Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Hai - 28/09/2020
Thứ Hai, 08/04/2013, 02:28 | An Smile

Hoa hậu sinh viên Việt tại Nga kể chuyện du học

Là sinh viên Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu thế giới sinh viên 2013, Dung xuất sắc được vinh danh với ngôi vị Hoa hậu bản sắc dân tộc.

Đối với nhiều bạn trẻ, tám tháng chưa phải là khoảng thời gian đủ dài để có thể hòa nhập và thích nghi với môi trường sống của du học sinh trên xứ người, thế nhưng, với cô gái Trần Thị Dung, đây đã là khoảng thời gian đủ để bạn bè quốc tế đặc biệt là nước Nga biết đến mình là ai.

Là sinh viên Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu thế giới sinh viên 2013, Dung xuất sắc được vinh danh với ngôi vị Hoa hậu bản sắc dân tộc. Sau thành công của cuộc thi, nhiều người hỏi cô bạn đang dự định quảng bá hình ảnh đất nước đến với bạn bè quốc tế thế nào…

Dung thành thật chia sẻ: “Hoa hậu suy cho cùng cũng là một du học sinh, vì thế học thật tốt chính là cách giữ gìn và quảng bá hình ảnh của đất nước”.

Mỗi cuộc thi là một cơ hội

Đến với cuộc thi khá tình cờ, cô gái nhỏ quê gốc Hưng Yên chưa bao giờ nghĩ mình sẽ vượt qua những đối thủ khác vượt trội hơn hẳn từ tầm vóc đến lợi thế ngôn ngữ. Thế nhưng người ta vẫn bảo “Có niềm tin là có tất cả” ngoài niềm tin, Dung còn mang cả một niềm kiêu hãnh của dân tộc vào các cuộc thi. Vì thế, là người Việt Nam dù mới sang Nga được chưa đầy tám tháng, Dung đã trở thành gương mặt sáng về cả nhan sắc lẫn tài năng.

Dung là thí sinh người Việt duy nhất được nhận giải thưởng cao quý này.

Dung là thí sinh người Việt duy nhất được nhận giải thưởng cao quý này.

Đối với Dung sức hấp dẫn của các cuộc thi không chỉ có ánh hào quang, sự nổi tiếng… mà nó còn là những cơ hội mới, những trải nghiệm quý giá cùng những bài học về sẻ chia, cảm thông mà Dung nhận được, đó mới chính là những điều đáng trân quý. Cô bạn luôn nghĩ rằng: “Là một du học sinh, việc học là điều quan trọng nhất, thế nhưng ngoài học tập tốt ra chúng ta còn cần biết thể hiện mình trước bạn bè quốc tế, người Việt có đủ bản lĩnh cũng như tài năng để chinh phục bất cứ ai. Thế nên Dung đã không ngại ngần mà tham gia từ cuộc thi này đến cuộc thi khác. Nó làm Dung nhận ra, đôi khi ta quá e ngại cho một khởi đầu và nghĩ rằng mình thua kém, thiệt thòi”.

Dung cho biết mình đã phải nỗ lực phấn đấu rất nhiều để nghe và nói thông thạo tiếng Nga – một thứ tiếng rất khó học. Trong các cuộc thi Dung phải trải qua rất nhiều vòng trong đó phần thi ứng xử bằng tiếng Nga là phần khó khăn nhất, những thí sinh Việt Nam rất hay bị “gãy” vòng này nhưng nhờ sự thông thạo và một chút may mắn, Dung đã thuyết phục được ban giám khảo. Sự chăm chỉ và cố gắng trong môn tiếng Nga đã giúp cô nàng gặt hái được thành công không chỉ cho mình mà còn làm rạng danh du học sinh Việt trên đất Nga.

Cộng đồng du học sinh là “đại gia đình”

Ở Nga, cô sống trong ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế từ 2 đến 3 người một phòng. Điều kiện vật chất ban đầu khá đầy đủ, có lò sưởi, giường, bàn ghế, giá sách, chăn ga…do kí túc xá cung cấp. Dung cũng cùng bạn bè mua sắm thêm đồ đạc và trang trí lại căn phòng theo ý của mình để cảm thấy tiện nghi thoải mái hơn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và học tập tốt hơn.

