Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Năm - 24/09/2020
Thứ Ba, 20/08/2013, 02:44 | Sin DK

Laptop mới cho tân sinh viên

Trở thành một tân sinh viên, rời xa gia đình lên thành phố trải nghiệm và học tập trong một môi trường mới toanh với bao thách thức. Chọn sắm cho mình một em laptop ưng ý đã rất khó khăn, nhưng với bạt ngàn mẫu laptop khuyến mại, đủ loại kích cỡ với đa dạng cấu hình thì việc trang bị những hiểu biết cơ bản trong việc chọn mua laptop sẽ giúp bạn có thể chọn được cho mình một mẫu ưng ý nhất.

Đối với các bạn sinh viên mới nhập trường và đến từ các vùng nông thôn với số tiền khoảng 10 đến 12 triệu đồng để mua laptop. Nhu cầu của các bạn này thường chỉ là lướt web, đọc báo, xem phim HD, trình chiếu slide,… Tuy nhiên ngay cả với chỉ những yêu cầu đó, bạn cũng không thể “mua đại” một chiếc laptop về dùng. Hãy lưu ý những điều sau:

Tránh xa các CPU đời cũ

Những chiếc laptop với CPU đời cũ được khuyến mại giảm giá khá nhiều nhưng đồng thời những chiếc laptop này thường không đáp ứng được nhu cầu của công việc hiện tại và gây nhiều trở ngại về sau.

Những model laptop được bán khuyến mại thường là các model xả hàng tồn kho từ các đại lý, nhất là những laptop thuộc phân khúc giá rẻ dưới 10 triệu đồng. Do đó, có thể bạn sẽ bắt gặp những model được giảm giá sâu nhưng chỉ dùng CPU Atom, Celeron đời cũ. Với các máy dùng chip AMD thì bạn sẽ bắt gặp các chip E series.

Đây là những CPU mà hiện nay đã không còn đủ mạnh cho việc chạy nhiều ứng dụng cùng lúc. Do đó, bạn nên loại bỏ ngay những model nói trên và chuyển sang các lựa chọn khác với chip Core i đời càng mới nhất có thể càng tốt theo thứ tự từ mới đến cũ cũ đến mới là Sandy Bridge>Ivy Bridge. Những model chip càng mới không chỉ mang lại hiệu năng CPU mà đồ họa tích hợp cũng tốt hơn và ít tốn điện hơn so với chip đời cũ.

RAM

Lựa chọn dung lượng Ram phù hợp với nhu cầu sử dụng để tận dụng hiệu năng hoạt động

Bộ nhớ RAM có ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu năng hoạt động của máy do các HĐH hiện đại ngày nay như Windows 7, Windows 8 sử dụng nhiều RAM hơn cho các ứng dụng chạy ngầm. Hiện nay các model laptop thường được trang bị RAM từ 2Gb trở lên tuy nhiên bạn cũng nên để ý HĐH đi kèm để có lựa chọn phù hợp.

Nếu máy được cài sẵn Windows 32-bit, 2 GB RAM vẫn là một dung lượng đủ nếu như bạn không có nhu cầu chạy quá nhiều ứng dụng cùng lúc trong quá trình sử dụng sau này. Nhưng nếu laptop sử dụng Windows bản 64-bit, 2 GB RAM sẽ là không đủ. Bạn cần tìm các model có dung lượng RAM từ 4 GB trở lên cho phiên bản Windows đó.

Cân nhắc card đồ họa rời

Cân nhắc về card đồ họa khi chọn mua laptop

Đừng mua laptop có card đồ họa rời nếu bạn không cần dùng đến nó. Nếu bạn dùng laptop để phục vụ giải trí, duyệt web, soạn thảo,tìm kiếm tài liệu, coding…, thì đồ họa tích hợp trên CPU là đủ. Mua thêm card rời lúc này chỉ làm nặng, nóng máy, tốn pin chứ chẳng có tác dụng gì.

