Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Ba - 29/09/2020
Thứ Hai, 17/06/2013, 07:03 | Nam Nguyễn

Người Việt trẻ duy nhất dự diễn đàn kinh tế thế giới

Là một trong những 9X năng động, Trần Quang Hưng còn được nhắc đến bởi thành tích “khủng” về học tập lẫn hoạt động xã hội. Từng làm việc tại Liên Hợp Quốc, năm 2013, cậu là người Việt trẻ duy nhất được mời tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ) và Myanmar.

Tố chất thủ lĩnh ngấm sâu trong máu

Trò chuyện với Quang Hưng, dễ nhận thấy, toát ra từ cậu là vẻ ngoài điềm tĩnh của một người đã được đi nhiều nơi và kinh qua nhiều trải nghiệm. Ít người để ý, ngay từ khi còn học phổ thông, Hưng đã được biết đến như một thủ lĩnh Đoàn có tiếng của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Người Việt trẻ duy nhất dự diễn đàn kinh tế thế giới

Hồi ấy, có vẻ cậu thuộc mẫu người “nói ít làm nhiều”, là một Bí thư Đoàn trường “thầm lặng” trong một tập thể mà cá nhân nào cũng có thể tỏa sáng, cá tính và dễ nổi tiếng.

Duyên thủ lĩnh còn theo Quang Hưng trong những ngày cậu đi học xa nhà. Thời gian học ở Bowdoin College, Hoa Kỳ, cậu từng làm Trưởng ban Tổ chức VietAbroader Business Conference, quy tụ các tài năng kinh doanh trẻ và du học sinh tại Anh – Mỹ, nhằm chia sẻ thông tin và giao lưu với các doanh nhân thành đạt.

Từ những kinh nghiệm thực tế này, khi về nước, Hưng cùng các tài năng công nghệ tại ĐH Stanford và Học viện Công nghệ Massachusetts lập doanh nghiệp và tiến hành dự án thi tuyển công chức trực tuyến đóng góp vào quá trình cải cách nền công vụ nước nhà và sự phát triển chung của đất nước. Một dự án mà không nhiều người tin rằng, nó có thể được thực hiện bởi những người “còn quá trẻ”.
Từ khi quay trở về Việt Nam, ngoài công việc chuyên môn, Hưng góp phần sáng lập tổ chức Hanoi Shapers (thuộc tổ chức Global Shapers, Diễn đàn Kinh tế Thế giới) và đóng vai trò Chủ tịch. Thành viên của Hanoi Shapers là những tài năng trẻ độ tuổi từ 20 – 30, có khả năng lôi cuốn, tổ chức, lãnh đạo đại diện cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp trên khu vực Hà Nội.

Cùng với Ho Chi Minh City Hub và 222 cộng đồng khác, nằm tại các thành phố lớn trên toàn thế giới, Hanoi Shapers xây dựng các dự án phát triển xã hội có khả năng hoạt động bền vững và lan tỏa rộng trong xã hội.

Trong năm 2013, Chủ tịch Hanoi Hub sẽ đại diện cho tổ chức tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ); Nay Pyi Taw (Myanmar) và Thiên Tân (Trung Quốc). (Thông tin chi tiết về tổ chức Global Shapers và Hanoi Hub được cung cấp tại trang web: www.global shapers.org).

“Người Việt trẻ” ở Liên Hợp Quốc

Năm 2011, sau khi thực tập tại Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao, Quang Hưng được Bộ Ngoại giao chính thức cử đi công tác tại Ủy ban Kinh tế Xã hội (DESA), Liên Hợp Quốc (UN – trụ sở tại New York, Hoa Kỳ) với tư cách Đại biểu Thanh niên (Youth Delegate) Việt Nam cùng với đại biểu của trên 200 quốc gia trên khắp 5 châu lục.

Tại đây, cùng các bạn trẻ đến từ nhiều quốc gia khác, các “thanh niên trẻ” cùng với tổ chức lao động thế giới (ILO) tổng hợp thống kê và soạn thảo kiến nghị phương án giải quyết tình hình thất nghiệp trong thanh niên trên phạm vi toàn cầu, xuất phát từ nhận thức thất nghiệp là khởi điểm của bất ổn, tệ nạn và bạo lực trong xã hội; soạn thảo Báo cáo Thanh niên trình Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (General Assembly) và tổ chức Hội nghị cấp cao về Thanh niên và các hoạt động bên lề tại New York, Hoa Kỳ.

