Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Hai - 21/09/2020
Thứ Sáu, 31/05/2013, 01:39 | Nam Nguyễn

Làm vì ngày mai hay sống cho hôm nay?

Việc đưa ra quyết định đôi khi gây khó khăn cho bạn.

Nghiện làm việc và mơ ước thành đạt là câu chuyện chung của nhiều người. Có thể bạn từng hoặc thường xuyên làm việc mười mấy giờ liên tục, gạt bỏ các cuộc vui, ăn uống qua loa với suy nghĩ: “Vì tương lai của mình”. Song, bạn đừng quên tận hưởng cuộc sống cũng là cách giúp bạn cân bằng và vững vàng hơn.

Dịp nghỉ lễ vừa rồi, tôi gặp lại Châu Anh, cô bạn khá thân thời đại học. Sau vài câu hỏi thăm về công việc và chuyện yêu đương, Châu Anh bảo, mình đang có kế hoạch mở công ty riêng nên rất bận bịu, thời gian nghỉ ngơi còn không có, chuyện hẹn hò tính sau. Tính cầu thị của Châu Anh vẫn không thay đổi, cô ấy đã muốn thì sẽ quyết tâm đạt được. Lòng thấy khâm phục bạn, nhưng tôi chợt nghĩ: Liệu cô ấy có đang đánh mất cuộc sống hiện tại không?

Để tận dụng thời gian cho công việc hay tận hưởng cuộc sống, đôi khi bạn cần từ chối những yêu cầu có thể làm bạn bị gián đoạn. Hãy cho bạn bè, đồng nghiệp biết rằng không phải lúc nào bạn cũng sẵn sàng dừng việc riêng vì họ. Tắt điện thoại khi đi dạo với người yêu, thoát tài khoản e-mail khi bạn làm báo cáo. Lúc bạn cần khoảnh khắc riêng, hãy để người khác chờ.

Lo xa không hẳn là điều tốt

Cố nhân thường bảo: “Hãy tận hưởng từng ngày như thể hôm nay là ngày cuối của đời bạn”. Liệu chúng ta có nên nghe theo? Thế nhưng thực tế phũ phàng cho thấy nhiều người vẫn phải đi làm dù công việc chưa chắc đã thú vị. Mặc dù rất cố gắng nhưng chẳng mấy người dám vung tiền để ăn tối trong các nhà hàng sang trọng hoặc đi du lịch tùy thích. Mặc dù ấp ủ nhiều dự định cho tương lai, thậm chí cho tuần tới nhưng bạn vẫn phải làm việc ở thời điểm hiện tại. Bởi vì bạn phải làm việc cho ngày mai.

Ngược lại, nếu lúc nào cũng vì “ngày mai”, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều điều hay của “hôm nay” như tổ chức tiệc nướng với bạn bè vào cuối tuần. Cứ chăm chú vào máy tính thay vì sắp xếp một cuộc hẹn, bạn sẽ mất dần bạn bè, người thân và hy sinh luôn cả ý nghĩa cuộc sống.

Mỗi ngày bạn đều phải đấu tranh giữa việc hoàn thành báo cáo cho sếp hay đến dự sinh nhật của cô bạn? Ăn trưa tại quán cà-phê dễ thương ngay góc đường hay ngay tại bàn làm việc?… Việc đưa ra quyết định đôi khi gây khó khăn cho bạn.

Cân bằng chính là cách sống thông minh

Theo nhà tâm lý học Phillip Zimbardo, Đại học Stanford, Mỹ, việc hiểu mối quan hệ tâm lý theo thời gian sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn. Từ đó, bạn sẽ có đáp án cho nhiều câu hỏi của mình.

Mỗi người chúng ta có một xu hướng hoạch định thời gian. Một số người thích hướng về tương lai, họ làm việc cuối tuần, rèn luyện cơ thể thường xuyên và để dành một khoản tiền mỗi tháng. Trong khi chờ tương lai tươi sáng, hiện tại của họ có thể chỉ quanh quẩn bên bàn làm việc.

Những người khác lại thích hướng về hiện tại, mỗi ngày với họ là một niềm vui. Họ shopping, tung hoành ở các bar đêm hay đơn giản là nằm dài trên ghế sofa để tận hưởng khí trời. Mặc dù hoàn toàn hạnh phúc ở hiện tại, rất nhiều người trong số họ sau này nhận ra trong lúc mình thảnh thơi hưởng thụ cuộc sống, bạn bè đang thăng tiến, mua được nhà và có được bằng cấp vẻ vang.

