Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Bảy - 26/09/2020
Thứ Hai, 25/03/2013, 02:31 | TracyNguyen

Hạnh phúc có né tránh phụ nữ thành đạt?

Người ta thường nói: đằng sau sự thành công của người đàn ông là bóng dáng của một phụ nữ. Thế còn đằng sau sự thành công của một phụ nữ là gì? Liệu có phải là một khoảng trống chông chênh…

Một phụ nữ thành đạt đã có lời giải cho câu hỏi nói trên.
Tiếp xúc với rất nhiều người nước ngoài, ai tôi cũng nghe khen: “Phụ nữ Việt Nam tuyệt vời quá!”. Không tuyệt sao được khi người phụ nữ ngoài việc quán xuyến gia đình còn làm tròn công việc trong một môi trường nhiều cạnh tranh như ngày nay.

Thế nhưng, không ít phụ nữ không được tự tin cho mình cái quyền có một gia đình hạnh phúc. Họ là những phụ nữ thành đạt, giàu có, xinh đẹp. Do thành công quá sớm và trở thành ngôi sao sáng, họ không cho phép mình thất bại, phạm sai lầm hay hình ảnh mình xấu đi ít nhiều. Vậy là họ không dám yêu, không dám lập gia đình, không dám đương đầu cuộc sống với những mặt trái như nó vốn có.

Một chị bạn của tôi làm việc trong ngành quảng cáo cực kỳ thành đạt. Chị hay than mình chỉ biết có công việc, vì ngoài công việc ra chị không có bất kỳ thú vui nào khác. Thế rồi thời gian cứ trôi, hết cái tết này sang cái tết khác. “Chắc phải sống đời độc thân vui tính rồi – chị rên khi đã gần 40 – nhưng mà nhiều lúc cũng thèm lắm!”. Và trong những lúc “thèm lắm” đó, chị lại tìm quên trong công việc và lấy sự thành công trong công việc bù vào sự chông chênh của mình. Lắm lúc mỏi mệt sau một ngày “cày”, chị đổ thừa sự thành đạt làm chị không hạnh phúc.

Tôi còn quen nhiều người phụ nữ như thế, họ thật dễ thương và là tấm gương cho tôi soi trong công việc, nhưng cái kết luận “sự thành công không song hành cùng hạnh phúc” của họ thì còn phải bàn lại. Bởi hạnh phúc phải đi đôi với thành công thì sự thành công ấy mới có ý nghĩa.

Một sếp Tây cũ của tôi luôn “xua” nhân viên về khi đã quá 6 giờ chiều. Ông cho rằng cuộc sống gia đình quan trọng không kém cuộc sống trong công ty. Với gần 30 năm làm sếp, kinh nghiệm cho ông biết người nào có cuộc sống gia đình hạnh phúc sẽ cống hiến càng nhiệt tình hơn cho công việc.

“Những người không cân bằng giữa gia đình và công việc thường có những thái độ khó giải thích, khắc kỷ và… tửng tửng” – ông hay nói vui như thế. Câu mà ông hay nhắc với chúng tôi là: “Hãy yêu bạn đời của mình, thương con mình và dành thời gian cho chính mình!”.

Để sống theo “phương châm” của người sếp này không phải là dễ vì ai cũng chỉ có 24 tiếng trong một ngày, có công việc phải hoàn thành, có gia đình phải quán xuyến và… có một cơ thể luôn đòi được chăm sóc đúng nghĩa với nào là chế độ ăn hợp lý, thể dục thể thao và ngủ đủ giấc.

Vì vậy bạn đừng nên quá tham lam cho mình cái quyền có một ngày hoàn hảo: ban ngày trong công ty được sếp khen, chiều về con quấn quýt, cùng ăn một bữa cơm thịnh soạn với gia đình và có một buổi tối lãng mạn cùng đức lang quân. Đối với phụ nữ VN thời hiện đại, việc phân bổ thời gian sao cho hợp lý quá khó. Ai cũng muốn họ tươm tất khi ra đường, chuyên nghiệp trong công việc và tề gia nội trợ. Nhưng nếu đáp ứng được tất cả những điều này trong cùng một thời gian thì phụ nữ ắt phải có ba đầu sáu tay. Mọi thứ chỉ nên tạm hài lòng với hai chữ “tương đối”.

Một người sếp cũ khác của tôi nay đã về hưu có câu “Tuổi nào việc đó”. Chúng ta phải phân thời gian trong một đời người cho những việc ưu tiên. Ví dụ như khi dưới 18 thì phải học cật lực, khi đã lập gia đình rồi thì dù muốn tiến thân đến đâu cũng phải quan tâm đến con cái trước, lúc về hưu thì mới được rong chơi đó đây.

Hạnh phúc có né tránh phụ nữ thành đạt

Hãy yêu bạn đời, thương con và đành thời gian cho mình

Thế nên tôi có vài chị đồng nghiệp biết cách lên “kế hoạch cuộc đời” rất thú vị. Họ lập gia đình lúc gần 30, có đứa con đầu lòng cách đứa thứ hai ba tuổi. Khi con còn nhỏ, họ tập trung tất cả sức lực cho con, công việc chỉ ở mức trung bình. Khi con lớn chút xíu, họ lao vào làm việc rất khiếp và dễ dàng thăng tiến trong một thời gian ngắn. Lúc đã lên chức sếp, họ nghỉ ngơi đôi chút và giao công việc lại từ từ cho nhân viên. Đây là khoảng thời gian vui sướng nhất.
Họ thường xuyên đi chơi cùng con cái, dạy con học, chăm sóc bản thân, hưởng thụ những thú vui tao nhã của cuộc đời. Lúc con cái đến tuổi dậy thì, cần sự quan tâm đặc biệt của mẹ, thì họ rời những công ty cạnh tranh gay gắt để tìm những nơi nhàn nhã hơn mà vẫn cần đến kinh nghiệm và năng lực cao của mình. Và lúc đến tuổi hưu, họ không có gì phải trách móc bản thân vì đã sống một cuộc đời quá đủ đầy và nhiệt huyết.

Khi tôi hỏi làm cách nào có thể “điều khiển” cuộc đời theo ý mình, rất nhiều người nói rằng “Là phụ nữ không nên tham như đàn ông!”. Ông trời đã cho phụ nữ thiên chức làm mẹ quá vĩ đại, vì thế đừng quá mê sự nghiệp. Phụ nữ có thể rất thành công trong công việc, nhưng cũng nên “thắng” bớt lại để cân bằng với cuộc sống gia đình. Như thế họ mới mong biết đến hai chữ hạnh phúc. Và đã là phụ nữ, dẫu có lên “quí bà” vẫn rất cần nữ tính và sự tôn trọng người đàn ông của đời mình.

Hãy cho bạn đời biết mình cần yêu thương và cần hỗ trợ. Có được một người chồng cùng “nhìn về một hướng” với mình, người phụ nữ nào cũng có thể vừa thành công trong sự nghiệp, vừa chu toàn cuộc sống gia đình. Và đó là giấc mơ hạnh phúc của tất cả phụ nữ, một giấc mơ có thể thực hiện được.

Sinh Viên space – Nguồn Saga.vn

Ý kiến của bạn