Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Tư - 30/09/2020
Thứ Sáu, 10/05/2013, 08:17 | An Smile

Đằng sau thành công của những chương trình “made by” sinh viên

Ít ai biết, đằng sau những sự kiện với quy mô tưởng chừng rất sinh viên ấy lại là có vô vàn khó khăn trên con đường hướng tới hai chữ “chuyên nghiệp”.

Tôi – một sinh viên Kinh tế năm thứ 3 may mắn học tập trong môi trường quá ư năng động, với nhiều hoạt động ngoại khóa ngoài giờ học. Một năm tại trường ĐH của tôi có không dưới 10 cuộc thi diễn ra: cuộc thi kiến thức, tài năng, sắc đẹp… mà nhìn từ quan điểm của một sinh viên Kinh tế với con mắt thực tế có phần… thực dụng. Tôi có cảm giác các cuộc thi này tạo điều kiện cho sinh viên trau dồi kiến thức, kinh nghiệm thì ít mà khuếch trương tầm vóc, xây dựng hình ảnh cho chính CLB đó thì nhiều (tôi tin nhiều bạn cũng có cùng quan điểm như vậy trong thời buổi quá tải thông tin hiện tại). Tuy nhiên, việc gặp Tùng – Chủ tịch một CLB về Khởi nghiệp ở Hà Nội và nghe em tâm sự sau khi vừa hoàn thành một chương trình “đinh” vào một ngày cuối tuần đã khiến tôi phần nào thay đối quan điểm có phần tiêu cực của mình.

Tôi gặng hỏi về chuyện kinh phí tổ chức một chương trình lớn trong nửa năm trời các em lấy ở đâu ra, Tùng nói có nhận được hỗ trợ từ chính các đơn vị tài trợ. Nhưng khi tôi hỏi nhiều không thì con số Tùng nói ra quả thực khiến tôi giật mình về khả năng quản lý chi tiêu “siêu tiết kiệm” mà những thành viên có khi ở nhà là những tiểu thư, công tử nhà giàu. Tùng cũng nói là không phải gia đình đứa nào cũng có điều kiện để ứng trước cho CLB, chính tay em cũng đã phải đi vay mượn rất nhiều tiền để giải ngân cho thành viên trong các trường hợp cấp bách có kinh phí về quê thăm gia đình cuối tháng, hay là trang trải tiền nhà, tiền ăn uống trong tuần. Nhìn thành viên phấn khởi lúc được giải ngân, dù biết mình đang mang gánh nặng tiền bạc rất lớn trong thời điểm đó nhưng em cũng thấy nhẹ nhõm phần nào.

Những vất vả không nói đủ thành lời của một ekip tổ chức

Em cũng kể lể, đã tham gia tổ chức những sự kiện thế này, bản thân thành viên cũng đã phải xác định “đánh đổi” nhiều thứ. Thay vì việc xem phim buổi tối như các bạn sinh viên bình thường, chiều về nhà khác, phần lớn thành viên đều tranh thủ làm việc khối lượng lớn về đêm, hoặc thậm chí trong giờ học để khỏi ảnh hưởng đến tiến độ chung. Bố mẹ nhìn con cái đi từ sáng sớm đến tối mịt, về ôm ngay máy tính thâu đêm thì có 2 cách suy nghĩ: cách 1 nếu hiểu con đang làm gì thì xót con, cách 2 nếu chưa hiểu thì nghĩ con đi chơi, tụ tập bè bạn, cả 2 cách đều dẫn đến một suy nghĩ chung là khuyên con nên dừng hoạt động CLB để chú tâm vào học hành.

Thực ra bố mẹ đã nhìn ra một ngày điểm số con cũng sẽ thụt lùi theo chiều tăng của thành tích hoạt động ngoại khóa nhưng khuyên thì khuyên là thế nhưng cản thì lại là chuyện khác. Thời gian cho gia đình đã không có, thời gian cho bạn bè, người yêu hay tụ tập chơi bời trong những đợt cao điểm họp hành thì càng là điều không tưởng. Những em xa quê thì cũng chẳng có thời gian về quê hay là áp lực công việc cũng khiến cho các em chưa kịp nghĩ đến. Hoặc là nếu có nghĩ đến thì cũng để giữ trong lòng để dành để khi mệt mỏi mà nhớ đến, chờ xong việc sẽ về thăm bố mẹ xả hơi.

Nhiều sinh viên năm nhất mới xa gia đình bỡ ngỡ nhưng cũng hòa vào không khí làm việc chung

Nhiều sinh viên năm nhất mới xa gia đình bỡ ngỡ nhưng cũng hòa vào không khí làm việc chung

Tinh thần làm việc áp lực là thế dẫn đến sức khỏe cũng bị ảnh hưởng phần nào. Nhiều khi phơi mặt trên đường giữa ngày nắng hàng chục cây số sang các trường lân cận truyền thông, hay đi in ấn phướn, tờ rơi, đi liên hệ Báo chí, đối tác, thức khuya dậy sớm, ăn uống bỏ bữa, sinh hoạt không đúng giờ, có nhiều em nắm giữ những trọng trách lớn với khối lượng công việc nhiều đã từng bị “đốn gục” ốm dài khi còn chưa kịp “chiêm ngưỡng” thành quả mà suốt thời gian qua mình và CLB đã nỗ lực thực hiện.

Quá trình chuẩn bị đã căng thẳng, để chạy chương trình trơn chu còn áp lực hơn rất nhiều (quan sát từ Bàn chạy kĩ thuật).

