Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Hai - 28/09/2020
Thứ Tư, 12/12/2012, 02:46 | Nam Nguyễn

Sinh viên khởi nghiệp trong khủng hoảng

“Khởi nghiệp là bản năng của con người, như ăn,  như ngủ vậy… Vì thế, lúc nào cũng phải khởi nghiệp” – Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư IDG Ventures Vietnam, ông Trần Đức Việt chia sẻ.

Sáng 8/12, buổi học đầu tiên của khóa học “Hành trình khởi nghiệp đã thu hút đông đảo các bạn sinh viên, bởi sự tham gia của hai doanh nhân thành đạt đó là ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Phú Thái, và ông Trần Việt Đức – Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư IDG Ventures Vietnam.

Buổi học thu hút đông đảo các bạn sinh viên đến tham dự.

Buổi học thu hút đông đảo các bạn sinh viên đến tham dự.

Đây là hoạt động nằm bên lề cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai 2013, nhằm mục đích hỗ trợ các đội thi lọt vào vòng trong có được những hành trang vững vàng trong các vòng tiếp theo.

Buổi học diễn ra dưới hình thức của một cuộc trò chuyện cởi mở, hai diễn giả của chương trình trực tiếp trả lời câu hỏi của các bạn sinh viên, thông qua đó đưa ra những lời khuyên quý báu cho các bạn có ý định khởi nghiệp kinh doanh.

Trước câu hỏi hiện nay nền kinh tế nước ta đang lâm vào tình trạng khủng hoảng và vô cùng khó khăn, vậy có nên khởi nghiệp vào thời gian này hay không?

Đại diện của IDG Ventures Vietnam, ông Trần Việt Đức đã khẳng định “Khởi nghiệp là bản năng của con người như ăn, như ngủ vậy…, vì vậy lúc nào cũng phải khởi nghiệp”.

Ông cũng cho biết thế giới đã trải qua rất nhiều cuộc khủng hoảng, nhưng trong thời gian đó đã có rất nhiều các doanh nghiệp ra đời và thành công. Bởi hoàn cảnh khó khăn sẽ thôi thúc chúng ta sáng tạo ra những cái mới và đây là công cụ quan trọng để khởi nghiệp. Vì vậy, các bạn sinh viên đừng ngại ngần khi định bắt đầu khởi nghiệp trong giai đoạn này.

Ông còn khẳng định khởi nghiệp là con dường duy nhất đưa Việt Nam cất cánh. Để chứng minh cho điều đó, ông đã đưa ra những ví dụ rất thú vị: ở Mỹ cứ 2 sinh viên lại có một người muốn khởi nghiệp, ở Israe 100%s sinh viên muốn khởi nghiệp, còn ở Việt Nam chỉ có 10% các bạn trẻ muốn thành lập doanh nghiệp của riêng mình.

Sinh viên khởi nghiệp trong khủng hoảng

Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Phú Thái (ở giữa) và ông Trần Việt Đức, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư IDG Ventures Vietnam (bên phải).

Cũng với câu hỏi này, Tổng giám đốc của tập đoàn Phú Thái, ông Phạm Đình Đoàn cho rằng giai đoạn này từ các công ty lớn đến nhỏ đều gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, các bạn sinh viên vẫn nên khởi nghiệp nhưng cần cẩn thận, tính toán kỹ lưỡng hơn.

Một vấn đề cũng được rất nhiều sinh viên quan tâm và đặt câu hỏi với hai CEO đó là khởi nghiệp như thế nào.

Để trả lời câu hỏi, ông Trần Việt Đức chỉ ra cho các bạn sinh viên những sai lầm lớn nhất của người mới khởi nghiệp. Đó là các bạn thường cho rằng khởi nghiệp là tố chất, trời sinh; khởi nghiệp là may mắn.

Theo ông đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm, bởi khởi nghiệp là một bộ môn khoa học có lý luận, mục tiêu rõ ràng và không hề may mắn, và phải làm việc quên ăn, quên nghỉ, chấp nhận vất vả mới có thể thành công.

Tổng Giám đốc của Tập đoàn Phú Thái cũng cho rằng muốn khởi nghiệp, trước hết, các bạn phải thực sự đam mê, say sưa và sẵn sàng dốc toàn bộ công sức tiền bạc cho dự án ít nhất trong 5 năm.

Đồng thời, các bạn cũng cần trau dồi cho mình một sự toàn diện về trí lực, thể lực và mọi kỹ năng, điều đó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình tiến hành khởi nghiệp.

Ba sinh viên có câu hỏi hay nhất do hai diễn giả bình chọn được nhận quà từ chương trình

Ba sinh viên có câu hỏi hay nhất do hai diễn giả bình chọn được nhận quà từ chương trình

Điều tâm đắc nhất của Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư IDG Ventures Vietnam muốn gửi gắm tới các bạn sinh viên đang có ý định khởi nghiệp đó là: Hãy lên kế hoạch kinh doanh ngay bây giờ và hay bắt tay vào làm càng sớm càng tốt.

Còn đại diện của Tập đoàn Phú Thái hy vọng sinh viên đừng nản chí trước những khó khăn, và đừng vì tham vọng làm giàu mà đánh mất đi đạo đức bởi “thành công không bằng thành nhân”.

Bên cạnh việc lắng nghe những lời khuyên bổ ích đến từ hai doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam, các sinh viên trong khóa học còn được tham gia phần thực hành thú vị, đó là cùng thực hiện công việc xây dựng Bussiness model canvas.

Dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn của các thành viên Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương Lai, các nhóm đã thể hiện được tinh thần nghiêm túc, sự tích cực, hăng hái để hoàn thiện và thuyết trình về ý tưởng kinh doanh trên một trang giấy.

AN HOÀNG – Theo Infonet

Ý kiến của bạn