Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Tư - 23/09/2020
Thứ Bảy, 24/08/2013, 03:30 | Sin DK

Học thuộc lòng nhanh – phương pháp không thể bỏ lỡ

Lượng kiến thức phải học thuộc, phải ghi nhớ của mỗi con người ngày càng tăng cao cùng với sự phát triển công nghệ khoa học của nhân loại. Do vậy, lượng kiến thức mà mỗi học sinh – sinh viên cần nắm vững lại càng tăng cao mỗi ngày. Vậy có bí quyết nào để tăng cường khả năng học thuộc tất cả những kiến thức ấy?

Bí quyết 1: Học thuộc qua loa – học lướt – học kĩ

Nhiều bạn khi cầm một giáo trình lịch sử lên học thuộc, học kĩ từng câu, từng chữ một.. nhưng chỉ sau một khoảng thời gian ngắn là ắt đầu thấy khó nhớ vì có quá nhiều những con số, ngày tháng. Vậy hãy làm theo cách sau đây: Ban đầu, hãy đọc toàn bộ nội dung cần học, nắm ý chính. Tiếp đến, với mỗi ý lớn, hãy suy nghĩ vấn đề theo cách riêng. Sau đó bắt đầu học từng chi tiết, lúc này bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với khả năng tiếp thu của mình. Đơn giản, bạn đã học 2 lần trước đó. Như thế các bạn sẽ nắm rõ tổng thể lẫn chi tiết của bài mình đang học thuộc.

Những bí quyết hay về phương pháp học thuộc lòng nhanh nhất có thể

Bí quyết 2: Học thuộc trong nhà tắm

Không nhất thiết cứ phải ngồi bàn mà cặm cụi học thuộc lòng với giấy bút hay vở nháp trên tay. Sẽ mất rất nhiều thời gian và cũng sẽ dễ bị mất tập trung. Chúng ta có khá nhiều lúc rảnh rỗi như là khi tắm, rửa bát, nấu cơm,…thậm chí kể cả lúc chơi game, hay … đi nhà nhỏ… Những lúc ấy thay vì nghêu ngao bài hát nào đó hay thơ thẩn suy tư tới một anh chàng hay một cô nàng nào đó thì hãy tập trung tinh thần để nhớ lại những thứ mình vừa đọc. Và theo đó, kiến thức tự vào trong đầu mình một cách thoải mái nhất mà không phải nhốt mình trên bàn học gò ép từng con chữ vào đầu. Như vậy, theo chiêu này ta có thể học thuộc bài của mình bất kì lúc nào.

Bí quyết 3: Thỏa sức sáng tạo

Đối với những môn học thuộc diện “cực khô khan – cực khó khăn” của bạn, sử dụng trí tưởng tượng của bản thân vào trong bài học đôi khi đem lại hiệu quá lớn. Với mỗi ý trong bài học thuộc lòng ấy, hãy tự mường tượng ra nội dung và diễn đạt theo cách riêng. Tuy nhiên, đừng quá “suy diễn” để tránh việc sa đà. Hãy sáng tạo ra những câu chuyện riêng cho mỗi con số, ngày tháng; hãy diễn đạt lại những câu văn dài dòng theo văn phong của riêng chính mình. Như vậy, việc học thuộc những môn “khô khan” ấy sẽ bỗng trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Sáng tạo có thể gây hứng thú học thuộc hiệu quả

Bí quyết 4: Lợi hại của màu sắc

Nếu cứ nhìn vào trang vở dày đặc chữ… đầy xanh và xanh… vô cùng rố mắt thì chả thể nào học thuộc nổi! Đừng tiết kiệm vở… ghi chữ to và khoảng cách hở rộng ra… Dùng tối thiểu là 2 màu bút và tối đa là 4 màu bút để ghi hoặc gạch chân những ý lớn, ý chính… Bạn cũng nên ghi chép ngày tháng năm bằng 1 màu riêng, tốt nhất là màu đỏ hoặc bút chì. Tuyệt chiêu này đánh vào sở thích màu mè và khả năng chuyển tải thông tin của mắt. Mắt được trả tiền để nhận diện và chuyển tải thông tin nhiều màu sắc mà.

Bí quyết 5: Thẩm thấu

Đối mặt với những công thức dài dằng dặc, đủ loại tính chất hóa học và phản ứng khác nhau, rồi tới những bài thơ dài cả hàng trang, những ngày tháng năm khô khan trong môn lịch sử,… và bạn phải học thuộc tất cả (!?) Đây đúng là một thử thách khó vượt qua, vậy đây là các học thuộc tất cả đơn giản nhất.

Thâm thấu là một phương pháp hữu hiệu đã được các nhà khoa học chứng minh

Bí quyết là “Trước khi đi ngủ hãy chép chúng ra một tờ giấy, đặt dưới gối”. Các nhà khoa học đă chứng minh ra rằng kiến thức có thể bốc hơi ngay sau khi viết khoảng 5-10 phút và ngấm vào đầu tùy nhiệt độ, độ ẩm và mức độ thẩm thấu của trí não. Vì vậy, tối nào bạn cũng viết lại chúng và đặt dưới gối (mỗi lần 1 tờ, mỗi tờ 1 môn thôi nha) thì đảm bảo sau một tuần tất cả sẽ ngấm vào đầu bạn lúc nào mà bạn không biết. Nếu muốn nhanh hơn thì lúc nào rỗi chép lại rồi gối đầu lên, đợi 10p rồi lại chép bản khác rồi lại gối lên. Cứ thế kiến thức sẽ ngấm vào đầu bạn một cách diệu kì. Nếu tốn khoảng 20 tờ giấy mà vẫn chưa thấy kiến thức ngấm vào đầu thì có thể tại bạn chưa truyền đủ năng lượng tập trung vào tờ giấy khi viết. Khi viết phải tập trung, phải luôn nghĩ đến mình đang viết thứ gì, đó chính là cách bạn truyền thông tin vào sâu trong chính trí não của mình qua quá trình viết. Tất cả những gì còn đọng lại trong tâm trí của bạn khi ngủ sẽ là những gì bạn viết ra, do vậy bạn sẽ dễ dàng nhớ chúng hơn.

Hãy thử vận dụng những bí quyết trên vào phương thức học tập của mình. Chúc bạn thành công.

Khoa Lê – Sinh Viên Space – Tổng hợp từ Internet

Ý kiến của bạn