhiều người trẻ cho là “tiện dụng”. K.H (sn1990) kể, vào những tối đi lang thang cùng bạn, nếu có “nhu cầu” thì mấy thằng toàn rủ nhau ra vỉa hè một góc nào đấy khuất khuất rồi cứ thế “giải quyết”. Có góp ý, H cũng cười hềnh hệch: “Có ai biết mình là ai đâu, với cả ai cũng nghĩ là con trai nên bỏ qua thôi. Chuyện bình thường ấy mà!”.

Biết thừa hành vi nhỏ của mình sẽ gây khó chịu cho người khác, thế nhưng nhiều teen vẫn cứ vì “tiện” mà hành xử rất xấu xí ngoài đường. Thậm chí còn biến chuyện xả rác bừa bãi, khạc nhổ lung tung và “giải quyết” ngay trên phố thành thói quen rồi tự nhận “khó có thể bỏ”. Cứ thế này thì không biết đến bao giờ, những chuyện buồn về ý thức của người trẻ mới thực sự kết thúc?

Ý kiến của bạn