Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Tư - 30/09/2020
Thứ Sáu, 13/09/2013, 02:31 | Hee ChanHee

Gánh ve chai – Gánh cả cuộc đời

Những lon bia, những bao bịch, những tờ báo cũ, những tấm tôn hoen sét… là những thứ người ta bỏ đi và không còn giá trị sử dụng. Thế nhưng để mưu sinh trong cuộc sống khắc nghiệt này, lại có những người kiếm sống nhờ vào rác và những phế phẩm ấy. Đó là những gánh ve chai nhỏ bé nhưng lại thấm đẫm những giọt mồ hôi vất vã và sương gió trên những đôi vài gầy mỏng manh.

Gánh ve chai - Gánh cả cuộc đời

Họ là những con người từ thôn quê, lên thành phố lập nghiệp bằng cái nghề người ta gọi là bán ve chai. Đó là một cuộc hành trình dài và đầy gian nan của họ chỉ mong sao kiếm được ít tiền gửi về cho gia đình.

Họ góp nhặt từng cái lon, từng kí-lô sắt… Họ lang thang khắp nơi với tiếng rao quen thuộc: ‘’ Ai ve chai bán mua’’. Rong ruổi mọi nẻo đường, mọi ngõ hẻm, với chiếc xe đạp cũ nát, những gánh ve chai ấy không hề chùn bước sợ khó, sợ khổ mà trái lại họ nhẫn nại làm việc đến tận đêm khuya mới về nhà.

Gánh ve chai - Gánh cả cuộc đời

Có những người đi mua ve chai từ sáng đến tối, nhưng có những người lại ngược lại, họ đi làm từ lúc nhá nhem tối với hy vọng đi vào giờ này sẽ có nhiều nhà bán ve chai hơn. Chiếc xe đạp cũ và những con người gầy gò ấy chỉ chiu nghỉ khi trên xe đã chất đầy phế liệu. Có ngày may mắn họ kiếm được hơn chục, nhưng có ngày họ chỉ mua được vài đồng. Nhưng họ luôn lạc quan và luôn dặn lòng: Ngày mai họ sẽ cố gắng hơn và mua nhiều ve chai hơn.

Từng đồng tiền họ kiếm ra đều thấm đầy sương, đầy gió và những giọt mồ hôi lao động chân chính của những  gánh ve chai ấy  như nhắc chúng ta cần phải biết trân trọng những con người ấy nhiều hơn nữa. Vì đó chính là phương tiện kiếm sống của rất rất nhiều người lao động nghèo.

Hằng Nguyễn – Sinh Viên Space

Ý kiến của bạn