Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Chủ Nhật - 27/09/2020
Thứ Sáu, 13/09/2013, 03:29 | TracyNguyen

Những nữ tiến sĩ, phó giáo sư xinh đẹp và thành đạt

Họ đều là những nữ tiến sĩ, phó giáo sư xinh đẹp có tuổi đời còn rất trẻ và đầy tài năng, khiến ai cũng phải nể phục.

Nguyễn Kiều Liên, nữ tiến sĩ trẻ nhất Việt Nam

Nguyễn Kiều Liên sinh năm 1981 tại Hà Nội, bảo vệ thành công luận văn thạc sỹ năm 2006, khi vừa tròn 25 tuổi. Cho đến thời điểm này, Kiều Liên là người phụ nữ Việt Nam trẻ nhất khi nhận học hàm tiến sĩ.

Nguyễn Kiều Liên nhận bảo vệ thành công luận án tiến sĩ năm 25 tuổi, là người phụ nữ Việt Nam trẻ nhất khi nhận học hàm tiến sĩ - (Ảnh: Facebook Thư viện Việt Nam).

Nguyễn Kiều Liên nhận bảo vệ thành công luận án tiến sĩ năm 25 tuổi, là người phụ nữ Việt Nam trẻ nhất khi nhận học hàm tiến sĩ – (Ảnh: Facebook Thư viện Việt Nam).

Kiều Liên là một học sinh xuất sắc của lớp chuyên Hóa, ĐH Tổng hợp. Cô được tuyển thẳng vào ĐH Y Hà Nội, sau đó được học bổng năm 2000 tại trường ĐH Adelaide (Úc). Kết quả học tập của Kiều Liên tại đây rất đáng nể: Cô trở thành sinh viên Việt Nam duy nhất ở Adelaide nhận bằng danh dự hạng nhất của nhà trường trao tặng sau khi tốt nghiệp.

Ngay sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, cô đã được Tập đoàn TWI mời về làm việc và vì quá bận với công việc mới, lễ trao bằng tiến sĩ cho Kiều Liên mãi đến tháng 7/ 2007mới được tiến hành. Thời điểm đó, Kiều Liên là người Việt duy nhất trong số gần 300 tiến sĩ từ nhiều quốc gia được nhận bằng của ĐH Cambridge (Anh).

Không chỉ học giỏi, Kiều Liên còn rất đa tài. Cô có thể chơi piano, guitar và là một võ sĩ Taekwondo rất khá.

Không chỉ học giỏi, Kiều Liên còn rất đa tài. Cô có thể chơi piano, guitar và là một võ sĩ Taekwondo rất khá.

Không những có tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu, Kiều Liên còn góp mặt trong việc dịch và viết sách. Các quyển sách mang tên cô được xuất bản như: Khoa học kỹ thuật thế kỷ 20; Truyện kể về các danh nhân; Những bài thuốc dân gian kỳ diệu…

Kiều Liên còn chơi đàn pi-a-nô và ghi-ta rất khá, nói trôi chảy tiếng Pháp và đã từng cùng Đội tuyển nữ trường ĐH Cambridge đoạt Huy chương Vàng trong cuộc thi đấu Taekwondo toàn Anh.

Đỗ Thị Vân Anh – nữ tiến sĩ nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông

Đỗ Thị Vân Anh sinh năm 1979, hiện công tác tại ĐH Công đoàn, Hà Nội, đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm khoa Công tác xã hội.

Tiến sĩ Đỗ Thị Vân Anh hiện đang công tác tại ĐH Công Đoàn Hà Nội.

Tiến sĩ Đỗ Thị Vân Anh hiện đang công tác tại ĐH Công Đoàn Hà Nội.

Chị Vân Anh từng theo học và bảo vệ thạc sĩ, tiến sĩ Xã hội học tại ĐH KHXH&NV Hà Nội. Chị đã từng giành giải ba nghiên cứu khoa học cấp trường của ĐH KHXH&NV, tham gia 47 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ và Nhà nước lĩnh vực xã hội học.

Ngoài tham gia giảng dạy, chị Vân Anh còn là Bí thư Đoàn của ĐH Công đoàn và đảm nhiệm chức vụ Phó GĐ Trung tâm Phát triển Xã hội và Môi trường vùng thuộc Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam.

Tiến sĩ Đỗ Thị Vân Anh trả lời phỏng vấn trên truyền hình - (Ảnh chụp màn hình)

Tiến sĩ Đỗ Thị Vân Anh trả lời phỏng vấn trên truyền hình – (Ảnh chụp màn hình)

Chị Vân Anh thường xuyên tham gia chia sẻ, trả lời phỏng vấn cho báo chí, truyền hình về các vấn đề tâm lý xã hội, đặc biệt là những chủ đề liên quan tới trẻ em, thanh thiếu niên. Chị cũng tham gia đóng góp ý kiến cho đóng góp ý kiến cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Phó giáo sư xinh đẹp Nguyễn Khánh Diệu Hồng

Nguyễn Khánh Diệu Hồng sinh năm 1981, là nữ phó giáo sư trẻ nhất ở Việt Nam hiện nay. Hiện cô đang là giảng viên Viện Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa Hà Nội.

Nguyễn Khánh Diệu Hồng tốt nghiệp thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội, bỏ qua cao học để làm nghiên cứu sinh và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Anh ở tuổi 26, 31 tuổi được phong chức danh Phó giáo sư. Không “đầu to mắt cận” như mọi người vẫn nghĩ về các nữ giáo sư, Diệu Hồng gây ấn tượng với nét nữ tính, sự thẳng thắn, thông minh cùng khá nhiều tài lẻ.

Nguyễn Khánh Diệu Hồng là nữ Phó giáo sư trẻ nhất được phong học hàm năm 2012.

Nguyễn Khánh Diệu Hồng là nữ Phó giáo sư trẻ nhất được phong học hàm năm 2012.

Nguyễn Khánh Diệu Hồng tham gia làm nghiên cứu sinh tại Viện nghiên cứu hoàng gia Anh (The Royal Institution of GreatBritain) và là người Việt Nam đầu tiên được nhận vào thực tập sinh sau tiến sĩ tại Viện nghiên cứu hoàng gia Anh. Tuy nhiên, cô vẫn quyết định về nước và vào làm việc tại ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Hiện cô đang công tác tại ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Hiện cô đang công tác tại ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Nữ Phó giáo sư trẻ tuổi còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tính thực tiễn cao. Điển hình như công trình nghiên cứu biến dầu ăn phế thải thành nhiên liệu sinh học; nghiên cứu tổng hợp các chất hoạt động bề mặt để sản xuất chất tẩy rửa thân thiện môi trường dùng trong xử lý vải sợi phục vụ cho công nghiệp dệt may…

Tiến sĩ Nguyễn Khánh Diệu Hồng (ngoài cùng bên phải) đang hướng dẫn sinh viên thực tập

Tiến sĩ Nguyễn Khánh Diệu Hồng (ngoài cùng bên phải) đang hướng dẫn sinh viên thực tập

Cô cũng gặt hái hàng loạt giải thưởng như Giải thưởng bài báo xuất sắc tại hội nghị khoa học Châu Á về Công nghệ sinh học và Năng lượng tái tạo tại Bangkok, 12/2010. Giải nhất “Sáng tạo trẻ” của thủ đô Hà Nội lần thứ 7 năm 11/2010; Huy Chương vàng Quốc tế WIPO của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới dành cho tài năng trẻ sáng tạo nhất (Best Young Inventor Award) 2004.

Sinh Vien Space  − Tổng hợp bởi Trần Lê

 

Ý kiến của bạn