Dung hào hứng kể lại những ngày đầu mới qua còn bỡ ngỡ: “Du học sinh ở Nga thì có cả từ hệ đại học, đến thạc sĩ và nghiên cứu sinh. Khi đến sân bay là mình được nhà trường cử xe ô tô ra đón. Đi theo đoàn cũng có cô giáo người Nga, và một số anh chị đi cùng để giúp đỡ chuyển hành lý lên xe về ký túc xá của trường. Các anh chị còn lại ở nhà đã chuẩn bị sẵn đồ ăn, khi ấy chúng mình cũng được làm quen với rất nhiều các anh chị trong ký túc xá. Vì thời điểm đó các anh chị bước vào năm học mới nên ai cũng rất bận và phải đi học nhiều nhưng họ vẫn phân công nhau để giúp tụi làm giấy tờ hồ sơ nhập học, mua sắm thêm những đồ dùng cần thiết cho sinh hoạt và học tập, dẫn đến trường học và một số cửa hàng tạp hóa gần đó…

Các anh chị cũng thường xuyên đến hỏi thăm, nói chuyện, giúp đỡ xem tụi mình còn cần những gì, thiếu những đồ dùng gì không, kể về chuyện cuộc sống học tập ở đây thế nào… luôn luôn động viên tụi mình vì lần đầu tiên học xa nhà như thế này. Thực sự những tình cảm đó khiến mình rất cảm động và thấy ấm lòng, thấy nỗi nhớ nhà, những khó khăn ban đầu cũng vơi bớt đi phần nào”.

Trần Thị Dung giản dị đời thường.

Trần Thị Dung giản dị đời thường.

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

Mặc dù mới sang Nga và chưa cảm nhận được hết môi trường sống ở đây nhưng một phần nào đó cô bạn rất thích cách sống của người Nga. Dung thích sự giản dị, tốt bụng, thật thà và mến khách của người dân ở đây. Mỗi lần đi trên đường hay ngoài công viên, cô bạn lại trò chuyện với rất nhiều người, đặc biệt là các cụ ông, cụ bà. Họ rất vui vẻ, hào hứng và muốn nghe kể về đất nước Việt Nam, thậm chí có nhiều người đã từng đến nước ta để học tập hay du lịch. Ngoài ra, Dung rất ấn tượng với cách làm việc và học tập của họ, rất có trách nhiệm, trung thực, năng động, tự tin bày tỏ quan điểm cũng như suy nghĩ của mình trước mọi người.

Ý thức về trách nhiệm của du học sinh

Dung hiện đang theo học năm nhất và còn 4 năm nữa mới hoàn thành khóa học đào tạo chuyên gia Hải quan. Chính vì vậy, cô bạn luôn ý thức rằng đó là một khoảng thời gian khá dài, sẽ có nhiều sự thay đổi trong cuộc sống cũng như trong học tập và luôn xác định rằng sẽ cố gắng học tập tốt. Sau khi học xong, cô bạn sẽ trở về Việt Nam sống và làm việc để cống hiến và phục vụ cho đất nước.

Được nhận học bổng của chính phủ Việt Nam sang Nga sinh sống và học tập, Dung cho biết mình có ý thức rất cao về trách nhiệm một người du học sinh, không chỉ cố gắng học thật tốt, cô bạn còn muốn thông qua các cuộc thi để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè thế giới. Mong ước ấy thật đẹp và đáng để những bạn đang và sẽ là du học sinh Việt ở bất kì quốc gia nào học tập theo. Trong thời gian tới, cô gái nhiều tham vọng này đang ấp ủ những dự định, kế hoạch mới cho việc học cũng như tham gia các cuộc thi sắp được tổ chức thời gian tới.

Theo Đất Việt

 

Ý kiến của bạn