Cả hai trường hợp trên đều có ưu và khuyết điểm. Zimbardo cho biết: “Nhiều người mãi giẫm chân tại chỗ vì giữ khư khư một xu hướng hoạch định thời gian. Hạnh phúc là khi bạn tìm được sự cân bằng trong quỹ thời gian của mình”.

Làm vì ngày mai hay sống cho hôm nay?

Bạn đừng quên tận hưởng cuộc sống cũng là cách giúp bạn cân bằng và vững vàng hơn (Ảnh minh họa)

Đa số là A: Hướng đến tương lai

Bạn có khả năng kiềm chế bản thân rất lớn. Điều này rất có ích khi bạn muốn để dành tiền, giảm cân, hoặc tập trung vào sự nghiệp. Tuy nhiên, kiềm chế quá nhiều sẽ khiến cuộc sống hiện tại của bạn trở nên bí bách và có thể làm cho người thân buồn phiền. Bạn nhận ra mình bỏ lỡ đám cưới của bạn bè và các buổi họp mặt do công việc quá bận rộn hoặc bạn không nếm bánh kem vì sợ phá hỏng chế đọ ăn kiêng thì đã đến lúc bạn giải khuây rồi. Sau đây là giải pháp thư giãn:

Tự thưởng khi làm tốt một nhiệm vụ khó hoặc đạt được mục tiêu đề ra… Đó có thể là một suất massage, một món ăn ngon. Hãy nghỉ 2 ngày trọn vẹn sau 5 ngày làm vất vả. Bạn cứ thoải mái ngủ nướng, để cơ thể phục hồi, còn hơn là cảm thấy tội lỗi và lầm bầm: “Mình nên dậy sớm hơn”.

Lên kế hoạch vui chơi với các hoạt động yêu thích. Dù đi dạo 10 phút trong im lặng hoặc thưởng thức một tách trà ngon cũng sẽ tạo sự khác biệt. Trong lúc nuông chiều bản thân, không nên đẻ các nhiệm vụ hoặc lịch làm việc xen vào. Đừng để các bảng kế hoạch, hóa đơn phá hỏng phút vui của bạn.

Tính toán việc đầu tư thời gian và tâm huyết. Bạn thử nghĩ xem những ước muốn trong tương lai: nhà riêng, tài khoản ngân hàng kếch sù… có đáng để hy sinh hạnh phúc hiện tại không. Cảm giác hiện tại quan trọng, nhưng phần thưởng cho tương lai cũng cần thiết không kém, nên bạn cần chú ý cả hai.

Đa số là B: Tận hưởng từng ngày trong đời

Bạn tận hưởng cuộc sống dù là đi du lịch với bạn bè hay ngồi uống trà cùng mẹ. Trong khi nhiều người than phiền không có thời gian cho bạn bè, bạn lại hiểu rõ sự có mặt của mình đối với người thân quan trọng hơn công việc hoặc tiền bạc. Bạn bè và gia đình đều yêu thương bạn.

Song dù có cuộc sống vui vẻ, thư thái, bạn nhớ đừng lơ là các mục tiêu cho tương lai. Nếu bạn thèm muốn khi thấy bạn bè có thành tựu, đã đến lúc bạn hành động kiên quyết cho mục tiêu của cuộc đời mình.

Đặt áp lực: Chìa khóa thành công là bớt nuông chiều bản thân. Nếu bạn muốn thăng chức? Hãy cần mẫn làm việc và trình sếp những ý tưởng sáng tạo của mình. Bạn cũng nên làm quen với các niềm vui được hoạch định. Lên kế hoạch đi chơi trước vài tháng để khi đang lăn xả với công việc, bạn có một địa điểm lý tưởng để nhắm đến. Cảm nhận được hạnh phúc là khi đạt được thành quả sẽ giúp bạn lựa chọn hướng đi tương lai dễ dàng hơn.

Đặt ra mục tiêu trong tầm tay.

Để làm quen với việc đầu tư cho tương lai, bạn có thể dặt mục tiêu nhỏ. Chẳng hạn mục tiêu làm được trong 1 ngày như đăng ký lớp thể dục để giảm cân, gặp người bạn cũ để hỏi chuyện làm ăn… Sau đó, tiến đến mục tiêu theo tuần, theo tháng… Đạt được từng việc nhỏ sẽ tạo hứng khởi cho bạn tiến lên.

Nhìn nhận tương lai:

Nếu bạn nghĩ mình đang theo đuổi một giấc mơ quá lớn, hãy lập kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn. Một khi đã có cái nhìn rõ ràng, đầy đam mê cho những gì muốn có, bạn sẽ thấy việc chống lại những cám dỗ trở nên dễ dàng hơn và cứ thế thẳng tiến đến đích.

Theo: 24h.com.vn

 

Ý kiến của bạn