Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Ba - 22/09/2020
Thứ Năm, 26/09/2013, 06:05 | Phan Khuê

Windows 8.1 và con đường “di động hóa” đầy chông gai

Sau khoảng thời gian dài kể từ khi ra mắt nhưng Windows 8 vẫn chưa chứng minh được nhiều so với trọng trách vừa là hệ điều hành cho máy tính để bàn đồng thời vừa là hệ điều hành cho tablet với thiết kế có rất nhiều thay đổi đến từ giao diện UI Metro tối ưu hơn cho thao tác cảm ứng cùng những tính năng mới nhằm mang đến trải nghiệm di động cho người dùng. Microsft đã từng khẳng định về Windows 8 rằng đây sẽ là “một sự định hình hoàn toàn mới của Windows” có thể hoạt động trên các dòng máy tính để bàn truyền thống cũng như các thiết bị sử dụng vi xử lý ARM, như smartphone hoặc máy tính bảng.

Với cách làm đó, gã khổng lồ phần mềm đã vạch ra một hướng đi cho nền tảng hệ điều hành của mình với khả năng có thể chạy được các ứng dụng Windows truyền thống trong khi vẫn có những ứng dụng theo giao diện cảm ứng để người dùng có thể sử dụng trên một màn hình cảm ứng. Không có nhiều thứ để nói về số lượng khổng lồ các phần mềm truyền thống của Windows 8 những những ứng dụng Metro UI lại thực sự khiến chúng ta phải thất vọng dù rằng con số ứng dụng cảm ứng trên Windows Store đã tăng từ 10.000 lên 100.000 chỉ sau 1 năm.

Xét về tốc độ phát triển, các phần mềm Windows Store có tốc độ gia tăng chẳng kém gì Android hay iOS nhưng khi nói đến chất lượng thì Windows Store lại thua kém rất nhiều so với hai đối thủ của mình khi mà những ứng dụng Metro thiết yếu như Facebook, Gmail, Google Maps tuy có nhiều nhưng chưa thực sự được tối ưu hóa cho các thao tác vuốt chạm. Đa phần chúng chỉ được thiết kế lại giao diện dựa trên nền web một cách thô sơ và đôi khi còn xuất hiện nhiều quảng cáo khó chịu do người viết chèn vào để kiếm lợi.

Điều đó khiến việc sử dụng những ứng dụng Metro UI đang có cho Windows 8 trở thành một cực hình. Lâu ngày, người dùng cũng bỏ xó tính năng này của Windows 8 để quay về sử dụng các ứng dụng truyền thống và trình duyệt như trên PC thông thường. Đồng nghĩa rằng thế mạnh của Windows 8 đã bị triệt tiêu gần như hoàn toàn. Nói nôm na hơn đang có rất nhiều người sử dụng Windows 8 theo cách mà họ vẫn đang sử dụng Windows 7 hay một số người đã cài đặt Windows 8 nhưng đã chuyển về Windows 7 đơn giản và quen thuộc hơn nhiều.

Vẫn biết rằng phát triển ứng dụng cho một nền tảng mới là điều không phải là dễ dàng nhưng cái đáng trách của Microsoft là đem con bỏ chợ khi không chú trọng đầu tư phát triển các ứng dụng cảm ứng cho đứa con tinh thần của mình. Như chúng ta đã thấy ở phần giới thiệu về Windows 8.1, Microsoft không đả động nhiều về mặt ứng dụng với chỉ con số 100.000, thay vào đó, hãng lại giới thiệu về các tính năng đa nhiệm của hệ điều hành này, điều chưa thực sự cần thiết đối với một nền tảng đang được di động hóa. Về lâu về dài nếu Windows 8.1 hay các bản Windows về sau không có được những đầu tư xứng đáng về mảng ứng dụng thì giấc mơ về Windows đa năng cho PC, tiện dụng cho tablet của Microsoft khó có thể thành hiện thực.

  Phan Khuê – Sinh Viên Space – Theo GenK

Ý kiến của bạn