Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Ba - 29/09/2020
Thứ Ba, 24/09/2013, 05:06 | Trọng Trí Lê

BlackBerry nhận đề nghị trở thành công ty tư nhân với giá 4,7 tỉ USD từ quỹ đầu tư Canada

BlackBerry-Logo-800x529

BlackBerry vừa cho biết rằng hãng đã kí ý định thư (letter of intent – LOI) với quỹ đầu tư Canada Fairfax Financial để quỹ này mua lại các cổ phiếu từ cổ đông đại chúng của BlackBerry với số tiền 4,7 tỉ USD. Như vậy mỗi cổ đông sẽ nhận được 9$ tiền mặt trên mỗi cổ phiếu mà họ nắm giữ. Khi thương vụ này diễn ra thì BlackBerry sẽ trở thành một công ty tư nhân chịu sự sở hữu của Fairfax, gần giống với những gì đã diễn ra với Dell khi họ mua lại cổ phiếu từ nhà đầu tư. Được biết Fairfax hiện cũng đang nắm 10% cổ phiếu của công ty sản xuất điện thoại Canada này. Cách đây ít hôm BlackBerry đã ngừng việc giao dịch cổ phiếu của mình, đồng thời tuyên bố chuẩn bị sa thải 4500 lao động.

BlackBerry cũng mới thông báo rằng hãng sẽ chuyển trọng tâm kinh doanh sang thiết bị di động cho doanh nghiệp. Theo CEO Prem Watsa của quỹ Fairfax thì động thái này sẽ cho phép BlackBerry “tiếp tục thực hiện chiến lược dài hạn trong việc cung cấp giải pháp tốt và bảo mật cho các công ty, tổ chức dưới danh nghĩa một công ty tư nhân”.

Ý định thư nói trên là nước đầu tiên để BlackBerry tiến đến mục tiêu tư nhân hóa, tuy nhiên hãng vẫn có thể nhận được một số lời chào mời từ các công ty khác. Đó cũng là nguyên nhân trì hoãn kế hoạch tư nhân hóa của Dell trong thời gian qua. Phải đến ngày 4 tháng 11 năm nay thì lời đề nghị của Fairfax về việc mua lại cổ phiếu của BlackBerry mới chính thức có hiệu lực về mặt pháp lý và chỉ khi đó một hợp đồng mới được cấu thành một cách hợp pháp. Trong vòng ba tháng sau thời điểm 4/11, nếu BlackBerry đồng ý bán cổ phiếu cho một công ty nào đó khác Fairfax (mà hãng đã thương thuyết trước ngày 4/11) thì hãng sẽ phải trả cho Fairfox chi phí 0,3$/cổ phiếu.

BlackBerry, trước đây có tên là RIM, đã đi xuống trong nhiều năm gần đây khi không thể cạnh tranh trên thị trường smartphone với các nền tảng đối thủ như iOS, Android, Windows Phone. Hồi tháng trước ban quản trị công ty đã tuyên bố khả năng bán, sát nhập hoặc hợp tác với công ty khác để vực dậy tình hình kinh doanh đang ảm đạm.

Nói về Fairfox, đây là một công ty tài chính mạnh với tài sản trị giá 31 tỉ USD và chiếc lược đầu tư của CEO Prem Watsa thường hay được so sánh với cách kinh doanh của tỉ phú Warren Buffett. Cụ thể hơn, Watsa mua lại cổ phiếu từ những công ty đang gặp khó khăn và giúp những doanh nghiệp này đi lên trở lại. Trước đây cũng từng có tin đồn rằng Watsa đang muốn kiểm soát hoàn toàn BlackBerry.

Sinh Viên Space  – Theo  BlackBerry

Ý kiến của bạn