Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Bảy - 26/09/2020
Thứ Tư, 25/09/2013, 01:18 | TracyNguyen

Thạc sĩ vẫn phải thất nghiệp như thường

Ths. Phan Thị Trang Nhung chia sẽ: “Bây giờ thạc sĩ như em cũng còn nhiều người thất nghiệp lắm. Nhiều địa phương thông báo đang thiếu giáo viên, nhưng rồi những tấm bằng sư phạm đành đắp chiếu”, cô thạc sĩ ngành Sư phạm Ngữ văn tâm sự.”

Học lên Thạc sĩ vẫn thất nghiệp

Cô thạc sĩ Phan Thị Trang Nhung vừa được Trưởng ban nội chính Nguyễn Bá Thanh chấp bút phê xin việc, xúc động kể lại những giây phút long đong đi xin việc.

Theo lời Nhung kể thì 11 năm học cô đều là học sinh giỏi, 1 năm do hoàn cảnh nên cô được học sinh khá. Từ năm học lớp 8 đến năm lớp 12, cô đều đạt giải môn Văn trong các kỳ thi học sinh giỏi Đà Nẵng. Năm 2010, Nhung tốt nghiệp loại giỏi ngành Sư phạm Văn (Đại học Sư phạm Đà Nẵng) và bắt đầu hành trình đi xin việc. Ban đầu, cô cử nhân xin vào thử việc ở một trường tư nhưng thời gian gò bó. Muốn học lên để có thêm kiến thức, Nhung nghỉ dạy và thi đậu vào học thạc sĩ ngành Việt Nam học (Đại học Sư phạm Đà Nẵng).

Vừa học thạc sĩ, Nhung vừa cùng mẹ cầm tấm bằng đại học đi nộp khắp nơi, từ trường ĐH Duy Tân, ĐH Đông Á, ĐH Sư phạm Đà Nẵng đến Học việc Chính trị Trung ương 3… Nhưng nhiều trường đều lắc đầu nói chưa có nhu cầu tuyển, nơi nhận hồ sơ thì không thấy gọi đến phỏng vấn.

Với tấm bằng tốt nghiệp là chưa đủ để có một công việc như mong muốn

Với tấm bằng tốt nghiệp là chưa đủ để có một công việc như mong muốn

Hai mẹ con cũng đến Sở Giáo dục để hỏi về nhu cầu tuyển dụng. Nhưng sở thì bảo xuống trường hỏi xem trường nào có nhu cầu tuyển giáo viên, trường thì lại nói lên Sở nộp hồ sơ. Tháng 12/2012, Nhung tốt nghiệp thạc sĩ với tấm bằng giỏi. Nhưng những lần đi xin việc sau đó cô vẫn chỉ nhận được những cái lắc đầu.

Tìm hiểu về số lượng thi tuyển công chức ngành giáo dục, Nhung được biết mỗi năm trường chỉ tuyển một chỉ tiêu. Diện đặc cách công chức thì giáo viên phải có 3 năm kinh nghiệm, nhận làm giáo viên hợp đồng còn không có tiêu chí.

“Em không nhớ nổi mình đã làm bao nhiêu hồ sơ đi xin việc và rối bời bởi không ngờ cầm tấm bằng sư phạm loại giỏi đi xin việc mà cực khiđến thế”, Nhung bật khóc.

Thương mẹ đã trải qua ba cuộc phẫu thuật vì bệnh tim, khối u, bố là bộ đội phục viên nhưng phải đi làm bảo vệ cho nhà hàng, Nhung đi dạy thêm kiếm tiền phụ giúp gia đình. Công việc gia sư với thu nhập khoảng 2 triệu đồng mỗi tháng phần nào giúp cô sống với hoài bão của nghề “gõ đầu trẻ”, nhưng cũng được một thời gian rồi đành nghỉ.

Gần một năm nay, Nhung xin đi làm công nhân thời vụ ở khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu). Cô cho biết: “Nhiều người đi làm công nhân như em cũng là cử nhân đại học. Em cũng chẳng khi nào nói với bạn làm cùng công ty rằng mình là thạc sĩ, phần vì xấu hổ, phần sợ họ bảo mình nói láo vì thạc sĩ mà không xin được việc”.

