Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Ba - 29/09/2020
Thứ Năm, 09/05/2013, 07:13 | An Smile

Khi bạn muốn bắt đầu một kế hoạch mới

ạn đang ấp ủ trong đầu một kế hoạch ngắn hạn hoặc dài hơi? Hãy để chúng tớ gợi ý bạn cách “khởi động” nó một cách tốt nhất.

Nghĩ về mặt “tiêu cực” của thời gian

Trước một kế hoạch dài hơi, bạn thường nghĩ mình là “chúa tể” thời gian để tự an ủi bản thân rằng kế hoạch của mình hoàn toàn có khả năng thực hiện và đạt được nó. Đó là một cách làm hay.

Khi bạn muốn bắt đầu một kế hoạch mới

Khi bạn muốn bắt đầu một kế hoạch mới

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nghĩ về mặt tiêu cực của thời gian, nghĩa là bạn không còn trẻ nữa. Tháng năm không nằm trong quyền kiểm soát của mỗi người, đó là lý do bạn nên “vội vã”. Sống như thể ngày mai là tận thế. Suy nghĩ đó sẽ thúc đẩy bạn nhanh chóng bắt đầu kế hoạch của mình. “Chùn bước” hay “nấn ná”, “nước đến chân mới nhảy” chắc chắn không “có vé” xuất hiện trong trường hợp này.

Tìm kiếm đồng minh

“Một trong những mục tiêu của tớ là du lịch quanh Đông Nam Á trong vòng một tháng. Tớ đã kiếm việc làm thêm, chăm chỉ làm việc để tiết kiệm tiền. Lên Facebook đặt trạng thái “khoe” một chút về kế hoạch đó, một cô bạn lớp bên cạnh bình luận nói rằng cũng có ước mơ giống hệt. Hai đứa bắt đầu nói chuyện với nhau và nhận ra nhiều điểm chung, dần trở thành bạn thân của nhau lúc nào không hay. Tớ có vài đứa bạn ở Indonesia và Singapore, bạn ấy có bạn ở Thái Lan. Như thế, khi đi du lịch, có thể tiết kiệm được một chút tiền thuê phòng ở những nước đó. Tiện lắm” – Mai Lan, 19 tuổi, Huế tiết lộ.

Hãy công khai kế hoạch của mình và chờ đợi những “đồng minh” mới đến. Cùng “chung tay” chinh phục những mục tiêu chung!

Kế hoạch

Kế hoạch

Thử mọi cách có thể

Khi bạn giải Toán hay xử lý các phương trình hóa học, bế tắc với phương pháp này, bạn buộc phải thử sức với cách làm khác để có thể tìm ra đáp số đúng. Tương tự như thế, với những kế hoạch đã định, bạn cần lập ra những kế hoạch dự phòng. Không chỉ là kế hoạch A, kế hoạch B, mà còn là kế hoạch C, D, E,… “Thua keo này ta bày keo khác”. Hãy chuẩn bị thật nhiều “keo” để ứng phó trong những trường hợp cấp bách.

Chấp nhận đánh đổi

Đôi khi để đạt được mục tiêu A, bạn phải chấp nhận “thua thiệt” trên mặt trận B. Ví dụ, nếu bạn muốn đạt điểm cao và giành học bổng trong học kì này, bạn sẽ phải chấp nhận sự thật rằng mình có thể sẽ “hưởng” lương thấp hơn những “đồng nghiệp” khác. Dĩ nhiên, sẽ chẳng có gì phải bàn tán khi bạn có thể làm tốt nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Nhưng hãy học cách chấp nhận rằng mình không hoàn hảo và hơn hết, bạn không phải siêu nhân. Thất bại cũng là lẽ-thường-tình thôi mà.

Nguồn: Tri Thức Trẻ

 

Ý kiến của bạn