Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Bảy - 26/09/2020

Chè khúc bạch – Nên hay không nên ăn?

Rõ ràng mùa hè năm nay, chè khúc bạch đã vượt qua các “bậc tiền bối” là trà chanh, trà sữa trân châu, khoai tây lốc xoáy, phô mai que… để đăng quang ngôi hậu cuộc thi “Gọi tên em – Món ăn năm 2013”. Theo thống kê, số lượng ảnh chè khúc bạch được các bạn trẻ cập nhật trên Facebook ngày càng tăng cao đột biến, nhiều không kém gì các status triết lí đi kèm ảnh chụp tự sướng trong nhà vệ sinh của các hot girl. Công thức nấu chè khúc bạch cũng được giới trẻ nhớ vanh vách, bất chấp sự cạnh tranh quyết liệt của những môn cần học thuộc lòng trước kì thi tốt nghiệp cấp 3 như sử, địa. Chè khúc bạch đã và đang trở thành xu hướng thời thượng được nhà nhà ăn, người người nấu. Nhất là khi trà chanh đã lũng đoạn đời sống vỉa hè của giới trẻ trong một thời gian dài thì cuộc lật đổ của chè khúc bạch được được đánh giá là một trong những sự kiện ngoạn mục nhất mùa hè năm 2013.

Chè khúc bạch - Nên hay không nên ăn?

Chè khúc bạch được các bạn nữ hào hứng nấu thử

 

Theo thống kê, số lượng ảnh chè khúc bạch được các bạn trẻ cập nhật trên Facebook ngày càng tăng cao đột biến, nhiều không kém gì các status triết lí đi kèm ảnh chụp tự sướng trong nhà vệ sinh của các hot girl. Công thức nấu chè khúc bạch cũng được giới trẻ nhớ vanh vách, bất chấp sự cạnh tranh quyết liệt của những môn cần học thuộc lòng trước kì thi tốt nghiệp cấp 3 như sử, địa.

Chè khúc bạch - Nên hay không nên ăn?

Lượng ảnh chè khúc bạch được so sánh với lượng status triết lí đi kèm ảnh chụp tự sướng của các hot girl

Chè khúc bạch đã và đang trở thành xu hướng thời thượng được nhà nhà ăn, người người nấu. Nhất là khi trà chanh đã lũng đoạn đời sống vỉa hè của giới trẻ trong một thời gian dài thì cuộc lật đổ của chè khúc bạch được được đánh giá là một trong những sự kiện ngoạn mục nhất mùa hè năm 2013.

Thế nhưng, đằng sau độ hot của món ăn vặt này, thực chất, trong đó có những thành phần gì? Và có ý kiến cho rằng: ”Ăn chè khúc bạch coi chừng mang bệnh” Liệu có đúng hay không?

Có không ít người vì thích ăn chè khúc bạch và có thể tự “chế” chè khúc bạch dễ dàng mà lạm dụng, ăn quá mức độ. Thậm chí có bạn trẻ, sáng, trưa, chiều, tối đều có thể ăn chè khúc bạch và khi đó, thực phẩm dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể sẽ bị lệch lạc, không cân bằng, nguy cơ sức khỏe suy giảm là điều dễ diễn ra.

Về vị, chè khúc bạch có vị ngọt nặng hoặc nhẹ tùy theo người chế biến. Điều đó có nghĩa là trong chè khúc bạch có một lượng đường nhất định. Vị ngọt của đường như vậy có thể từ đường tinh luyện hoặc vị của những trái cây hoặc từ sữa pha chế trong chè. Về mùi, trong chè khúc bạch có mùi thơm của trái cây, có mùi thơm của sữa, hạnh nhân. Các thành phần khác như trái cây, có thẻ là cùi nhãn, vải, chôm chôm, hạt sen, đậu hũ…

Chè khúc bạch - Nên hay không nên ăn?

