Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Hai - 21/09/2020
Thứ Năm, 22/08/2013, 02:45 | An Smile

Đời SV–Phép thử cuộc đời:Tỏa sáng trên giảng đường

Nếu biết cách, sinh viên nào cũng có thể “tỏa sáng” trên ghế giảng đường…

Kỳ 3: “Toả sang” trên giảng đường

Câu chuyện nhỏ-Bài học lớn

Kĩ sư-Thạc sĩ Anh Quân (cựu sinh viên ĐH Bách Khoa) chia sẻ: nhà anh ở vùng sâu vùng xa tỉnh Tiền Giang, lúc vào đại học anh gặp rất nhiều khó khăn nên phải đi làm thêm, dạy kèm kiếm chi phí trang trải việc học.

Học giỏi, vui tính lại hiểu tâm lí các học trò, anh cực kì đắt sô dạy. Nhiều phụ huynh nhà khá giả sẵn sàng trả anh tiền học phí một tháng tương đương 2 chỉ vàng lúc đó để hướng dẫn “cục cưng” học hành.

“Mỗi tháng lãnh tiền đến mê luôn, hồi đó xe gắn máy còn quí hiếm lắm, vậy mà chưa đầy một năm anh tậu một chiếc mới cóng làm bạn bè lác cả mắt.”. Chàng cựu sinh viên Bác Khoa hồi tưởng.

Bận kiếm tiền tối mặt mày nhưng nhờ lanh lợi nhất là cái miệng dẻo quẹo nên dù học tàng tàng anh vẫn  vượt qua các kì thi hóc búa  trong khi bạn bè mướt cả mồ hôi.

Đẹp trai, ăn nói có duyên, rủng rỉnh tiền lại chịu chi, anh trở thành “hotboy” của khoa được rất nhiều bạn bè, “em út” ngưỡng mộ nhưng việc học ngày càng sa sút. Cho đến một ngày một giảng viên trẻ ở trường gọi riêng anh ra uống cà phê…

Sau một lúc hỏi han, trước khi chia tay, thầy chỉ nói ngắn gọn: “Tiền ai cũng thích nhưng sinh viên thì không cần nhiều tiền mà kiến thức mới là quan trọng nhất. Bây giờ em thấy số tiền nhỏ ấy là lớn lắm nhưng nếu em chịu khó học thật giỏi sau này em sẽ kiếm được nhiều gấp vạn lần con số đó…Thầy cũng đã từng trải qua những cảm giác như em nên rất hiểu. Hãy suy nghĩ kĩ những điều thầy nói nhé!”

Sau nhiều ngày suy nghĩ nát óc, “bầm gan nát ruột” bỏ gần hết các mối dạy ngon, anh trút bỏ chiếc áo “hotboy”, nghiêm túc đến giàng đường, vào thư viện nghiên cứu thêm và cặm cụi đọc sách đến khuya thay vì kiếm tiền và rong chơi.

Tốt nghiệp Bách Khoa loại giỏi, anh Anh Quân được rất nhiều công ti lớn chào đón, anh chọn một công ti xây dựng Nhà Nước làm việc.

Bước qua tuổi băm, hiện anh đã có bằng thạc sĩ , giám đốc công ti và chuẩn bị học lên tiến sĩ.

Chàng giám đốc trẻ chia sẻ: “Nếu không có người thầy nhắc nhở kịp thời thì chẳng biết bây giờ anh sẽ “trôi dạt” về đâu nữa. Nhiều bạn bè anh chung lớp thời sinh viên mãi mãi lo kiếm tiền mà không ít người bị đuổi học còn một số khác thì cuối cùng cũng tốt nghiệp nhưng vì năng lực kém nên chẳng làm được nơi nào tốt, thất nghiệp triền miên tội lắm…”.

“Chập chững bước đến giảng đường, nhiều sinh viên còn non nớt nên rất dễ lạc lối, sau này rất khó làm lại từ đầu…Ai cũng biết học giỏi thì nên nhưng chẳng mấy sinh viên “thấm” điều này đến khi xin việc không được thì đã muộn…”. Kĩ sư Anh Quân đúc kết trong tiếng thở dài ngao ngán.

Bí kíp để “tỏa sáng”

Tự chủ và tự học : Anh Anh Quân chia sẻ: “ Khoác áo sinh viên, bạn phải thay đổi hoàn toàn thói quen chờ thầy cô hướng dẫn và ghi chép cụ thể, rồi học bài trả bài hằng hồi cấp Ba mà phải tự mình làm chủ toàn bộ quĩ thời gian học tập bởi gần như các bạn hoàn toàn tự do.

Tập cho mình thói quen tự học và tự nghiên cứu thêm ở các bậc tiền bối, sách vở…là hết sức quan trọng.

Hãy nhớ rằng càng tích lũy nhiều kiến thức nghĩa là bạn đang có một tài khoản quí giá không thua gì tài khoản tiềh đang gửi ở ngân hàng đâu”.

Kị nhất “nước tới chân mới nhảy”: Lên ĐH các bạn tân sinh viên sướng như điên bởi các thầy cô chỉ kiểm tra, thi vào giữa hoặc cuối học kì nên đa phần SV thường chủ quan và có thói quen học theo kiểu “nước đến chân mới nhảy”.

Nếu các sinh viên không biết cách phân bố thời gian, không chịu khí ghi chép, nghiên cứu trước và sau tiết học thì đến lúc thi đã quá muộn, cho dù có vượt qua kì thi chăng nữa thì cũng là hên chứ kiến thức thật sự chẳng có là bao.

Cực kì “kĩ năng mềm”: Đã có không ít, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi nhưng vẫn trầy trật đi xin việc bởi thiếu kĩ năng mềm, vô cùng quan trọng khi bước ra đời.

Ai trải qua thời sinh viên cũng biết rằng, kĩ năng mềm không được dạy chính khóa nên các bạn “bơi” là chính.

Vì thế học tập giỏi chưa đủ, các bạn cần phải tham gia các hoạt động ngoại khóa thường xuyên như làm việc nhóm, kĩ năng nói trước đám đông, kĩ năng lãnh đạo đặc biệt là các phong trào tình nguyện để rèn luyện bản lĩnh và khả năng làm việc tập thể hết sức cần thiết sau này.

Đời sinh viên thật đẹp nhưng cũng lắm gian nan. Tỏa sáng trên ghế giảng đường để tự tin bước vào đời nghĩa là bạn đã vượt qua phép thử hết sức quan trọng cho tương lai cả cuộc đời phía trước…

An Smile – Sinh viên Space – Theo Mục Tím

Ý kiến của bạn