Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Chủ Nhật - 27/09/2020
Thứ Bảy, 14/09/2013, 01:14 | Hee ChanHee

Nỗi niềm của những gánh hàng rong

Thấp thoáng đâu đó cái ồn ào và nhộp nhịp chốn phố phường, ta thấy bóng dáng các gánh hàng rong vẫn âm thầm, vẫn lặng lẽ lao vào dòng đời để mưu sinh.

Họ là những người Bà, những người Mẹ, những người Chị … với dáng người hao gầy bởi những vết hằn của cuộc sống.

‘‘Có tiếng rao nghe sao lạc lõng giữa phố chiều lao xao.

Có tiếng rao nghe xơ xác xanh xao khuất sau hàng phố cao …’’

Nỗi niềm của những gánh hàng rong

Đối lập với những quán ăn, nhà hàng sang trọng là những tiếng rao và gánh hàng rong rảo bước trên những con đường. Bất giác khi ta gặp họ, lòng ta lại thấy nao nao lên những cảm xúc khó tả. Những hình ảnh như chiếc nón lá cũ, đôi dép mòn, đôi quang gánh nặng oằn cùng khuôn mặt hao gầy thấm đẫm mồ hôi… như hiện lên rõ rệt trong tâm trí ta.

Ngày nay, những gánh hàng rong ấy không còn xuất hiện nhiều như xưa, nhưng hàng rong chính là ‘nét văn hóa đặc trưng của người Việt’. Có phải chăng mỗi cong đường, mỗi góc phố đều in hằn vết chân của những con người lam lũ ấy? Mặc cho cuộc sống vẫn hối hả, xô bồ, những gánh hàng ấy vẫn rong ruổi khắp nơi. Phương tiện đi lại của họ có khi là chiếc xe đạp, xe đẩy hay có khi họ dùng chính đôi chân của mình để bưng bê cái mẹt, cái thúng để buôn ba kiếm sống.

Nỗi niềm của những gánh hàng rong

Vài ngàn hay vài chục ngàn … những số tiền bán được tuy ít ỏi nhưng cũng đủ để họ sống qua ngày và có động lực cho một ngày mới lại đến. Thế nhưng, khi Luật ‘Cấm bán hàng rong’ ban hành,  ta bỗng thấy con đường mưu sinh cũng những con người bé nhỏ ấy như bị chặn lại. Những quy định ấy có thể đúng cho trong những khuôn khổ ràng buộc, thế nhưng ta không khỏi nao lòng khi những hình ảnh về những gánh hàng ấy dần mất đi. Họ như lạc lõng giữa chốn xa lạ khi không biết mai này cuộc sống họ sẽ đi về đâu?

Những gánh hàng rong ấy thật xứng đáng với tên gọi mà người đời dành cho họ ‘’hồn Kẻ Chợ trên phố’’. Những con người ấy luôn cố gắng sống và luôn ấp ủ một khát khao cho một ngày mai tươi sáng. Chính họ là những hình ảnh thật đẹp giúp ta biết trân trọng cuộc sống, trân trọng những hoài niệm xưa. Dù cuộc sống có như thế nào, ta vẫn thấy trên gương mặt khắc khổ là những nụ cười không bao giờ tắt…

Hằng Nguyễn – Sinh Viên Space

Ý kiến của bạn