Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Năm - 01/10/2020
Thứ Hai, 08/04/2013, 03:31 | An Smile

Những “thảm họa” dễ xảy ra khi làm việc nhóm

Làm việc nhóm là hoạt động không thể thiếu đối với sinh viên. Nhưng không phải làm việc nhóm luôn là lựa chọn tốt dành cho các bạn, có khi còn dẫn đến nhiều “thảm họa” và mâu thuẫn rắc rối.

“Dại dột thì mới đi làm nhóm trưởng!”

Không ít bạn sinh viên đều có tư tưởng như thế. Teamwork trong suy nghĩ của tất cả mọi người là cùng nhau lên ý tưởng, sau đó phân công việc cho mọi người làm và tới deadline thì gửi cho một người tổng hợp, thế là xong nhiệm vụ. Hậu quả: đến deadline, người tổng hợp là cực nhất, phải làm lại tất cả vì không phải ai trong nhóm cũng đều tích cực làm việc, có người chỉ làm cho có chứ chẳng quan tâm đến kết quả. Nhóm trưởng phải gánh quá nhiều công việc khi vừa phải lên ý tưởng trước, giao việc và đốc thúc mọi người làm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Như M.Anh (20t, ĐH Duy Tân) kể: “Trong nhóm mình, không ai muốn làm nhóm trưởng cả, vì làm nhóm trưởng luôn luôn nặng việc nhất. Mọi người thường đùn đẩy cho nhau và cuối cùng ép người ít khả năng phản kháng nhất làm nhóm trưởng. Và tất nhiên một người không có khả năng phản kháng thì làm sao có thể điều khiển nhóm?! Cuối cùng, công việc trì trệ, không đạt yêu cầu. Mình không bằng lòng với cách này, nhưng không dám lên tiếng vì… sợ bị bắt làm nhóm trưởng“.

Kinh hoàng chuyện “hốt cú chót”

Mỗi lần làm thuyết trình thì nhiệm vụ làm powerpoint luôn bị né, nhiều nhất. Không phải vì mọi người không biết làm powerpoint mà vì khi giữ vai trò này là cũng có nghĩa phải làm hết mọi công việc. Các bạn tìm kiếm thông tin, nhưng thấy có gì trên mạng là copy về hết, gửi cho mình một đống, nhiều khi chẳng liên quan đến bài, và mình vừa phải làm powerpoint, vừa phải lọc thông tin, vừa phải tìm thông tin bù vào. Thật kinh khủng!” – Minh Tuấn (20t, ĐH Đà Nẵng) chia sẻ.

Ai cũng sợ mất lòng nhau

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi mới vào trường, chẳng quen ai nên đối với nhiều bạn việc làm việc nhóm là khá khó khăn do hồi học phổ thông vốn chỉ quen làm việc với những người bạn thân mà thôi. Mọi người khá ngại ngùng với nhau, không ai dám phản bác ý kiến của người khác vì sợ mất lòng, cũng không biết các thành viên trong nhóm thích hợp với vai trò nào để giao việc cho các bạn. Chính vì thế, công việc nhóm không những không hoàn thành như mong muốn mà nhiều khi còn mất lòng nhau.

“Làm riêng ăn chung”

Chắc hẳn không có gì khó hiểu nhỉ, nhất là trong khoản làm việc nhóm. Chúng ta thường nghĩ rằng lên ý tưởng trong teamwork là mọi người túm tụm lại, ai có ý tưởng gì cứ nói ra. Nhưng thực tế, khi cùng chụm lại để đưa ra ý tưởng như thế thì sẽ có một số người không chịu suy nghĩ, không chịu đưa ra ý kiến của mình chỉ vì ỷ lại các bạn trong nhóm với suy nghĩ “việc nhóm thì điểm của nó sao mình vậy, lo gì!”. Và chắn chắn, sau vài lần “ăn chung” như thế thì những bạn làm việc tích cực sẽ bắt đầu cảm thấy bất công, và từ đấy tỏ ra bất cần sẽ khiến việc nhóm bị bỏ bê là chuyện hiển nhiên!

Đây chỉ là số ít trong nhiều lý do khiến sinh viên sợ khi phải làm việc nhóm. Teamwork đối với các bạn tuy gần gũi nhưng cũng không phải là chuyện dễ thực hiện. Tất nhiên là trong một nhóm không thể có chuyện ai cũng như ai, phải có người thế này người thế khác. Nhưng các bạn hãy bắt đầu công việc với một mục tiêu rõ ràng, nếu có thể, hãy sẵn sàng đóng vai trò tiên phong trong mọi việc. Mỗi thành viên hãy đóng một vai trò nhất định và luôn nhiệt tình thì chắc chắn công việc sẽ trôi chảy.

An Smile – Sinh Viên Space – Nguồn: Tri Thức Trẻ

Ý kiến của bạn