Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 25/09/2020
Chủ Nhật, 22/09/2013, 02:18 | Hee ChanHee

Dở khóc, dở cười với cảnh ở trọ ghép

Nhà trọ luôn là vấn đề đau đầu của những bạn sinh viên và cả những nhân viên văn phòng. Đối mặt với vấn đề nan giải này đã có biết bao câu chuyện bi hài xảy ra. Thế nhưng đau đầu nhất vẫn là cảnh ở trọ ghép.

Dở khóc, dở cười với cảnh ở trọ ghép

Đa phần các đối tượng thuê trọ thường là những người ở tỉnh về thành phố để học tập và làm việc. Ngoài những vấn đề khó khăn phải đối mặt hằng ngày như: nơi ở chật chội, nóng bức, thiếu vệ sinh, điều kiện an ninh không bảo đảm… Không dừng lại ở đó, việc ở trọ ghép lại phát sinh những vấn đề ‘dở khóc, dở cười’.

Dở khóc, dở cười với cảnh ở trọ ghép

Cuộc sống ngày càng khó khăn, trong khi giá thuê nhà trọ ngày càng đắt đỏ, nhiều người đã chọn hình thức ở ghép để có thể san sẻ gánh nặng tiền nong. Nhưng rồi nỗi lo này chưa được giải quyết xong thì những rắc rối khác lại xuất hiện.

Chuyện ‘trai gái’ thường xuyên diễn ra

Còn những buổi tối hay những ngày cuối tuần, người bạn cùng phòng lại thường xuyên dẫn bạn gái, bạn trai về ngồi chơi cả buổi và có những hành động ‘tình cảm’ quá trớn. Những cảnh tượng không ý tứ và để ý đến cảm giác của người bên cạnh làm người khác phải tìm chỗ “di tản”.

Khi phòng trọ trở thành ‘chốn hẹn hò’, những lúc bị stress trong công việc hoặc cần không gian học tập, không gian yên tĩnh để nghĩ ngơi thì mọi việc lại bị xáo trộn. Nhiều bạn trong phòng rất bực bội, rất nhiều lần góp ý nhưng chuyện đâu cũng vào đấy. Câu chuyện càng éo le và khó nói chuyện tế nhị hơn khi những người đó lại là những người đồng hương, là những người bạn thân của mình.

Dở khóc, dở cười với cảnh ở trọ ghép

Những thú vui và hành động kì lạ

Rất nhiều người chia sẻ khi tìm bạn cùng phòng thì luôn ưu tiên tìm bạn cùng giới để thuận tiện sinh hoạt và tâm sự này nọ. Thế nhưng lại có những người có sở thích ‘quái lạ’ và hành vi bất thường như sờ mó lung tung, xem phim ‘người lớn’ quá giới hạn… làm rất nhiều bạn không thể tập trung học tập làm việc và cũng rất ngại ngùng khi phải đề cập trực tiếp với người bạn cùng phòng (khi những người đó chỉ xem đó là những hành vi bình thường).

Đạo chích ẩn danh người cùng trọ

Với những gương mặt hiền lành, chân chất hay thậm chí là những bạn rất thân, những người họ hàng cùng quê … chúng ta không thể nào hình dung hay biết trước được họ lại là những kẻ đạo chích ẩn danh. Chỉ một chút sơ sẩy hay không để ý, thì những người bạn cùng phòng này liền ra tay hành động và lấy ngay những thứ có giá trị rồi biến mất tăm. Có những người có tính hay ‘chôm vặt’, họ thích món đồ nào là ‘tiện tay’ bỏ túi mà khi mình cần đến món đồ ấy mới bất giác là đã bị mất và thấy nó nằm sờ sờ ở chỗ bạn cùng phòng của mình.

Mâu thuẫn và xung đột xuất hiện

Người ta thường bảo nhau khi chọn bạn cùng ở ghép nên chon người quen hay người bạn thân để dễ ở và dễ tâm sự. Nhưng mỗi người đều có những tính cách khác nhau, không thể tránh những xung đột và mâu thuẫn xảy ra. Nào là người đi sớm, kẻ về trễ, nào lành cạnh khóe nhau về việc vệ sinh nhà cửa, rửa chén bán, đi chợ, nấu ăn, nào là bật đèn sáng, chơi game, xem phim, tụ tập đánh bài tới khuya… Nhiều người đi học, đi làm về rất căng thẳng, khi về nhà chỉ muốn được nghỉ ngơi. Thế nhưng, những cảnh tượng ‘trái ngang’ cứ diễn ra thì họ không thể nào có được những phút thư giãn hay nghỉ ngơi trọn vẹn.

Dở khóc, dở cười với cảnh ở trọ ghép

Ở trên là một vài hiện tượng và ‘nổi khổ’ mà những người ở trọ ghép phải chịu đựng. Các bạn đừng quá tiết kiệm tiền mà ở chung với nhiều người, nhất là những người mình chưa hề quen biết. Nhất là những người đã thân thiết với mình thì chúng ta nên nói chuyện trực tiếp, giao kèo cụ thể về cách ăn, cách ở … sao cho các bên có thể dung hòa tính cách và sống một cuộc sống nhà trọ văn minh, không tệ nạn. Hoặc nếu bạn cảm thấy khó nói những chuyện tế nhị ấy, bạn có thể khéo léo nhờ đến sự tác động, nhắc nhở từ phía chủ nhà trọ để có những điều chỉnh phù hợp nếu bạn không muốn mình phải là người ra mặt.

Hãy suy nghĩ chín chắn, thẳng thắn giải quyết vấn đề ổn thỏa và phải biết tôn trọng với những người bạn ở ghép với mình để không ảnh hưởng đến học tập và công việc của các bạn nhé!

Hằng Nguyễn – Sinh Viên Space

Ý kiến của bạn