Dung lượng ổ đĩaLựa chọn một ổ cứng phù hợp với nhu cầu sử dụng

Laptop bạn dùng thường có 2 loại ổ đĩa: HDD truyền thống và SSD. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng có những model laptop dùng ổ đĩa lai bao gồm một ổ SSD có dung lượng nhỏ (khoảng 20GB hoặc 32GB) đi kèm với một ổ HDD lớn hơn. Sự tích hợp này theo lý thuyết giúp khởi động hệ thống và mở các ứng dụng nhanh hơn, trong khi lưu trữ các video, nhạc, file,… dung lượng lớn trên ổ đĩa tiêu chuẩn.

Khi chọn mua laptop cần tìm hiểu rõ mục đích sử dụng của bản thân để chọn ổ đĩa phù hợp. Ổ đĩa HDD hiện nay vẫn được sử dụng trong đa số các model laptop. Loại ổ đĩa này có dung lượng lớn và giá thành rẻ, nhưng làm tăng trọng lượng máy và nóng máy khi hoạt động nhiều. Còn đối với laptop sử dụng ổ đĩa SSD, máy chạy êm hơn, ít nóng hơn, nhưng giá thành khá đắt đỏ và dung lượng thấp hơn so với ổ HHD.

Cân nhắc màn hình cảm ứng

Lựa chọn màn hình cảm ứng cũng cần được cân nhắc kỹ càng

Hiện nay, Hệ Điều Hành(HĐH) Windows 8 đã ra mắt được một thời gian và nhiều laptop chạy HĐH này cũng đã được bán ra. Mặc dù giao diện mới mẻ của Windows 8 có thể sẽ khiến bạn bỡ ngỡ trong quá trình làm quen ban đầu nhưng với nhiều cải tiến so với Windows 7, một chiếc laptop dùng màn hình cảm ứng chạy Windows 8 vẫn là một model rất đáng thử. Nếu muốn trải nghiệm cảm ứng với mức tài chính không quá dư giả, bạn có thể thử trải nghiệm chiếc VivoBook X202E hiện được bán ở thị trường Việt Nam với giá chỉ khoảng 11,5 triệu đồng.

Bàn phím

Lựa chọn bàn phím phù hợp nhu cầu sử dụng

Nên nhớ rằng bàn phím là một trong những thứ bạn sẽ tiếp xúc rất nhiều trong quá trình sử dụng. Vì thế, một chiếc laptop dù có nhiều ưu điểm khác nhưng bàn phím kém chất lượng, bị lún, cũng sẽ gây ra không ít khó chịu cho bạn. Hãy thử trải nghiệm thực tế chất lượng bàn phím và touchpad trước khi quyết định. Đầu tiên bạn mở 1 trình soạn thảo văn bản bất kì, như notepad, gõ vài dòng, sau đó hãy tự cảm nhận xem cảm giác phím bấm mềm hay cứng, khoảng cách giữa các phím gần hay xa, phím quá lớn hay quá bé, và nhất là bạn có mắc nhiều lỗi trong lúc gõ hay không. Nếu những vấn đề khó chịu xuất hiện, thì đừng ngần ngại, hãy chọn một chiếc laptop khác thay vì cố gắng bỏ qua và “sống chung với lũ” sau này.

Một điều nữa cần lưu tâm đó là chất lượng vật lý của bàn phím. Hãy thử dùng hai ngón tay đè xuống hai phím G và H trên bàn phím và cảm nhận độ võng của bàn phím sau khi có lực tác động. Một bàn phím bị đánh giá là chất lượng thấp khi bàn phím bị võng xuống quá nhiều hoặc những phím lân cận cũng bị tụt xuống (đối với bàn phím chiclet).

Trọng lượng, kích thước

Trọng lượng laptop cũng là điều cần đáng quan tâm khi lựa mua một chiếc laptop

Với những bạn sinh viên thường có nhu cầu mang laptop đi lại từ nhà tới trường, các model có kích thước từ 11 đến 14 inch là hợp lý hơn cả. Đừng quá tham các model kích thước lớn và cồng kềnh vì nó sẽ khiến bạn “khổ sở” trong việc mang vác.

Khoa Lê – Sinh Viên Space – Tổng hợp từ Internet

Ý kiến của bạn