Chè khúc bạch – Món ăn vặt cho mùa hè

Khi biết những thành phần trong chè khúc bạch như vậy, các bác sỹ, chuyên khoa dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai khuyên người tiêu dùng, ăn gì quá cũng không tốt cho sức khỏe, trong đó có cả chè khúc bạch.

Các bác sỹ ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, nên chỉ ăn chè khúc bạch 1 tuần 2 lần, cách nhật. Lý do được các bác sỹ đưa ra là, trong một ngày ăn quá 2 bát chè khúc bạch, lượng đường cung cấp sẽ thừa, không tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người có bệnh tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp.

Theo ThS. BS Phan Hướng Dương, Trưởng Khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, đối với người đái tháo đường tuỳ từng giai đoạn tiến triển của bệnh mà nên hạn chế những loại thức ăn nào. Nếu người bệnh đang kiểm soát được đường huyết tốt thì người bệnh có thể ăn những loại quả gây tăng đường huyết cao.

Hoặc ngược lại thì nên tránh những quả như vải, nhãn, nho, chôm chôm.Còn theo lương y Bàng Cẩm – TP.HCM, các loại trái cây ngọt có nhiều đường như: nhãn, nho, vải… nên ăn điều độ, hợp lý vì sau khi ăn, lượng đường huyết sẽ tăng cao. Đối với người bệnh nặng, chức năng thận bị rối loạn, người tiểu đường, cao huyết áp cần hạn chế.

Có nhiều cửa hàng dùng long nhãn khô, ngâm, nấu lại, nhồi hạt sen vào giữa làm thành phần hoa quả chính trong chè khúc bạch, nhưng cả long nhãn và hạt sen đều rất ngọt, nên với những người không dùng đến đồ ngọt, hoặc hạn chế dùng cần phải tránh.

Hoặc khi làm chè khúc bạch, người chế biến có thể dùng quả vải để làm loại quả chính trong bát chè. Loại quả này có hàm lượng đường quá cao, không tốt cho những thai phụ đã từng mắc bệnh tiểu đường cũng như chứng thừa cân. Bên cạnh đó, vải có tính nóng nên các bà bầu cần hạn chế không nên bổ sung quá nhiều vào cơ thể.

Cùng với hai loại trái cây nói trên, chôm chôm cũng được lựa chọn để làm chè khúc bạch được. Cách chế biến chè khúc bạch có trái cây chính là chôm chôm thường thấy ở khu vực các tỉnh phía Nam. Trái cây này cũng nằm trong danh sách trái cây có tính nóng, “tiếp lửa” cho cơ thể và khi dùng nó chắc chắn không tránh khỏi mụn nhọt.

“Linh hồn” của món chè khúc bạch chính là chất gelatine, nhờ có chất này mà sữa tươi và kem sữa mới kết dính với nhau và cho ra màu trắng sáng. Tuy nhiên công nghệ chế biến chè khúc bạch không phải ai cũng biết. Đặc biệt công nghệ chế biến Gelatin siêu bẩn đã bị phát giác ở Trung Quốc. Theo lời  một người đang bán chè khúc bạch, muốn lời nhiều, hầu hết chủ quán đều dùng sữa tươi và kem sữa tươi trôi nổi trên thị trường. Ngay cả hạnh nhân dùng “trang điểm” cho chè khúc bạch cũng xuất xứ từ Trung Quốc.

Chè khúc bạch - Nên hay không nên ăn?

Chè khúc bạch – Nên hay không nên ăn?

Dù có nhiều ý kiến và bình luận tốt – xấu xoay quanh món chè mang tên khúc bạch, thế nhưng món ăn vặt ấy sẽ còn tạo nên cơn sốt ẩm thực  lớn nhất trong mùa hè năm nay dù những tín đồ của món ăn này vẫn canh cánh nỗi lo ung thư.

Hee ChanHee – Tổng hợp

Ý kiến của bạn