Người Việt trẻ duy nhất dự diễn đàn kinh tế thế giới

Những ngày ở Mỹ, Hưng đã cùng các bạn thanh niên quốc tế khám phá nền văn hóa đa dạng của thành phố New York năng động và tự do (như học cách thưởng thức các món ăn đặc sắc của thế giới hay tổ chức các buổi dạ tiệc và hòa nhạc với sự tham gia của các đại biểu thanh niên…).

Kể về gần một năm làm việc tại Liên Hợp Quốc, cậu vẫn nhớ rõ các phiên làm việc, cũng như cách làm quen với nhiều nền văn hóa khác. Quan trọng hơn, với tư cách một người trẻ, Hưng cũng nhận ra rằng, chính sự thay đổi nhận thức của những người trẻ tuổi sẽ kéo theo sự thay đổi của thế giới, dĩ nhiên, bằng cả suy nghĩ và hành động.

Con đường đến với Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Từ 3 – 8/6 năm nay, Trần Quang Hưng được mời tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum – WEF) chủ đề về Đông Á tại Nay Pyi Taw (Myanmar), với tư cách Chủ tịch của Global Shapers Hanoi Hub, một tổ chức thành viên của WEF. Diễn đàn tập trung chủ yếu vào chủ đề phát triển bền vững tại các nền kinh tế mới nổi trong khu vực Đông Nam Á.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, đại diện các tổ chức Shapers tại các thành phố lớn trong khu vực (Tokyo, Thượng Hải, Hồng Kông…) sẽ dùng bữa tối với GS Schwab, sáng lập và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới và nhóm họp về các chủ đề phát triển kinh doanh, vai trò của xã hội dân sự và tổ chức các dự án phát triển xã hội.

Chủ đề mà Hưng mang tới hội thảo là vai trò của áp dụng tiến bộ công nghệ và thu hút nhân tài trẻ tuổi trong cải cách công vụ và tăng cường năng lực của dịch vụ công, đây cũng là lĩnh vực mà Hưng và các đồng nghiệp trẻ đang tập trung nghiên cứu và góp phần thực hiện tại Việt Nam.
Hưng cũng sẽ trao đổi về đam mê này của mình tại cuộc gặp mặt Chủ tịch các cộng đồng Shapers trên toàn thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ, vào tháng 8/2013.

Cậu hy vọng sẽ có nhiều bạn sinh viên tài năng, đặc biệt là các bạn lưu học sinh quay trở lại Việt Nam và trực tiếp tham gia và góp phần đổi mới nền công vụ Việt Nam. Mong muốn này xuất phát từ nhận thức “Cán bộ là gốc rễ của mọi vấn đề”, như Bác Hồ đã căn dặn.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều cách để tuổi trẻ đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, tuy nhiên, tất cả đều có điểm chung là tinh thần chủ động – tự học, tự nghiên cứu, tự doanh hay tạo thêm công ăn việc làm cho xã hội. Đó cũng là con đường mà Quang Hưng đang theo đuổi.

Những điều thú vị về Trần Quang Hưng – Ngày sinh: 29/5/90 – Tốt nghiệp đại học Bowdoin(Hoa Kỳ) với tấm bằng kép về Kinh tế và Luật học, học bổng đại học toàn phần trị giá 200.000$. – Bằng khen Du học sinh tiêu biểu của Chủ tịch nước trao tặng. – Từng làm việc tại Liên Hợp Quốc, một trong bốn đại diện của Việt Nam tham gia Hội nghị Thanh niên Thế giới trẻ(One Young World) tại London(Anh). – Chủ tịch Hanoi Shapers(thuộc tổ chức Global Shapers, Diễn đàn Kinh tế Thế giới). Được mời tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới từ 3-8/6/2013 tại Myanmar. – Hưng đã được nhận vào học khóa Thạc sĩ Quản lý tại Học viện Kinh tế Chính trị London (LSE). Trong thời gian ngắn tới đây, có thể các du học sinh sẽ gặp lại Hưng tại Vương quốc Anh.

Theo: Doanh Nhân Sài Gòn

Ý kiến của bạn