Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Chủ Nhật - 20/09/2020
Thứ Bảy, 21/09/2013, 09:02 | Trọng Trí Lê

iOS 7 là hệ điều hành đầu tiên hỗ trợ multipath TCP, không còn lo lắng về mất kết nối

Truy cập file log của iOS 7 khi gửi tín hiệu về máy chủ Apple, người ta phát hiện ta hệ điều hành này hỗ trợ multipath TCP (MCTCP). Như vậy, iOS 7 là phần mềm thương mại hoá đầu tiên trên thế giới hỗ trợ công nghệ này. Với MTCP bạn sẽ không còn phải lo ngại việc đứt kết nối khi mạng WiFi yếu hay 3G yếu nữa mà iOS 7 sẽ có thể tự động kết nối cùng lúc với tất cả các kết nối mà nó sở hữu… Lấy một ví dụ dễ hiểu: khi bạn đang xem YouTube ở một khu vực WiFi yếu, nếu kết nối WiFi bị rớt iOS 7 sẽ tự dùng 3G để tiếp tục phát khúc phim tiếp theo. Với các phần mềm không hỗ trợ MCTCP thì nó buộc phải khởi động quá trình tải lại phim từ đầu, gây tốn băng thông không cần thiết. Toàn bộ quá trình này chạy ngầm nên người dùng sẽ không phải làm bất cứ điều gì.

Multipath TCP cho phép các thiết bị tương thích truyền tải dữ liệu qua cả mạng 3G và Wi-Fi bằng nhiều luồng dữ liệu khác nhau. Multipath TCP sẽ xác định xem luồng nào có hiệu quả tốt nhất thì nó sẽ tập trung sử dụng luồng dữ liệu đó để tránh tình trạng rớt hoặc ngắt quãng tín hiệu. Nếu một luồng nào đó bị hỏng không xài được thì Multipath TCP sẽ chuyển qua luồng còn lại và việc truyền dữ liệu gần như không bị gián đoạn.

mptcp2

Tuy nhiên, chỉ có phần mềm nào hỗ trợ cho Multipath TCP thì mới tận dụng được khả năng của giao thức này. Còn những app thông dụng như Safari thì vẫn dựa trên giao thức TCP nên chúng ta không thể thấy được sự khác biệt gì cả. Hầu hết những ứng dụng khác trên iOS cũng thế, trừ Siri. Khi sử dụng Siri, bạn sẽ thấy thấy phần mềm này thiết lập kết nối đến server của Apple bằng Multipath TCP.

Về việc Android, Windows, OS X hay các hệ điều hành khác cũng có khả năng tự tải tiếp video, đó là do nó chuyển từ mạng này sang mạng khác (Wi-Fi sang 3G, 3G sang Wi-Fi), hay nói chính xác hơn là chuyển từ “network interface” này sang “network interface” khác. Những OS này vẫn xài TCP, tức chỉ dùng 1 luồng dữ liệu trên 1 mạng mà thôi.

0919-2013-applemptcp-siri

Sinh Viên Space – Theo Tinh Tế

Ý kiến của bạn