Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Chủ Nhật - 27/09/2020
Thứ Tư, 18/09/2013, 08:30 | Hee ChanHee

Đôi dòng về những chiếc lồng đèn

Khi trung thu đến, những chiếc lồng đèn là những hình ảnh không thể thiếu trong dịp này. Từ xưa đã có rất nhiều làng nghề tồn tại và chủ yếu sống bằng nghề làm lồng đèn. Ở Sài Gòn, cần phải kể đến là xóm làm đèn lồng đã hơn 50 tuổi ở Phú Bình – Cư xá Phú Bình, quận 11. Họ đa phần là người Nam Định, mang vào Nam nghề truyền thống của cha ông và được cư dân xóm đạo Phú Bình gìn giữ cho đến ngày nay.

Đôi dòng về những chiếc lồng đèn

Các thế hệ từ các ông, các bà cho đến các cháu trong gia đình cũng tham gia làm ra những chiếc đèn lồng xinh xắn đủ sắc màu. Mỗi công đoạn từ vót tre, làm khung, dán giấy hay vẽ lên đèn … đều đòi hỏi phải kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Thế nhưng, từ đời này sang đời khác, họ vẫn lưu giữ nét truyền thống và làm ra những chiếc lồng đèn để đem bỏ mối cho các phố đèn lồng ở Sài Gòn như đường Lương Nhữ Học, xa hơn là ở Đà Lạt hay các khu vực Đông và Tây Nam bộ.

Đôi dòng về những chiếc lồng đèn

Để đáp ứng nhu cầu ngày nay, những chiếc đèn giấy được cải tiến thành những chiếc đènlồng bằng nhựa mềm có đủ hình dáng của đồ chơi. Ngoài những chiếc đèn truyền thống quen thuộc, những chiếc đèn lồng hiện đại này cũng góp thêm những màu sắc thú vị cho đêm hội trăng rằm.

Đôi dòng về những chiếc lồng đèn

Trước sự du nhập của hàng loạt các loại lồng đèn ‘tiên tiến’ và hiện đại, nào là đèn lồng có nhạc, có đèn phát sáng… thì những chiếc đèn lồng ông sao, cá chép, bươm bướm… vẫn luôn là biểu tượng ý nghĩa nhất khi trung thu về. Đó là những giá trị truyền thống mà chúng ta cần lưu giữ và trân trọng.

Hằng Nguyễn –Sinh Viên Space

Ý kiến của bạn