Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Ba - 29/09/2020
Thứ Ba, 25/06/2013, 03:23 | Nam Nguyễn

Ghé trung tâm luyện thi hoàn trả học phí nếu trượt ĐH

Các trung tâm luyện thi treo bảng: “Luyện thi đại học cấp tốc – Đảm bảo đậu 100% – Không đậu hoàn lại học phí”. Nhưng phía sau nó là những điều kiện lừa đảo được chuyên gia Bộ GD&ĐT phân tích rạch ròi… 

Ghé trung tâm luyện thi hoàn trả học phí nếu trượt ĐH

Dù đã vào giai đoạn nước rút nhưng nhiều lò luyện vẫn nhận thí sinh vào học

Sắp đến ngày thi vẫn nhận thí sinh vào lò luyện

Trong vai người tìm lò luyện thi cho đứa em đi thi đại học, chúng tôi đến Trung tâm luyện thi Đô Thành nằm trên đường Đinh Bộ Lĩnh, Q. Bình Thạnh, TP.HCM. E ngại vì đăng ký học quá trễ khi kỳ thi chỉ còn khoảng hơn chục ngày nữa thì được nhân viên ở đây trấn an ngay: “Em yên tâm, em học trễ hơn các bạn chừng 10 tiết thôi chứ mấy. Điều này, Trung tâm có thể khắc phục cho em bằng cách gửi thầy giáo kèm em thời gian nhiều hơn các bạn và mượn vở ghi chép của các bạn cho em để đủ các tiết học. Hơn nữa, em còn được giảm học phí với giá rất rẻ, từ 2.100.000 đồng/3 môn xuống còn 1.400.000 đồng/môn”.

Nói xong, nhân viên còn không quên “quảng cáo”: Các thầy cô giáo giảng dạy ở đây đều là những tiến sĩ, thạc sĩ, trưởng khoa tại các trường đại học có tiếng trên địa bàn thành phố. Chứ không như mấy lò luyện thi khác, chủ yếu là những sinh viên năm cuối hoặc thầy cô giáo cấp 3 tham gia giảng dạy.

Tuy nhiên, sau khi thắc mắc với sĩ số 50 học sinh/lớp là quá chật chội, thầy cô giáo không thể chỉ hết những kiến thức cho từng học sinh được, chị nhân viên nói ngay: “Ôi giời, em thi khối D có 50 đứa mà còn chê à, mấy đứa học khối A, B còn hơn cả trăm đứa kia kìa. Em cứ học đi, chị đảm bảo chẳng có chỗ nào tốt hơn đâu. Ở đây còn cho thuê nội trú với giá 450.000 đồng/tháng, còn chỗ học thì thuê ngay ở trường tiểu học đằng sau đây này”.

Trần Thị Nhung, một thí sinh đang ôn thi tại đây nháy mắt với chúng tôi: “Em mới học xong môn Toán mà đông quá, 4 – 5 đứa ngồi một bàn. Giáo viên cứ giảng, học sinh ở dưới muốn làm gì thì làm. Em lỡ đăng ký và nộp học phí rồi nên phải theo đến cùng thôi”.

Ghé trung tâm luyện thi hoàn trả học phí nếu trượt ĐH

Một Trung tâm luyện thi mạnh miệng tuyên bố đảm bảo đậu đại học

Tương tự, tại Trung tâm luyện thi đại học Miền Đông – Sài Gòn, đường Chu Văn An, Q. Bình Thạnh đến thời điểm này vẫn còn treo bảng : “Luyện thi đại học cấp tốc – Đảm bảo đậu 100% – Không đậu hoàn lại học phí”. Song khi bước chân vào đây chúng tôi được biết, Trung tâm chỉ hoàn trả lại 100% học phí cho thí sinh có điểm thi đại học dưới 10 điểm và 50% học phí cho thí sinh có điểm thi đại học dưới điểm sàn. Còn đối với những thí sinh đăng ký trễ, học không đủ tiết sẽ không được hoàn trả học phí.

