Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Năm - 24/09/2020
Thứ Bảy, 21/09/2013, 07:52 | Trọng Trí Lê

Trưởng nhóm thiết kế Jony Ive của Apple nói về thiết kế trong iOS 7

Jony_Ive_iOS_7

Trưởng bộ phận thiết kế Jony Ive của Apple ít khi xuất hiện trước công chúng trừ việc có mặt trong những video giới thiệu sản phẩm mới. Thế nhưng mới đây ông đã có một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với báo giới sau khi thế hệ iPhone mới bắt đầu bán ra. Ông là người có ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế của các sản phẩm Apple, từ chiếc iMac đời đầu cho đến iPad, iPhone, iPod. Và bây giờ thì Ive tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong việc tạo ra bộ mặt hoàn toàn mới giúp iOS 7 khác biệt so với tất cả những phiên bản iOS trước đây.

Trong cuộc phỏng vấn, Ive nói rằng hồi tháng 11 năm ngoái khi việc thiết kế iOS 7 được bắt đầu, “chúng tôi hiểu rằng mọi người đã trở nên quen thuộc với việc cảm ứng, họ không cần đến nút cứng nữa. Người dùng biết được lợi ích của việc chạm vào mặt kính, do đó chúng tôi tin rằng cần có sự tự do và không cần phải lệ thuộc vào thế giới thực một cách sát sao nữa”. Đây là lời phát biểu của Ive về việc sử dụng giao diện phẳng trên iOS 7 để thay cho giao diện mô phỏng đời thực vốn có mặt trên các thế hệ iOS trước. “Chúng tôi cố gắng tạo ra một môi trường ít cụ thể hơn.”

Craig Federighi, trưởng nhóm phần mềm, người đã làm việc chặt chẽ với Ive trong quá trình xây dựng iOS 7, thì chia sẻ: “Đây là giao diện người dùng đầu tiên ở thời kì ‘hậu Retina’. Với năng lượng xử lí đồ họa tuyệt vời nhờ vào GPU mạnh mẽ, chúng tôi có được một số công cụ để giải quyết các vấn đề mà chiếc iPhone bảy năm về trước không thể thực hiện được. Trước đây chúng tôi sử dụng hiệu ứng đổ bóng để người dùng không cảm thấy mặt hạn chế của màn hình độ phân giải thấp. Nhưng với màn hình Retina độ phân giải cao, chẳng có gì phải dấu đi câ3. Do đó chúng tôi muốn mọi thứ rõ ràng nhất có thể, ngay cả chữ cũng thế”. Ive tiếp lời: “Đúng vậy, chúng tôi muốn ‘nuông chiều’ theo nội dung trên màn hình”.

Khi được hỏi về những biểu tượng được nhiều người chỉ trích là quá màu mè trong iOS 7, Ive nói rằng chúng là động lực để Apple hướng đến sự đơn giản hóa. “Sự đơn giản thực thụ là khi bạn cứ đi và đi đến khi nào bạn đạt được mục đích của mình, tất nhiên là khi không có giải pháp thay thế nào khác hợp lí.” Cầm iPhone 5s, ông nói “nó thật mới lạ… cứ như là chúng tôi chỉ mới vừa bắt đầu vậy.”

Là một người đã dành nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế, Ive cảm thấy hứng thú với những thách thức đến từ việc tạo ra “những đối tượng mà hình dáng của chúng không gợi ý đến những gì chúng có thể làm được”. Ông lấy ví dụ như cái ghế, nhìn vào đó thì chúng ta sẽ biết được nó để làm gì. Còn với những thiết bị điện tử, việc hài hòa giữa cái đẹp, sự tiện dụng và thân thiện là một trong những vấn đề cần phải được giải quyết.

Tuy nhiên, thứ làm Ive cảm thấy thích thú nhất đó là Touch ID, cảm biến vân tay mới trong iPhone 5s. Ông giải thích rằng nó là thứ làm ông yêu Apple. “Công nghệ nhỏ xíu nhưng mạnh mẽ này, thứ mà bạn dường như còn không biết đến sự tồn tại của nó, đã thổi bay tôi đi”.

Vậy ông sẽ làm gì khi không còn thiết kế iPhone, iPod, iPad và MacBook? “Tôi thích thiết kế những chiếc tách uống nước”.

Sinh Viên Space – Theo  Tinh Tế

Ý kiến của bạn