Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Chủ Nhật - 20/09/2020
Thứ Tư, 10/10/2012, 07:37 | SVS Admin

Lật tẩy “cò” nhà trọ sinh viên

Giá thuê phòng bị đẩy lên đến chóng mặt. Nhiều cò liên kết với chủ nhà trọ “găm” phòng, chờ “cơn sốt” lên tới đỉnh điểm, mới tung ra “chặt chém” tân sinh viên.

Các khu nhà trọ trên đường Nguyễn Văn Cừ, An Dương Vương (quận 5), đường Tô Hiến Thành, Thành Thái (quận 10), đường Nguyễn Thị Định, Phan Văn Trị, Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp), khu vực quanh trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm, đường Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình), đường D1, D2 (quận Bình Thạnh), khu vực Làng Đại học Thủ Đức… đang rơi vào tình trạng khan hiếm phòng trọ.

Giá thuê phòng bị đẩy lên đến chóng mặt. Nhiều cò liên kết với chủ nhà trọ “găm” phòng, chờ “cơn sốt” lên tới đỉnh điểm, mới tung ra “chặt chém” tân sinh viên.

Đua nhau hét giá

Rất nhiều sinh viên đi cả ngày trời cũng không tìm được phòng trọ ưng ý, muốn thuê được phòng đẹp, thoáng mát, an toàn đều phải qua tay cò. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đã bị các tay môi giới này lừa gạt, lấy phí dẫn đi xem phòng trọ.

Nguyễn Hoàng Thiên (quê Lâm Đồng, tân sinh viên trường ĐH Luật TP. HCM) vẫn chưa hết bức xúc khi mới đây bị cò gạt: “Biết năm học mới là thời gian cao điểm nên mình và ba đã xuống thành phố sớm hơn để kiếm phòng.

Vì không thông thạo địa bàn, mình và ba tìm đến một trung tâm giới thiệu nhà trọ, được cò ở đây dẫn đi xem. Phòng không được như lời quảng cáo nên mình quyết định không thuê nữa. Lúc về, người môi giới đòi 150.000 đồng. Mình thắc mắc thì người này trả lời đó là tiền phí xăng xe, điện thoại. Mình và ba cũng đành phải trả vì mấy người ở trung tâm kéo đến, trông rất dữ tợn”.

Một cò nhà trọ tại TT môi giới đang tư vấn cho sinh viên.
Một cò nhà trọ tại TT môi giới đang tư vấn cho sinh viên.

Trong giai đoạn cao điểm, người thuê trọ đa phần là tân sinh viên, không được trực tiếp thỏa thuận với chủ nhà nên phải qua tay cò. Những cò nhà trọ mặc sức làm giá khiến thị trường nhà trọ đầu năm học trở nên hỗn loạn.

Trong vai người đi thuê trọ, phóng viên tìm đến một trung tâm môi giới nhà trọ trên đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp) thì được cò hét giá: phòng xây, diện tích 8-10 m2, giá từ 2-3 triệu đồng/tháng; phòng ván ép giá 1,5 triệu đồng/tháng chưa kể điện, nước cùng các phí sinh hoạt khác.

Không “cò” khó có phòng?

Cách thức hoạt động của cò nhà trọ rất tinh vi. Trước tiên, cò tìm đến các chủ nhà bao thuê trọn gói. Sau đó, họ thực hiện các phương thức quảng cáo, rao vặt hoặc phát tờ rơi, dán giấy cho thuê nhà trọ khắp nơi.

Ở một số quận, sau khi làm xong hợp đồng với chủ nhà trọ, cò còn mua ván ép, miếng nhựa về ngăn thành nhiều phòng trọ qua loa, ọp ẹp rồi cho sinh viên thuê với giá cao.

Hễ “đánh hơi” thấy những địa điểm chuẩn bị xây hoặc đang xây nhà trọ, cò sẵn sàng nhảy vào để có hợp đồng thuê nhà. Sau đó, họ bày “ma trận” quảng cáo cho người thuê nhà và mặc sức làm giá tùy theo ý muốn.

Không những vậy, các hoạt động kinh doanh nhà trọ xoay tua đến chóng mặt. Mỗi năm, mỗi học kỳ, lại xuất hiện thêm những chủ trọ mới và tất nhiên giá thuê trọ cũng tăng hơn. Hiện tượng này xảy ra nhiều nhất ở khu vực Làng Đại học Thủ Đức, quận Gò Vấp, quận 1, quận Bình Thạnh.

Sinh viên làng ĐH Thủ Đức phải sống trong khu nhà trọ ván gỗ với giá thuê phòng cao.
Sinh viên làng ĐH Thủ Đức phải sống trong khu nhà trọ ván gỗ với giá thuê phòng cao.

Thu Hà (tân sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM) ngao ngán: “Mới ra thành phố tìm phòng trọ mà mình ngán quá! Mình được cò dẫn đến xem phòng trọ ở khu vực cầu Thị Nghè. Không thể tìm nổi được phòng ở yên tâm với giá 1,5 triệu đồng/tháng.

Các chủ nhà trọ đều thông báo giá điện 4.000 đồng/số, nước máy từ 15.000-20.000 đồng/khối, nước giếng khoan 30.000-40.000 đồng/người/tháng. Phòng nhỏ, giá cao, không thuê được nên mình đành phải mất 200.000 đồng cho cò”.

Tiếp tục tìm đến một trung tâm môi giới phòng trọ trên quốc lộ 13, gần trường ĐH Luật TP.HCM, phóng viên được cò H. tư vấn nhiệt tình về phòng trọ với các mức giá khác nhau. H. không quên “nổ” về vị trí, tiện nghi, độ an toàn của phòng trọ để “câu” khách.

Sau một hồi thảo luận, tôi quyết định cùng cò đi đến địa điểm để xem phòng nhưng thật bất ngờ, trước khi đi, cò H. không quên “cài hàng” phí dịch vụ đi lại: “Bây giờ, tôi dẫn anh đến đó xem phòng, dù ưng hay không thì cho tôi xin 200.000 đồng trước. Nếu đồng ý thuê thì số tiền sẽ không hoàn trả nữa. Còn không muốn thuê, tôi trả lại 100.000 đồng. Phí này là tiền xăng và cà phê “.

Thấy tôi do dự, H. lại tiếp: “Hiện nay, đi thuê trọ ở đâu mà chẳng vậy, muốn thuê phòng xịn thì tiền cũng phải đẹp chứ!”. Tuy nhiên, khi đến nơi thì trước mặt chúng tôi hiện ra dãy phòng trọ ở vào một vị trí nguy hiểm vì trộm có thể đột nhập bất cứ lúc nào. Không những vậy, theo như những sinh viên trọ ở đây cảnh báo, khi thủy triều lên, phải chấp nhận sống chung với nước bẩn.

Để kiểm chứng rõ hơn về việc “đầu cơ” phòng trọ của trung tâm mà cò H. làm, sau vài ngày, tôi với một người bạn quay trở lại địa điểm mà cò giới thiệu trước đó để gặp chủ nhà. Một người đàn bà 40 tuổi ra tiếp đón.

Hỏi đến phòng trọ thì người này tiếp chuyện: “Tụi em ra đầu đường, có bảng giới thiệu phòng trọ, gọi điện hỏi người đó thuê phòng. Tôi là chủ nhà nhưng tôi đã cho thuê lại cả rồi!”.

Ý kiến của bạn