Tư vấn cho chúng tôi là một thầy giáo trẻ dạy môn vật lý. Thầy cho hay: “Em học trễ quá, thầy sẽ phải nhờ các thầy giáo khác dạy thêm cho em sau mỗi buổi học. Học phí ở đây là 3.900.000 đồng/3môn, ghi danh theo môn là 1.490.000 đồng/môn nhưng em sẽ được giảm tới 40% vì ưu tiên đi học trễ. Còn những khoản khác em không phải lo, ở đây mỗi lớp chỉ từ 20 – 30 học sinh, có điều hòa, phòng học rộng rãi, thoáng mát…”.

Thầy giáo này cho biết thêm, Trung tâm chỉ mở lớp luyện thi cấp tốc vào dịp thi cao đẳng, đại học và đang tính mở thêm các lớp luyện thi thường xuyên vào thời gian tới.

Thí sinh cần ổn định tâm lý

Trong khi các lò luyện thi hùng hồn tuyên bố đảm bảo đậu 100% thì nhiều trung tâm khác cũng đưa ra những lời mời mọc không kém phần hấp dẫn như “tỷ lệ đậu rất cao”, “lớp vip”…

Phần lớn các lò luyện thi đều có các số tiết học dày đặc, trung bình 54 tiết/tuần. Bắt đầu từ 7h00 – 17h30, với giá trung bình khoảng 2.000.000/3 môn và thời gian luyện thi cho các sĩ tử sẽ kết thúc vào ngày 30/6. Riêng đối với các lớp vip, mức học phí lên đến 4.000.000 đồng/khối, sĩ số vào khoảng 30 học sinh/lớp và số tiết học vào khoảng 39 tiết/tuần.

Thế nhưng, theo ghi nhận của PV, số lượng thí sinh đăng ký học tại các lò luyện thi năm nay giảm sút rõ rệt, đặc biệt là tại các khối C, D rất thưa thớt. “Lớp ít lắm, chỉ chừng 20 người thôi, bởi đặc thù của khối C kiến thức chủ yếu trong sách giáo khoa nên nhiều bạn chỉ cần chăm chỉ ôn luyện ở nhà hơn. Chẳng qua em ở tỉnh lẻ nên muốn lên đây ôn thi cho quen đường quen sá thôi”, Bùi Thanh Nhàn, một sĩ tử thi khối C chia sẻ.

Cô Ngọc Châu, giáo viên dạy môn văn Trường THPT Ngô Quyền cho hay, do đề thi đại học những năm gần đây luôn bám sát chương trình trong sách giáo khoa nên các em chọn cách ôn thi ở nhà là chủ yếu. Hoặc thay vì đến lò luyện thi, học sinh chọn cách theo học chính những thầy cô giáo dạy mình trên lớp vì hiện tại, nhiều trường THPT cũng ở các lớp ôn luyện thi đại học, cao đăntg ngay sau khi kì thi tốt nghiệp THPT kết thúc.

Cũng theo cô Châu, dù người dạy có giỏi đến đâu đi chăng nữa nhưng kiến thức 12 năm học của các em bị lỗ hổng lớn thì có luyện thi cấp tốc bằng mọi cách cũng không ăn thua.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh, Bộ GD&ĐT tại TP.HCM cũng cho rằng, những trung tâm nào mạnh miệng tuyên bố sẽ hoàn trả học phí cho học sinh nếu không đạt điểm sàn chỉ là một chiêu lừa thí sinh. Bởi không quá khó để học sinh đạt điểm sàn ở mức 13, 14 điểm.

Bên cạnh đó, các lò luyện này còn dùng chiêu như sau khi tư vấn cho thí sinh nên nộp hồ sơ vào trường nào, và khi thi xong, thí sinh lại được tư vấn chuyển điểm sang trường đại học, cao đẳng nào thì sẽ có tấm vé đậu.

Theo ông Cường, hiện đang là thời điểm các sĩ tử miệt mài ôn thi nước rút nên cần giữ tinh thần thoải mái, ổn định tâm lý để đảm bảo sức khỏe. Có như vậy, thí sinh mới có một kết quả như mong muốn.

Theo: infonet.vn

Ý kiến của bạn