Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 25/09/2020

Học xa nhà và những trải nghiệm ý nghĩa

Khăn gói lên thành phố trọ học cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tự chăm sóc bản thân. Và chắc chắn rằng bạn sẽ nghiệm ra được rất nhiều điều từ chuyến đi này.

Việc học ở gần nhà để được bố mẹ chăm sóc hay ở nơi mà bạn phải khăn gói, xa rời vòng tay bố mẹ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định trong việc thi trường gì, ngành nào? Nhiều bạn lo lắng sẽ không biết sống thế nào khi gia đình chẳng còn bên cạnh. Thế nhưng bạn hãy đừng băn khoăn gì về vấn đề này cả. Bởi khi trọ học xa nhà, bạn sẽ nghiệm ra được rất nhiều điều.

Tự lập

Một trong những điều khá hiển nhiên! Bởi môi trường bắt buộc bạn phải thay đổi để có thể thích nghi.

Khăn gói lên thành phố trọ học cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tự chăm sóc lấy bản thân. Tự đi chợ, nấu nướng, giặt đồ, dọn dẹp nhà cửa và tự bạn phải mua sắm những vật dụng gia đình… Sáng sáng bạn không còn người “hò hét” bên tai gọi dậy đi học. Tối cũng không ai nhắc nhở bạn đi ngủ sớm. Nếu như khi còn ở nhà, trời lạnh mẹ sẽ nhắc bạn mặc áo ấm, mẹ sẽ bỏ sẵn áo mưa vào cặp cho bạn. Nếu chẳng may bị ốm, thì mẹ sẽ “tẩm bổ” động viên bạn. Còn khi xa nhà, bạn phải tự làm tất cả. Điều này giúp teen học được cách tự chăm sóc bản thân mình.

Học xa nhà và những trải nghiệm ý nghĩa

“Trọ học xa nhà giúp mình biết cách chi tiêu hợp lí. Trước đây khi còn ở nhà, ít khi phải đụng đến tiền, có gì bố mẹ đã mua cho. Những ngày tháng đầu mình khá chật vật với việc chi tiêu như thế nào cho vừa vặn. Giờ thì mọi thứ đã vào quy củ hết rồi.” – Thanh Hằng (19t – SV HVTC) chia sẻ.

Tương tự như Hằng, Hoàng Anh (21t) cho hay: “Sau 3 năm thì khác rồi. Mình đã biết cách sắp xếp thời gian, công việc cân đối giữa việc học, công tác đoàn và cả việc làm thêm nữa. Không như ngày trước, toàn thức đêm ngủ ngày.”

Biết yêu thương, thấu hiểu với bố mẹ hơn

Đi xa rồi mới thấy nhớ da diết những bữa cơm gia đình. Nhiều khi lại muốn được nghe những lời mắng, những lời phàn nàn của mẹ. Trọ học xa nhà, bất cứ cái gì cũng phải mua, khẽ một chút lại thấy cần đến tiền. Rồi đi làm thêm mới nhận ra để làm ra được đồng tiền vất vả biết bao nhiêu. Những khi đau ốm, mệt mỏi, cô đơn chỉ có một mình. Đến lúc này rồi, mới biết tấm lòng của cha mẹ, mới biết nghĩ về cha mẹ nhiều hơn.

Học xa nhà và những trải nghiệm ý nghĩa

“3 năm trọ học xa nhà, là 3 năm mình thấy thương yêu bố mẹ nhiều hơn. Ở nhà có cái gì bố mẹ cũng chắt chiu dành dụm để gửi ra cho con, chờ con về. Ở nhà bố mẹ lúc nào cũng chỉ lo con mình thiếu cái này thiếu cái kia, rồi không biết nó có ăn uống đầy đủ không? Ra Thủ đô học tập, mình biết quý trọng những đồng tiền hơn bởi nó không chỉ là vật để phòng thân mà nó còn là mồ hôi, nước mắt của bố mẹ mình. Vì thế mỗi khi hè về hay tết đến, cứ về đến nhà là mình lại muốn tâm sự, trò chuyện với mẹ nhiều hơn. Không bướng bỉnh và cãi lại mẹ như trước nữa.” – Quỳnh Anh (21t) nói.

Và hạnh phúc là cho đi chứ không phải nhận lại

Khi ở cùng phòng với những người bạn khác cùng lứa tuổi đến từ những vùng miền khác nhau, tính cách khác nhau không tránh khỏi những va chạm, hiểu lầm trong cuộc sống. Cùng nhau chung sống dưới một mái nhà, mỗi người cần phải biết bớt đi cái tôi cá nhân một nửa, biết nhường nhịn, cảm thông và quan tâm lẫn nhau bằng cả tấm lòng, tình thương. Bởi đó có thể như anh chị em của mình. Hãy ở bên cạnh khi bạn của mình những lúc họ buồn, đau khổ. Hãy là chỗ dựa cho nhau trong cuộc sống này.

Không chỉ có thế, học đại học tức là bạn sẽ va vấp, gặp gỡ với nhiều người. Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau. “Chia sẻ yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ khi họ cần là những gì tớ học được ở đại học. Đó chính là bạn bè”. – Dương (19t) tâm sự.

Vẫn biết trọ học xa nhà là vất vả, là tốn kém, là thiệt thòi. Có thể bạn sẽ vấp ngã mà chẳng có ai bên cạnh, có thể bạn sẽ có những quyết định sai lầm mà không có người tư vấn, có thể bạn sẽ thất bại mà không có bố mẹ ở bên động viên. Nhưng sau tất cả những điều đó, có một điều quan trọng mà chúng ta có được đó là sự trưởng thành.

Sinh viên space – Nguồn TTVN

 

Ý kiến của bạn