Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Năm - 01/10/2020
Thứ Sáu, 23/08/2013, 06:50 | TracyNguyen

Xuất bản sách quý về Hoàng Sa và Trường Sa

Sách là một công trình nghiên cứu quý giá về biển đảo của Việt Nam. Nội dung thể hiện và sự dày công sưu tầm của tác giả được trình bày trong “Những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Tác giả của cuốn sách là Tiến sĩ sử học Hãn Nguyên Nguyễn Nhã. Sách là kết quả nghiên cứu suốt 40 năm qua của ông. Tiến sĩ bắt đầu nghiên cứu về Hoàng Sa và Trường Sa từ năm 1974.

Tác giả Hãn Nguyên Nguyễn Nhã

Sách “Những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”

Nhà sử học Phan Huy Lê đánh giá: “Tiến sĩ Nguyên Nguyễn Nhã là một trong những chuyên gia hàng đầu về Hoàng Sa và Trường Sa”. Sách gồm sáu chương, tập trung vào ba vấn đề cơ bản:
– Những chứng cứ và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.
– Những hoạt động của nhà nước Việt Nam trong quá trình quản lý hành chính, thực thi chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa.
– Đề xuất những giải pháp giải quyết vấn đề Biển Đông.

Bản đồ cổ Vương quốc Trung Hoa (The Kingdom of China) năm 1626 (biên giới Trung Hoa đến đảo Hải Nam).

Mẫu tem 1906 “Đội Hoàng Sa” mô tả chiếc thuyền ba buồm căng gió lướt sóng trên hành trình biển vào triều đại Gia Long (1802 – 1820)

bản đồ cùng thời do người phương Tây vẽ như “Đại Nam thống nhất toàn đồ” (Quốc sử quán triều Nguyễn) hay “Bản đồ bán đảo Đông Dương” của Công ty Đông Ấn (Hà Lan) đều thể hiện rất rõ Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam

Ảnh lớn: An Nam đại quốc họa đồ của Giám mục Taberd ghi rõ bằng chữ quốc ngữ và âm tiếng ta: Paracel seu Cát Vàng.

Ngoài ra, sách còn có phụ lục bổ ích về tên các đảo tại Hoàng Sa và Trường Sa; niên biểu về văn bản, bản đồ, hình ảnh phong phú. Trong cuốn sách, tác giả đã dày công thu thập các tư liệu liên quan từ những văn bản có tính lịch sử và pháp lý cao từ triều Nguyễn, chính quyền Tây Sơn, thời kì Pháp, các bản đồ của Việt Nam, phương Tây, Trung Quốc,… Các chứng cứ đưa đến một kết luận rằng: Từ trước năm 1909, Trung Quốc chưa bao giờ coi Hoàng Sa và Trường Sa thuộc lãnh thổ của họ. Với những nội dung như vậy, sách hướng đến các đối tượng là giáo viên, học sinh, sinh viên nhằm giúp hiểu sâu sắc, thấu đáo hơn về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sách trình bày mạch lạc, rõ ràng với những hình ảnh minh họa sinh động. Sách do Nhà xuất bản giáo dục ấn hành.

                                                                                                                                                                                                                               Sinh Vien Space – Sưu tầm

 

Ý kiến của bạn