Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Năm - 01/10/2020
Thứ Sáu, 13/09/2013, 02:37 | TracyNguyen

Quyết định lựa chọn phát triển bản thân để thành công

Có thể nói: thành công không do cơ hội mà chính là do sự lựa chọn của chúng ta đối với cơ hội đó. Và ngày hôm nay, tôi chia sẽ với các bạn một bài học về sự lựa chọn để thành công hơn trong công việc và cuộc sống. Đó là lựa chọn để phát triển bản thân không ngừng.

Các bạn trẻ thân mến, thế giới chúng ta đang sống ngày nay, luôn luôn thay đổi và tốc độ thay đổi rất nhanh đến chóng mặc. Những kiến thức chuyên môn, những kỹ năng mà chúng ta học được trước đây có thể đã lỗi thời với cuộc sống, với môi trường thay đổi không ngừng như ngày nay. Để thành công bạn phải thay đổi. Thay đổi là một trong những yếu tố quyết định đến thành bại của mọi người trong cuộc sống, là yếu tố để phân biệt người thành công và kẻ thất bại. Trong khi những người thất bại tự hào về những kiến thức mình học được, thì người thành công lại trao dồi kiến thức, kỹ năng đó không ngừng. Và công việc đó được gọi là: “Phát triển bản thân”.

Quyết định lựa chọn phát triển bản thân để thành công

Họ là những người đã, đang và sẽ thay đổi và phát triển bản thân của mình không ngừng để bắt kịp với tốc độ phát triển của thế giới. Chính sự thay đổi đó, đã giúp họ không ngừng vươn lên trong cuộc sống và đạt được những mục tiêu trong cuộc đời, hạnh phúc hơn thành công hơn,  vui khỏe hơn và  có giá trị hơn mỗi ngày. Giống như công ty Microsoft, mặc dù những phần mềm của mình đã rất tốt, nhưng Bill Gate, vị chủ tịch và ông chủ của Microsoft luôn ý thức được tầm quan trọng của việc thay đổi, không ngừng cải tiến và hoàn thiện chất lượng của những phần mềm của mình bằng cách làm lỗi thời những sản phẩm cũ thay vào đó là những phần mềm được nâng cấp lên, nhiều tiện ích hơn, chất lượng tốt hơn, tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng. Chính vì thế, Microsoft là một trong những công ty phần mềm nổi tiếng và thành công nhất trên thế giới ngày nay. Trong kinh doanh, người ta gọi đó là phát triển công ty. Việc thay đổi và phát triển bản thân không ngừng cũng góp phần tạo nên sự khát biệt và thành công hơn trong cuộc sống!

Câu hỏi đặt ra ở đây là: để phát triển bản thân chúng ta cần phải làm gì?

Có nhiều người nói với tôi rằng để thay đổi bản thân thì phải cố gắng học thật nhiều, để có nhiều chứng chỉ và bằng cấp. Giống như học từ tiểu học lên trung hoc, lên đại học xong lên thạc sỹ và tiến sỹ vậy? Tuy nhiên, đó là một phần trong việc phát triển bản thân. Ngay bây giờ, tôi xin chia sẽ với bạn 3 cách để phát triển bản thân, đó là:

Học hỏi  kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân và của người khác

Việc học hỏi từ bản thân mình thông qua việc tập trung, quan sát và phân tích. Ví dụ, khi có sự việc xảy  ra trong cuộc đời chúng ta, bao gồm những việc vui, buồn, hạnh phúc, thành công hay thất bại của ta trong quá khứ thì chúng ta phải tập trung, quan sát và phân tích bằng việc trả lời câu hỏi, tại sao việc đó lại xảy ra như vậy? Chúng ta rút ra được bài học gì từ sự kiện ấy? Và nếu gặp nó trong tương lai chúng ta sẽ hành xử khác đi như thế nào?…Bằng việc trả lời những câu hỏi trên chúng ta sẽ rút ra được nhiều bài học, những kinh nghiệm, những triết lý sống cho bản thân của mình.