Quá trình chuẩn bị đã căng thẳng, để chạy chương trình trơn chu còn áp lực hơn rất nhiều (quan sát từ Bàn chạy kĩ thuật).

Tôi nói chương trình quy mô lớn có nhiều người đến xem vậy hẳn đã bù đắp công sức suốt bao thời gian qua, Tùng chỉ cười mỉm. Đứng dưới cương vị người tổ chức – người trung gian giữa đội thi, khán giả và khách mời, Ban giám khảo thì việc cân bằng vai trò các vị trí đó và đảm bảo quyền lợi cho cả 3 phía quả thật không dễ dàng.

Tùng kể chương trình nhận phản hồi chê cũng nhiều, khen cũng nhiều. Khán giả giờ “tinh” lắm, làm sao phải làm cho khéo để họ có cảm giác là được tham dự một chương trình hoành tráng mà không bị phô, bởi họ không đơn thuần đến xem chương trình mà còn nhận xét, góp ý về cách tổ chức, thậm chí là cả kết quả chung cuộc, nhận xét có tính xây dựng cũng nhiều, nhận xét mang tính bới móc cũng không phải không có.

Nhưng đằng sau đó, khán giả chưa biết được rằng để cống hiến cho khán giả và đội thi chương trình chất lượng, BTC đang hằng ngày hàng giờ cố gắng sáng tạo để thay đổi format, nội dung, thay đổi cách truyền thông nằm tạo sự mới mẻ, thu hút mà song song cùng với những táo bạo lúc nào cũng là không ít những rủi ro khó lường trước: truyền thông phạm vi nhỏ thì lượng người xem đến ít, phạm vi lớn thì quá tải khiến nhiều bạn muốn xem ra về trong tiếc nuối, khán giả chưa ý thức, không chịu lắng nghe BTC điều phối, đội thi chưa chịu hợp tác với BTC dẫn đến lỗi trong chương trình…

Luôn hướng tới những sự hoàn mĩ nhất, đằng sau những ánh đèn sân khấu là những khó khăn, áp lực mà mỗi CLB phải đối mặt khi hướng đến 2 chữ “chuyên nghiệp”.

Sự đền đáp cho BTC chính là sự hướng ứng của các sinh viên yêu khởi nghiệp

Sự đền đáp cho BTC chính là sự hướng ứng của các sinh viên yêu khởi nghiệp

…. Và sự trưởng thành của các dự án Khởi sự tiềm năng

…. Và sự trưởng thành của các dự án Khởi sự tiềm năng

...Và niềm vui nhỏ bé cuối chương trình là những giây phút kỉ niệm.

…Và niềm vui nhỏ bé cuối chương trình là những giây phút kỉ niệm.

Đến đây, khi Tùng kể hết câu chuyện của mình tôi mới dám bộc bạch điều tôi không hiểu: Đó là động lực gì khiến các bạn cống hiến quên mình đến thế? Bởi tôi không nghĩ một sinh viên kinh tế lại chịu tốn thời gian làm một công việc vô bổ chẳng đem lại lợi lộc gì. Tùng phủ nhận việc tham gia tổ chức chương trình là một việc vô bổ, bởi sau 1 năm hoạt động với cương vị thành viên, 1 năm hoạt động với cương vị lãnh đạo, em cảm thấy dù ở vị trí nào mình cũng học được nhiều điều: kĩ năng lãnh đạo, quản lý thời gian, các mối quan hệ cho cá nhân, những cơ hội việc làm hiếm có, tinh thần đồng đội, hi sinh hay đơn giản là những kỉ niệm mà những sinh viên “hạt kín” không thể có được.

Nhiều người chưa hiểu nên nghĩ là hoạt động chiều sâu thì ít, mục đích khoa trương là nhiều, nhưng hơn tất cả, là một CLB về kinh tế mà cụ thể là khởi nghiệp, tinh thần khởi nghiệp, truyền cảm hứng cho người khác là tôn chỉ, là hướng đi đã ăn vào nếp nghĩ của từng thành viên. Vì thế nếu các bạn nói rằng các bạn tổ chức cuộc thi vì muốn truyền tinh thần khởi nghiệp nói riêng và tinh thần chủ động, dám nghĩ dám làm nói chung, khơi gợi ước mơ doanh trí trong sinh viên, là “làm cho mình thì ít, cho người thì nhiều” quả thực không phải là những lời dối trá.

Có những em nói với Tùng rằng đánh đổi mồ hôi, nước mắt, cả điểm số và tình cảm cá nhân cũng là sự lựa chọn và em nghĩ là em đang không làm sai. Và đến bây giờ khi chương trình đã kết thúc, Tùng và các bạn trong CLB đã bắt tay ngay vào việc ấp ủ những dự định sáng tạo trong năm tới để chương trình ngày càng hoàn thiện và gieo mầm nhiều ước mơ Khởi nghiệp của Sinh viên trong tương lai.

Nói đến đây tôi bắt đầu rà soát lại những gì mình đã từng nghĩ về họ trước đây, hóa ra tuổi trẻ có sức mạnh phi thường quá, các bạn Sinh viên hiện tại nghĩ lớn quá và xã hội hiện tại rất cần những con người chịu hi sinh lợi ích bản thân vì cộng đồng nhiều đến như vậy.

Minh Hà

Nguồn: Tri thức trẻ

 

 

 

Ý kiến của bạn