Bà Giỏi ngồi nhìn con, nước mắt trực trào, bảo: “Cứ nghĩ cho con học lên thạc sĩ sẽ dễ xin việc hơn. Nhà thì cũng không khá giả gì, nhiều hôm hai vợ chồng chia nhau gói mì tôm để dành tiền cho con đi học. Nhung nó chưa có việc, không khí trong nhà lúc nào cũng nặng nề. Chẳng biết kêu ai mới nhờ đến đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thanh”.

Trước đó, trong buổi tiếp xúc cử tri quận Sơn Trà, chiều 23/9, ông Nguyễn Bá Thanh nhận định giáo dục là vấn đề “nóng”, ông Thanh cho biết nhiều cử tri đưa ý kiến con mình học xong nhưng không có việc làm, dù đã phải vay ngân hàng làm “lộ phí” cho con. Nhưng theo ông làm sao phải mất mấy chục triệu để phải xin, hãy để dành làm việc khác.

Sau buổi gặp mặt ông đã gặp riêng mẹ của Nhung tiếp nhận hồ sơn xin việc và bút phê. Dù không biết ông Thanh “bút phê” gì nhưng với Nhung đó như một niềm hy vọng nhen nhóm.

“Giờ em chỉ muốn có được công việc ổn định, miễn sao được gần gia đình để chăm sóc mẹ đau ốm. Còn nếu lần này không được nữa, chắc em sẽ vào Quảng Ngãi, chỗ chị gái, để tìm kiếm cơ hội việc làm”, Nhung trải lòng.

Bộ trưởng Thăng xin việc cho thủ khoa Đại học

Cách đây không lâu, cuối tháng 8, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã xin việc cho sinh viên La Văn Ngọ, người vừa tốt nghiệp thủ khoa Đại học GTVT năm nay với tổng điểm trung bình toàn khóa đạt 8,77. Bộ trưởng đã quyết định nhận Ngọ về làm việc tại Viện Khoa học Công nghệ GTVT.

Bộ trưởng Đinh La Thăng quyết định nhận thủ khoa tốt nghiệp ĐH Giao thông Vận tải năm nay về Viện Khoa học công nghệ Giao thông Vận tải

Bộ trưởng Đinh La Thăng quyết định nhận thủ khoa tốt nghiệp ĐH Giao thông Vận tải năm nay về Viện Khoa học công nghệ Giao thông Vận tải

La Văn Ngọ tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ sư An toàn giao thông, có mong muốn được làm tại Viện Khoa học Công nghệ Giao thông Vận tải (GTVT) hoặc Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã quyết định nhận Ngọ về làm việc tại Viện Khoa học Công nghệ GTVT theo đúng nguyện vọng.

Việt Nam: 1 năm gần 90.000 thạc sỹ ra trường

Theo thống kê chính thức từ Bộ GDĐT, năm học 2011-2012, các cơ sở giáo dục đại học đào tạo được 89.923 học viên cao học, đồng nghĩa với việc số lượng đào tạo trình độ thạc sĩ đang gia tăng mạnh trong những năm trở lại đây. Có năm số tuyển mới còn gấp đôi số được cấp bằng. Trong năm 2009-2010, số thạc sĩ được cấp bằng trong các trường ĐH, học viện cả nước là 10.740 người, nhưng số tuyển mới là hơn 23.000 và quy mô đào tạo của trình độ này lên đến hơn 54.000 người.

Hay để có một việc làm thì phải dựa vào sự quen biết hoặc "gạch lát đường"

Hay để có một việc làm thì phải dựa vào sự quen biết hoặc có “gạch lát đường”

Như vậy, chỉ trong một năm, khoảng gần 90.000 thạc sĩ ra trường. Cộng với những thạc sĩ và tiến sĩ của những năm trước và với đà phấn đấu về bằng cấp hiện nay, tấm bằng thạc sĩ dần trở nên đại trà.

Sinh Vien Space – Tổng hợp bởi Ku Lee

Ý kiến của bạn