Học hỏi từ người khác, bao gồm việc học từ người thành công lẫn người thất bại. Người thành công sẽ dạy cho bạn biết cách làm thế nào để thành công một cách nhanh chóng còn người thất bại sẽ cho bạn biết những cách làm không hiệu quả để bạn tránh xa. Ngoài ra, chúng ta có thể học hỏi từ người khác bằng việc tham gia những buổi hội thảo, những khóa học của những diễn giả, những chuyên gia đã thành công trong lĩnh vực của đó…Bằng việc học hỏi từ người khác, chúng ta sẽ đút rút ra được nhiều bài học  hay, những kinh nghiệm, những kiến thức và kỹ năng quan trọng để rút ngằn thời gian cũng như cái giá phải trả cho thành công.

Đọc sách

Sách là một kho tàng kiến thức quý báo cho con người chúng ta trong cuộc sống này và đọc sách là cách rút ngắn thời gian để trao dồi kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân. Mỗi cuốn sách hay là một cơ hội để thay đổi và phát triển bản thân mình. Tất cả chúng ta, ai cũng đều biết tầm quan trong của việc đọc sách, tuy nhiên không phải ai cũng lựa chọn việc đọc sách. Chẳng phải chúng ta, từ khi cắp sách đến trường cho đến khi tốt nghiệp đại học, thạc sĩ và thậm chí là tiến sĩ chúng ta đọc và học rất nhiều từ những quyển sách giáo khoa, sách chuyên nghành giúp mình nắm bắt được những kiến thức hay để vận dụng trong công việc sau này của mình. Để từ đó mà chúng ta biết được các công thức về toán học, vật lý, về công thức hóa học…để từ đó vận dụng vào công việc. Và để phát triển bản thân chúng ta cũng cần đọc những cuốn sách viết về suy nghĩ, thái độ về tư duy của những người thành công và giàu có để mở mang đầu óc và từ đó giúp chúng ta có những suy nghĩ sắc bén hơn, linh hoạt hơn. Khi chúng ta làm được điều đó, chúng ta sẽ tận dụng tối đa sức mạnh tiềm năng của não bộ.

Kết thân với những người bạn tốt

Trước khi nói đến lợi ích từ việc kết thân với người bạn tốt, chúng ta cần phải hiểu người bạn tốt là người như thế nào? Người bạn tốt ở đây được hiểu là người luôn biết yêu thương, quan tâm, lo lắng và tôn trọng mọi người, một người luôn vui vẻ, lạc quan và có tư duy mở. Từ “mở” ở đây có nghĩa là sẵn sàng thay đổi, đón nhận và học hỏi những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Chính những người bạn ấy sẽ là nguồn động viên tinh thân cho chúng ta mỗi khi ta mất lửa và gặp thất bại, những người bạn ấy là nguồn động lực to lớn cho chúng ta tiến lên và phát triển, và những người bạn đó sẽ cho chúng ta những bài học, những triết lí sống rất hữu ích. Như các cụ ta vẫn thường nói: “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Điều đó nói đến tầm quan trọng của việc chọn bạn mà chơi, cụ thể là bạn sẽ trở nên giống như những người bạn mà bạn tiếp xúc nhiều.

Trong quá trình học tập và phát triển bản thân của mình các bạn nên có cho mình một cuốn sổ nhật ký để ghi chép lại những kiến thức, những kỹ năng và những phương pháp cũng như những triết lý sống có ích cho ta trong cuộc sống. Và thỉnh thoảng chúng ta lại mở cuốn nhật ký đó xem lại những điều mà mình đã học và chiêm nghiệm được. Và theo như quy luật tập trung của vụ trũ, những thứ bạn tập trung vào sẽ phát triển và kết quả sẽ hiện lên. Đi theo đó là bản thân của bạn sẽ phát triển và tạo ra những bứt phá trong cuộc sống.

Cuối cùng, hy vọng rằng với bài chia sẽ này sẽ giúp mọi người đặc biệt là những bạn trẻ chúng ta có những cái nhìn sâu sắc hơn và hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc phát triển bản thân đối với sự thành bại của mình trong cuộc sống. Và cuối cùng, điều tôi luôn mong muốn là các bạn sẽ có những lựa chọn sáng suốt cho riêng bản thân mình. Chúc các bạn thành công hơn và hạnh phúc hơn trong cuộc sống!

Minh Châu – Sinh Viên Space – Doanh Thiệt

Ý kiến của bạn